ข่าว

วิดีโอ

สนามพระ 03/04/59

โดย สีกาอ่าง

พระปิดตาเนื้อผงเคลือบรัก พิมพ์ชะลูด หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง.

เข้าสู่ สนามพระวิภาวดี อาทิตย์แรกของเดือนเมษา ด้วยธรรมะที่ว่า คนจะมีความสุขได้เสมอ หากพอใจในสิ่งที่เรามี และไม่ทุกข์ กับสิ่งที่เราไม่มี.....

แต่คงจะสุขมากมาย ถ้ามีพระเครื่องสวยๆ อย่างที่นิมนต์มาวันนี้ องค์แรกคือ พระปิดตาเนื้อผงเคลือบรัก พิมพ์ชะลูด หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง นนทบุรี.....

ตอนทำ สนามพระวิภาวดี ฉบับพิเศษ ช่วงปีใหม่ ชี้ช่องว่า ปีนี้จะเป็นปีทองของ พระปิดตา ราคาแพง เช่น พระปิดตาหลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ พระปิดตา ตระกูล 5 เสือเมืองชลฯ โดยนำรูปพระปิดตาองค์งามๆมาลง.....

ทำให้แฟนคลับ พระปิดตาเบญจภาคี เนื้อผง ฝั่งเมืองนนทบุรี ส่งจอมอ มาว่า สีกาอ่าง ลำเอียง ทำไมไม่ลง พระปิดตาหลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง ที่มีชื่อเสียง ความนิยมและอานุภาพไม่ต่างกันมั่ง เพราะตามอ่านมาตลอด ไม่เห็นเขียนถึงนานแล้ว--โอ้โห ท่านผู้ชมจับผิดขนาดนี้เลยเหรอ เพิ่งรู้วุ้ย.....

ก็ยอมรับว่า จริง แต่ไม่ได้เอียง แต่เพราะไม่มี พระปิดตาหลวงปู่เอี่ยม ออกมาธุดงค์ในสนามพระเลย เพราะเป็น พระปิดตา ที่มีแต่คนซื้อเก็บ ไม่ยอมขายออก ข้าพเจ้าจึงไม่รู้จะหาข่าว หาภาพจากไหนได้ล่ะท่าน.....

แต่วันนี้ ขอเอาใจแฟนคลับฝั่งกรุงเทพฯตะวันตก ด้วย พระปิดตาหลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง พิมพ์นิยมชะลูดใหญ่ (หรือพิมพ์ว่าวจุฬา กับพิมพ์ต้อ (หรือพิมพ์ตะพาบ) องค์งามระดับท็อปไฟว์ มาวางคู่กัน เพื่อชี้ชัดความแตกต่าง ให้เห็นเป็นสาระความรู้ ตามที่ ครูพระปิดตา บัญญัติไว้เป็นหลักในการแยกพิมพ์.....

คือ พิมพ์ชะลูด จะมีเศียรกลมรี องค์ทรงสูง ชะลูดกว่า ส่วน หน้าท้อง มีเนื้อนูนตามแนวตั้งมากกว่า ส่วน พิมพ์ตะพาบ พระเศียรจะกลม ตัวองค์ดูป้อมๆต้อๆ และหน้าท้องเนื้อนูนแนวตั้งน้อย.....

แต่ทั้ง 2 พิมพ์ มีจุดหลักเบสิกในการพิจารณาเก๊-แท้ ที่ดูได้ด้วยตาเหมือนกันคือ ความแห้งกับสีดำปนแดงของ “เนื้อรักจีน” และสร้างด้วยพิมพ์ประกบหน้า-หลัง จึงต้องมีรอยตะเข็บข้าง (มองเห็นได้จากด้านหน้า) ด้านล่างมักตัดตรงตั้งได้ ด้านหลังมีการแต่งปาดเรียบ.....

หลวงปู่เอี่ยม เกิดในแผ่นดินรัชกาลที่ 2 เมื่อ พ.ศ.2359 ที่ปากเกร็ด เมื่ออุปสมบท ก็ไปจำพรรษาอยู่ที่วัดกัลยาณมิตร ฝั่งธนบุรี เรียนพระปริยัติธรรมอยู่ถึง 7 ปี ก็ไปจำพรรษาที่วัดประยุรวงศาวาส จน พ.ศ.2396 ญาติโยมก็อาราธนานิมนต์ท่านกลับไปปกครองวัดสว่างอารมณ์ (วัดสะพานสูง) ซึ่งขณะนั้นโทรมมาก มีพระสงฆ์เพียง 2 รูป.....

