ข่าว

วิดีโอ

ของว่างวันอาทิตย์ 03/04/59

โดย โสมชบา

คุณตัน

ตัน ภาสกรนที ไม่ได้ขับรถมาเกือบ 20 ปี ครั้งสุดท้ายที่ขับ ก็เพราะฉุกเฉิน ต้องพาภรรยา อิง ที่ตกเลือดไปหาหมอ แต่ขับไปได้แค่พ้นโค้งหมู่บ้าน ภรรยาก็สั่งให้จอด ขอขับต่อเอง เพราะปลอดภัยกว่า ตั้งแต่วันนั้น ก็ไม่มีอะไรเป็นแรงบันดาลใจให้ เสี่ยตัน ต้องขับรถอีกเลย

แต่ล่าสุด ในงานมอบ เมอร์เซเดส เบนซ์ GLA 200 ครั้งแรก จากแคมเปญ อิชิตัน รหัสรวยเปรี้ยง รางวัลแห่งชีวิต ให้กับคนดวงดีทั้ง 7 คน 7 คัน เสี่ยตัน อยากเซอร์ไพรส์ เลยขอเป็นโชเฟอร์ ขับรถหรูให้ผู้โชคดี คือ สุริยา เปรมปรีดิ์ ช่างเครื่องเสียงรถยนต์ จากนครพนม ทำให้คนปรบมือเกรียว ระหว่าง เสี่ยตัน กอดคอกันขึ้นรถ สตาร์ตอย่างมั่นใจ แต่สักพักรถก็ยังไม่ออกตัว จนเจ้าหน้าที่ต้องตามเข้าไปดู เสี่ยตัน และ คุณสุริยา จึงให้บอกว่า เกียร์ อยู่ตรงไหน เพราะหาไม่เจอ

พอเข้าเกียร์ได้ เสี่ยตัน ก็เหยียบคันเร่ง จนรถพุ่งพรวด ทำให้กองเชียร์วงแตก โดดหลบกระเจิง พอคุมความเร็วได้ ก็ยังขับส่าย เลื้อยตลอดทาง จน คุณสุริยา ที่นั่งมาด้วย เงียบกริบ ด้วยความหวาดเสียวแต่ไม่กล้าพูด แต่สุดท้าย โชเฟอร์ตัน ก็วนมาจอดอย่างปลอดภัย ท่ามกลางความโล่งอกของ มาดามอิง ที่นั่งไม่ติด ยืนลุ้นอยู่ข้างสนาม.

เพื่อนเก่า โรงเรียนราชินีบน รุ่น 49 ชวนไปร่วมงาน “คืนสู่เหย้า” ตอนแรก เพชร พริ้ง สารสิน ไม่รับปาก แต่พอถึงวัน ทำงานเสร็จทันพอดี จึงรีบไปร่วมงาน ไปถึง ก็ถูกเพื่อนๆ ที่แต่งชุดสีฟ้าพร้อมเพรียง บอกให้ขึ้นไปเป็นตัวแทนรุ่น ประกวดชุดที่รุ่นใส่มา พอ คุณเพชร ออกตัวว่า ไม่มีชุด พรศรี แจ้ง-เร็ว ก็หยิบ ชุดที่ตัดมาเผื่อ ทั้งที่ไม่แน่ใจว่า คุณเพชร จะมาได้ไหม แล้วให้ไปเปลี่ยนชุด ในเบนซ์สีทองของ ผ่องเพ็ญ อาชาเทวัญ ซึ่งจอดมุมมิดชิด ไม่มีใครมองแน่ เพราะจอดข้างถังขยะ

พอขึ้นเวที คุณอุ๋ย–พรศรี ก็อธิบายคอนเซปต์ว่า ชุดเป็นสีฟ้า สีสัญลักษณ์โรงเรียน ขอบแขนและชายกระโปรงเป็นดอกพิกุลแก้ว มีถุงย่ามผ้าสีฟ้า สำหรับใส่เสื้อผ้าส่งซักนักเรียนประจำ ด้วยความลงตัวของชุด และลีลาของ คุณเพชร พรีเซ็นเตอร์ ทำให้ รุ่น 49 ได้เงินรางวัลชนะเลิศ 5,000 บาท ไม่พอค่าชุดที่ลงทุนตัดไปหลายหมื่น.

ทิพยวไลย์ ทวีพาณิชย์ นักเขียนนวนิยาย นามปากกา “แพรณัฐ” เป็น ลูกสาวสวยของ ปรางทิพย์ ทวีพาณิชย์ แต่เพื่อนๆบอก สวยซุ่ม (ซ่าม) เพราะได้แผลประจำ ล่าสุด คุณแพร–ทิพยวไลย์ วิ่งขึ้นบันไดแล้วสะดุดล้ม เลยได้แผลและติดเชื้อ เป็นหนอง ต้องไปล้างแผลที่โรงพยาบาลหลายวัน

วันก่อน คุณแพร ไปรอล้างแผลซึ่งวันนี้รอนานมาก ก็มีพยาบาลอาวุโสเดินออกมาเปิดแฟ้มคนไข้ แล้วมองลอดแว่น ถามชื่อ คุณแพร แต่ตอบแล้ว คุณพยาบาลก็ถามซ้ำ ทำเอา คุณแพร กังวลใจว่า เกิดอะไรขึ้นกับตนหรือเปล่า ทำไมย้ำผิดสังเกต (ต่อไปนี้เป็นบทสนทนา)

นางพยาบาล : น้องชื่ออะไรคะ
คุณแพร : ทิพยวไลย์ค่ะ
นางพยาบาล : ชื่ออะไรนะ
คุณแพร : ทิพยวไลย์ค่ะ
นางพยาบาล : นามสกุลอะไร
คุณแพร : ทวีพาณิชย์ค่ะ
นางพยาบาล: ชื่อกับนามสกุลอีกทีซิคะ
คุณแพร: ทิพยวไลย์ ทวีพาณิชย์
นางพยาบาล : ชื่อนี้จริงๆ เหรอ?
คุณแพร (เริ่มงง) : ค่ะ
นางพยาบาล : ไม่เชื่อ อายุ 41 จริงๆ เหรอคะ ทำไมหน้าเด็กอย่างนี้ล่ะ เนี่ย เกือบไม่ให้เข้าห้องแล้ว นึกว่าปลอมตัวมาหาหมอ

หลังถามจนมั่นใจ พยาบาลก็แจ้งให้หมอและพยาบาลทราบว่า คนไข้หน้าแอบเด็ก คุณแพร เลยได้รับการดูแลแผลแบบพิเศษ เพราะพยาบาลมาช่วยกันทำแผลคนไข้ (หน้า) เด็กกันหลายคน.


โสมชบา

2 เม.ย. 2559 08:50 2 เม.ย. 2559 08:51 ไทยรัฐ