ไลฟ์สไตล์
100 year

เอฟบีไอ-แอปเปิ้ล ยังฟัดกันไม่เลิก

ไทยรัฐไซเบอร์เน็ต3 เม.ย. 2559 05:01 น.
SHARE

หลังกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯหรือ DOJ ถอนฟ้องแอปเปิ้ล กรณีที่ขอให้ศาลมีคำสั่งให้แอปเปิ้ล ช่วยปลดล็อกเครื่องไอโฟน 5C ของอาชญากรคนสำคัญ เพราะล่าสุดเอฟบีไอสามารถปลดล็อกเครื่องเองได้ โดยไม่ต้องพึ่งพาใคร แต่ปรากฏข้อพิพาทของทั้ง 2 หน่วยงานก็ยังคงมีอยู่ เมื่อแอปเปิ้ลเรียกร้องให้เอฟบีไอเปิดเผยวิธีการปลดล็อก ขณะที่เอฟบีไออาจไม่จำเป็นต้องเปิดเผย

ได้ข้อสรุปไปแบบนิ่มๆ เมื่อกระทรวงยุติธรรมของสหรัฐฯหรือ DOJ ถอนฟ้องแอปเปิ้ล กรณีที่ขอให้ศาลมีคำสั่งให้แอปเปิ้ล ให้ความร่วมมือในการปลดล็อกเครื่องไอโฟน 5C ของอาชญากรที่ก่อเหตุกราดยิงจนมีผู้เสียชีวิตหลายศพที่เมือง San Bernardio เมื่อปลายปีที่ผ่านมา

ข่าวแนะนำ

การฟ้องร้องดังกล่าวถือเป็นกรณีครึกโครมในสหรัฐอเมริการวมทั้งทั่วโลก เพราะถือเป็นการลิดรอนสิทธิส่วนบุคคลของประชาชน ซึ่งถือเป็นสาระสำคัญยิ่งต่อพลเมืองสหรัฐฯ โดยแอปเปิ้ล รวมทั้งบริษัทยักษ์ใหญ่ทางเทคโนโลยีชั้นนำ ต่างออกมาคัดค้านการกระทำดังกล่าวและแห่หนุนหลังแอปเปิ้ลกันยกใหญ่

แต่หลังเอฟบีไอสามารถปลดล็อกเครื่องเองได้สำเร็จ โดยไม่ต้องอาศัยแอปเปิ้ล ซึ่งเป็นเจ้าของเทคโนโลยี ก็ใช่ว่าเรื่องราวจะจบลงง่ายๆ เพราะขณะนี้แอปเปิ้ลกลับต้องเป็นฝ่ายเรียกร้องให้เอฟบีไอ หรือหน่วยงานตำรวจสอบสวนกลางของสหรัฐฯ เปิดเผยวิธีการในการปลดล็อกเครื่องดังกล่าวด้วย

ทั้งนี้ เนื่องจากภายใต้นโยบายรัฐบาล กำหนดให้ทางการสหรัฐฯจำเป็นต้องเปิดเผยข้อมูล ที่เกี่ยวข้องกับรูโหว่ทางเทคโนโลยี ที่กระทบต่อการรักษาสิทธิส่วนบุคคลของพลเมืองสหรัฐฯ ในกรณีที่หน่วยงานนั้นๆ เป็นผู้ค้นพบรูรั่ว

อย่างไรก็ตาม นโยบายดังกล่าวยังขาดกฎหมายรองรับ บังคับให้ต้องปฏิบัติตาม รวมทั้งยังไม่มีระยะเวลาที่ชัดเจนด้วยว่าต้องดำเนินการภายในเมื่อไร

นั่นเท่ากับว่าเอฟบีไอ อาจไม่จำเป็นต้องเปิดเผยวิธีการในการปลดล็อกเครื่องไอโฟน 5C ตามที่แอปเปิ้ลร้องขอ เพราะที่ผ่านมาเอฟบีไอชี้แจงแค่ว่าปลดล็อกเครื่องได้แล้ว แต่ขอไม่เปิดเผยว่าปลดอย่างไร

ทางด้านแอปเปิ้ล ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นต่อเพิ่มเติมกรณีดังกล่าว แต่ยืนยันว่ารัฐบาลจะต้องชี้แจงว่ากระทำการอย่างไรกับเครื่องไอโฟน 5C ของมือปืน และแอปเปิ้ลจะยังคงเดินหน้าพัฒนารูปแบบการรักษาความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของลูกค้าอย่างเข้มแข็งต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทความไซเบอร์เน็ตไทยรัฐไซเบอร์เน็ตเอฟบีไอแอปเปิ้ลปลดล็อกเครื่องไอโฟน 5Cไอโฟน 5Cไอโฟนคอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์ไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 3 ธันวาคม 2563 เวลา 23:31 น.