ท่านจึงจัดสร้าง ตะกรุด กับ พระปิดตา รุ่นแรก เพื่อสมนาคุณผู้ร่วมทำบุญ ทำให้มีผู้ศรัทธามากมาย จนสร้างพระอุโบสถได้แล้วเสร็จ.....

สำหรับ ตะกรุดโสฬสมงคล เป็นตะกรุดที่หลวงปู่เอี่ยมตั้งใจสร้างอย่างพิถีพิถัน ตั้งแต่นำแผ่นโลหะมาแผ่ ตัดมุมตีตาราง ลงอักขระลายมือ จารตัวเลขยันต์ 3 สูตร โดยลง โสฬส รอบนอก ตรีนิสิงเห รอบสอง และรอบในสุดเป็น ยันต์จตุโร ม้วนเสก กำกับปลุกเสกด้วย มนต์มหาทะมึนหมื่นจบ.....

แล้วถักเชือก พอกผง จุ่มรัก ตากแห้งในพรรษา มอบให้ผู้ทำบุญด้วยตัวท่านเอง โดยกำหนดราคาค่าบริจาค ตั้งแต่ 1 ตำลึง หากบริจาคเป็นวัสดุ ต้องเป็นทรายอิฐ หรือหิน 1 ลำเรือสำปั้น จึงจะได้รับตะกรุด 1 ดอก.....

ส่วน พระปิดตา ท่านจะเริ่มจากการเขียน ลบผง พุทธคุณรัตนมาลาสูตร ผงไตรสรณาคมณ์ได้แล้ว นำมาผสมรวมกับ ผงพุทธคุณโสฬสมหามงคล ซึ่งมีอานุภาพสูงทางมหาอำนาจ คุ้มครองป้องกันภัย ป้องกันคุณไสยอุบาทว์จัญไร ลมเพลมพัด ผงพระพุทธคุณสามประสาน ผสมมวลสารว่านยามงคล สร้างเป็นองค์พระปิดตารูปแบบเรียบง่าย แต่ได้สัดส่วนสวยงามแบบคลาสสิก แล้ว จุ่มรักจีนเคลือบ เป็นขั้นตอนสุดท้าย.....

แยกพิมพ์เป็นมาตรฐานได้ 3 แบบ พิมพ์คือ 1. พิมพ์ชะลูด (ใหญ่) 2.พิมพ์ตะพาบ (ต้อ) 3.พิมพ์พนมมือ ปัจจุบันราคาค่าความนิยมทุกพิมพ์อยู่ที่ หลักหลายๆล้าน ตามพิมพ์และความสวย ล่าสุดเมื่อสองปีที่ผ่านมา มีข่าวการซื้อเงียบขาย “พิมพ์ชะลูดใหญ่” องค์ “แชมป์โลก” พร้อม “ตะกรุดโสฬส” 1 ดอก ไปอย่างเงียบๆ ในราคา 20 ล้าน.....

ถัดไป คือ พระปิดตาพิมพ์ต้อ หรือพิมพ์ตะพาบ หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง ที่กำลังจะกลายเป็นพระในฝัน เพราะไม่มีองค์หน้าใหม่เข้าวงการมานานเต็มที จึงนำภาพ “องค์ครู” มาให้ชมตามคำขอ.....

อีกองค์ จากแฟนคลับชลบุรี ที่ไม่ยอมน้อยหน้าชาวเมืองนนท์ ส่ง พระปิดตา พิมพ์เล็ก (ปิดทอง) หลังเรียบ หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ ชลบุรี คู่แชมป์ มาอวด เพราะเพิ่งมีการซื้อขายย้ายรังสดๆร้อนๆน่าตื่นเต้น เพราะเป็นการ ซื้อคู่ขายคู่.....

เป็นเรื่องแปลกที่ว่า พระปิดตาคู่นี้ มีประวัติเหมือนพระพี่พระน้อง แยกกันอยู่ได้ไม่นาน ก็จะกลับมาอยู่คู่กัน ล่าสุดเซียนสนามสายตรงพระปิดตา ซุ่มไปซื้อองค์นี้มาก่อน กว่าสิบล้าน ไม่นานก็ย่องไปซื้ออีกองค์ในภาพ ในราคาใกล้เคียง และเก็บรักษาไว้คู่กัน.....

เพราะเชื่อว่า ต้องมีคนรู้คุณค่าพระดีมีตำนาน เป็น พระองค์ครู องค์แชมป์ พิมพ์เล็ก ที่เป็นตำนานถึงความสมบูรณ์งดงามเหมือนกัน เข้าวงการพร้อมๆกัน ผลัดกันเป็นแชมป์ในงานประกวดใหญ่ๆมาตลอด จนต้องเลิกส่ง.....

วันนี้ ลงให้ดูคู่กันแบบจะจะ ก็ยังบอกได้ยากว่าองค์ไหนเหนือกว่า เพราะหากดูผ่านๆ จะเห็นว่าองค์ ปิดทอง ด้านหน้า ดูดีมีภาษีกว่า เพราะมีจุดเด่นได้คะแนนที่ความสมบูรณ์สวยงามของรูปทรง ที่ตัดขอบได้สัดส่วน เรียบร้อยเนียนตา .....

อีกองค์ที่เห็นปุ๊บจำได้ปั๊บว่าเป็นองค์ดี เด่น ดัง ดั้งเดิมของ ลุงเวช เกตุทอง ที่หากได้ส่อง จะเห็นชัดว่ามีความคมชัดของพิมพ์พระที่ลึกเสมอกันทั่วองค์ กับความเข้มข้นของมวลสารที่เรียกว่า “เนื้อจัด” แบบยิ่งดูยิ่งมัน มาทำคะแนนสู้ได้.....

ล่าสุด จึงมีคนรู้คุณค่า ตาถึง ใจถึง เงินถึง ตามมาบุกซื้อองค์หนึ่ง แต่เห็นอีกองค์ ก็ตัดใจไม่ได้ ต้องยอมจ่ายคูณสอง ซื้อไปทั้งคู่ และคงไปนานเลย.....

องค์ต่อไปเป็น พระปิดตาเนื้อผง คลุกรักจุ่มรัก พิมพ์เล็ก หลังเรียบ หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ ที่มีชื่อเสียงเป็นตำนาน เรียกชื่อรู้กันว่า องค์ลุงเวช เกตุทอง ซึ่งตอนนี้ อายุ 90 ขวบแล้ว เป็นเซียนรุ่นแรกของเมืองชล ยังดูพระได้สบาย.....

ตามมาด้วยพระปิดตาอีกสำนักดัง พระปิดตา พิมพ์พระสังกัจจายน์ เนื้อผงพุทธคุณ (ไม่เคลือบรัก) หลวงปู่ยิ้ม วัดหนองบัว กาญจนบุรี ซึ่งติดทำเนียบ “เบญจภาคีพระปิดตาเนื้อผง” ที่ประกอบด้วย หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ ชลบุรี หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง นนทบุรี หลวงปู่จีน วัดท่าลาด ฉะเชิงเทรา หลวงปู่ไข่ วัดเชิงเลน กรุงเทพฯ และหลวงปู่ยิ้ม วัดหนองบัว.....

มีหลักฐานบันทึกของ หลวงปู่เหรียญ ศิษย์ผู้สืบทอดวิชาและตำแหน่งเจ้าอาวาสต่อจากท่านว่า หลวงปู่ยิ้ม เรียนเก่ง เชี่ยวชาญหนังสือขอม บาลี มงคลสูตร มูลกัจจายน์ มนต์สูตรสนธิต่างๆ และหมั่นเพียร บวชแค่ 2 พรรษา ก็สวดท่องปาฏิโมกข์ได้.....

และยังสนใจใฝ่เรียนวิชาพุทธาคม โดยมอบตัวเป็นศิษย์ หลวงพ่อปลัดทิม วัดบางลี่น้อย อัมพวา ได้เรียนวิชาทำน้ำมนต์โภคทรัพย์ วิชาทำธงกันอัสนีบาต หวายน้ำจืด (หวายลงอักขระขดเป็นวงกลมเสกโยนลงทะเล น้ำในวงหวายจะจืดสนิทกินได้ทันที) และมนต์จินดามณี.....

สำเร็จแล้วไปเรียน วิชามหาอุดคงกระพัน กับ หลวงพ่อกลัด วัดบางพรม อัมพวา และเรียนวิชาแพทย์แผนโบราณ วิชามหาประสาน มีดหมอ เชือกคาดเอวตะขาบไฟ (ไส้หนุมาน) กับ หลวงปู่แจ้ง (กระดูกดำ) วัดประดู่.....

พระอาจารย์ก็ขลัง พอท่านมีลูกศิษย์ก็เก่งทั้งนั้น อย่าง หลวงปู่ใจ วัดเสด็จ หลวงปู่เหรียญ วัดหนองบัว หลวงพ่อแช่ม วัดจุฬามณี .....

พระปิดตา ของท่านมีทั้งแบบ เนื้อผงขาว และ เนื้อผงจุ่มรัก แยกได้ 8 พิมพ์ 1.พิมพ์พระปิดตาใหญ่ 2.พิมพ์พระสังกัจจายน์ใหญ่ 3.พิมพ์พระสังกัจจายน์เล็ก 4.พิมพ์แข้งซ้อนใหญ่.....

5.พิมพ์แข้งซ้อนเล็ก 6.พิมพ์ปิดตาเข่าบ่วงใหญ่ 7.พิมพ์ปิดตาเข่าบ่วงเล็ก 8.พิมพ์ปิดตาสมาธิเพชร แต่ละพิมพ์มีสร้างน้อย บางพิมพ์มีให้พบเห็นในวงการไม่กี่องค์ ที่พบมากหน่อยมีเพียงพิมพ์ชะลูดใหญ่-เล็ก กับ พิมพ์พระสังกัจจายน์ใหญ่ อย่างองค์นี้ของ กำนันมานะ คงวุฒิปัญญา ที่บอกว่า “เล่นพระ” มาสามสิบปี เพิ่งได้องค์นี้ ดูง่าย สวยสุด.....

อีกรายการเป็นเหรียญเดียววันนี้ คือ เหรียญโต๊ะหมู่ 2517 พระอาจารย์ฝั้น อาจาโร วัดป่าอุดมสมพร สกลนคร ที่ได้รับอนุญาตถูกต้อง เป็นเหรียญพระอาจารย์ฝั้น ลำดับรุ่นที่ 61 โดย คุณสมชาย จิตรสวัสดิ์ ร้านจิวช่งหมง สกลนคร สร้างถวาย ให้ท่านมอบเฉพาะผู้สั่งจองมี เนื้อสามกษัตริย์ 109 เหรียญ เนื้อเงิน 11 เหรียญ นวโลหะ 15 เหรียญ ทองแดง 12 เหรียญ และอัล–ปาก้าชุบนิเกิล 1,300 เหรียญ .....

รูปแบบมีองค์หลวงพ่อ นั่งทำสมาธิอยู่หน้าโต๊ะหมู่บูชา ดูงดงามมีเอกลักษณ์ ทำให้เป็นเหรียญที่ได้รับความนิยมสูงอีกรุ่น อย่าง เนื้อ 3 กษัตริย์ อันนี้ของ เสี่ยดนัย สุวรรณหงษ์ ซื้อกันที่หลักหมื่นกลางถึงแสน.....

ต่อเข้า สนามพระใหม่ ที่ยังครองสนามมาตั้งแต่เปิดตัว คือ พระกริ่งเจ้าสัวเยาวราช รุ่นแรก มีพิมพ์ เจ้าสัวใหญ่ กับ เจ้าสัวน้อย.....

จัดสร้างอย่างประณีตสวยงาม ตามแบบ พระกริ่งเจ้าสัวเบตง เป็นพระกริ่งรูปจำลององค์พระไภษัชคุรุ ที่ชาวพุทธมหายาน จีน ทิเบต ให้ความเคารพศรัทธา ว่ามีอานุภาพความศักดิ์สิทธิ์ด้านคุ้มครองป้องกัน ขจัดทุกข์โศกโรคภัย.....

ชาวจีนโพ้นทะเล ที่โล้สำเภาเข้ามาค้าขายกับกรุงสยาม จึงนำติดตัวเข้ามาเผยแพร่แต่สมัยกรุงศรีอยุธยา สมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระยาปวเรศวริยาลงกรณ์ มีศรัทธา จึงเอาแบบมาจัดสร้าง พระกริ่งปวเรศ ซึ่งเป็น ต้นแบบพระกริ่งไทย จนถึงปัจจุบัน.....

พระกริ่งเจ้าสัวเยาวราช รุ่นแรก เกิดจากดำริของเจ้าอาวาสวัดไตรมิตรฯ เพื่อเป็นสิริมงคล เป็นสุดยอดวัตถุมงคลอันเป็นเอกลักษณ์ของชาวเยาวราช.....

ท่านจึงให้คณะศิษย์ดำเนินการจัดสร้างโดยถือฤกษ์วันตรุษจีน 8 ก.พ.59 โดย สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯประกอบพิธีเททองพระกริ่งเยาวราช นำฤกษ์ ผู้ร่วมพิธีจึงปีติ สั่งจองเกือบเต็มจำนวน.....

และในวัน พระราชสมภพ สมเด็จพระเทพฯ 2 เม.ย.นี้ สมเด็จพระพุฒาจารย์ กำหนดให้จัดพิธีมหาพุทธาภิเษกตามตำรับวิชา จัดสร้างแบบโบราณ โดยอาราธนานิมนต์พระเกจิอาจารย์แห่งยุคเข้าร่วมพิธี ณ พระอุโบสถวัดไตรมิตรฯ ซึ่งอนุญาตให้ผู้สั่งจองเข้าร่วมพิธี และมี พระของขวัญ แจก.....

สอบถามได้ที่ 08-6366-3187, 08-1828-2156 และไลน์ ไอดี maha111.....

วันนี้ ลาฮาเฮกันด้วยเรื่อง เถ้าแก่สุน นักเลงพระเครื่องรุ่นเก่า มีกิจการเบเกอรี่ขายส่ง และเป็นดีลเลอร์เพชรพลอย.....

เถ้าแก่สุน มีลูกสาวสวย เรียนจบปริญญาโท ตอนนี้อายุจะ 30 แล้ว มีหนุ่มมาตามจีบ 2 คน คนหนึ่งชื่อ จิมมี่ เป็นนักเรียนนอก ลูกเจ้าของรีสอร์ตทางเหนือ ขับเฟอร์รารี่เทียวไปเทียวมาทุกวัน .....

ตัวลูกสาวนั้น ไม่ชอบ จิมมี่ แต่ติดที่แม่กับแม่สนิทกัน จึงตั้งหน้าตั้งตาเชียร์ไม่ลืมหูลืมตา.....

ส่วนอีกคนเป็นลูกชายเพื่อน เถ้าแก่สุน ชื่อ สุนัย รูปร่างหน้าตา การศึกษาฐานะ สู้ได้ ลูกสาวชอบ แต่แม่ไม่ชอบ เพราะรวยไม่เท่า จิมมี่ ไม่ใส่แบรนด์เนม ดูจากพาหนะก็แค่รถตู้ไม่หรูหรา.....

วันหนึ่ง พอ เถ้าแก่สุน ว่าง เมียจึงเข้าไปปรึกษา และเชียร์ให้ชอบไอ้หนุ่มรถสปอร์ต พอ เถ้าแก่สุน บอกว่า ลูกชายเพื่อนอั๊วน่าจะดีกว่า แต่เมียก็เถียง ดีกว่ายังไง ฐานะก็ใกล้เคียง ความรู้รูปร่างหน้าตาก็ใกล้เคียง เสี่ยสุน เลยตอบเสียงดังว่า ดีกว่าตรงขยันทำงาน และที่สำคัญ เขาเป็นลูกชายคนเดียวของเพื่อน ที่จะได้รับมรดกจากเตี่ยทั้งหมด แต่เพียงผู้เดียว--รวมทั้งมรดกสำคัญคือ พระชุดเบญจภาคี ที่ เถ้าแก่สุน ขายให้เขาไปเมื่อ 30 ปีก่อน เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.


สีกาอ่าง

2 เม.ย. 2559 09:05 2 เม.ย. 2559 09:22 ไทยรัฐ