ร้านคั่วไก่นายพล ขุนพลเตี๋ยวคั่วไก่

ข่าว

  ร้านคั่วไก่นายพล ขุนพลเตี๋ยวคั่วไก่

  คุณชาย 1

   3 เม.ย. 2559 05:01 น.

   เส้นทาโร่คั่วไก่

   ต้มยำ...แอบรัก ผัดผัก...คิดถึง แกงจืด... ลึกซึ้ง ปลานึ่ง...ห่วงใย ข้าวเปล่า...รักนะ ต้มมะระ...อ่อนไหว น้ำพริก...ใส่ใจ “หิวมั้ย? จะชวนไปกินก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่อร่อยสักจาน!!!”

   55555 นอกจากวันนี้ทักทายแฟนคอลัมน์กันในแนวหวานซึ้ง “ชาย 1” ยังอยากควงท่านที่ชอบทานก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ ไปพิสูจน์ความอร่อยจากฝีมือ “ขุนพลคั่วไก่เมืองกรุง” กันอีกเจ้า ชื่อว่า ร้านก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่นายพล อยู่แถวซอยสุดประเสริฐ (แฉล้มมิตร) เขตบางคอแหลม กรุงเทพฯ

   พล สุขจุฑามาศ และเบญจวรรณ กมลเปี่ยมศักดิ์ สามีภรรยาเจ้าของร้าน.
   พล สุขจุฑามาศ และเบญจวรรณ กมลเปี่ยมศักดิ์ สามีภรรยาเจ้าของร้าน.

   ไม่เพียงรสชาติของก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ร้านนี้ อร่อยเข้มข้น...แม้ไม่ต้องปรุง รสชาติชีวิตของ พล สุขจุฑามาศ มือคั่วและเจ้าของร้าน ยังผ่านร้อนผ่านหนาว ไม่ต่างกับไก่หมักและเส้น ที่ผ่านไฟร้อนแรง ผสมน้ำมัน และควันโขมงในกระทะเหล็ก ก่อนกลายเป็นก๋วยเตี๋ยวเลิศรส ส่งกลิ่นหอม เย้ายวนชวนให้ใครต่อใครไปลิ้มลอง

   เฮียพลเล่าว่า ชีวิตของแกในอดีตครบรส ยิ่งกว่าน้ำพริกถ้วยแซ่บ!!! สมัยวัยหนุ่มแกเคยเป็นทั้งกุลี ทำงานโรงกลึง งานในเรือ เป็นคนคุมบ่อน กระทั่งบุญมาวาสนาส่ง มีนักธุรกิจใหญ่ระดับประเทศเห็นแววความเป็นคนใจถึงพึ่งได้ของแก จ้างให้ไปเดินประกบเป็นบอดี้การ์ด พลคนนี้...ก็ล้วนเคยสัมผัสมาหมดแล้ว!!

   เฮียพลกำลังโชว์ฝีมือ.
   เฮียพลกำลังโชว์ฝีมือ.

   “ตอนนั้นอายุประมาณ 50 ผมเริ่มเบื่อชีวิตสีเทา และเป็นห่วงครอบครัว อยากลงหลักปักฐานซะที” แกเล่าด้วยน้ำเสียงราบเรียบ ตัดกับริ้วรอยของความจัดเจนในชีวิต ที่ฉายชัดอยู่เต็มใบหน้า

   “พอดีเพื่อนรักผมสนิทกับเฮียเพ้งก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ เมื่อ 18 ปีที่แล้ว ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่นายเพ้ง ที่วงเวียน 22 กรกฎา โด่งดังมาก ใครก็รู้จัก เพื่อนพาผมไปฝากตัวเป็นลูกมือเฮียเพ้ง เฮียแกเมตตายินดีสอนวิธีทำก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ให้อย่างหมดไส้ หมดพุง แต่ปัญหาก็คือ ผมทำกับข้าวไม่เป็นเลยสักอย่าง”

   ด้วยความที่แกสอบตกเรื่องทำกับข้าว ยกเว้นวิชาเจียวไข่!!...แต่เฮียพล ดันต้องไปเป็นลูกมือของกระบี่มือ 1 วิชาคั่วไก่อย่างเฮียเพ้ง ลองหลับตานึกภาพเก้ๆกังๆที่เกิดขึ้นระหว่าง2 เฮีย เอาเองแล้วกัน?!

   เส้นใหญ่คั่วไก่ เมนูดังสุดของร้าน.
   เส้นใหญ่คั่วไก่ เมนูดังสุดของร้าน.

   แต่ด้วยความที่เฮียพลเป็นคนหนักเอา เบาสู้ ลองแกตั้งใจจะทำอะไรแล้ว ถ้าไม่สำเร็จ ไม่มีวันยอมแพ้ง่ายๆ!! ระหว่างที่อยู่กับเฮียเพ้ง แกทำทุกอย่าง ตั้งแต่ช่วยตั้งร้าน หมักไก่ ล้างชาม บางทีลูกค้าแน่นร้านต้องช่วยเฮียเพ้งลงมือผัด แต่ก็มีเรื่องให้ปวดหัว แกมน่าขำตามมาจนได้...

   “สำหรับผมตอนนั้น สิ่งที่ลำบากใจที่สุดในการทำก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ก็อีตอนที่ต้องสลัดข้อมือกระดกกระทะ เพื่อให้ควันหอมจากน้ำมัน เข้าไปอมอยู่ในเส้นก๋วยเตี๋ยวนี่แหละ สลัดยังไงก็ลงไปกองกับพื้นทุกที” เฮียพลสารภาพ

   แต่อย่างที่บอกแล้วไง พล คนนี้ไม่เคยก้มหัวให้แก่อุปสรรคง่ายๆ เขาหาวิธีแก้ปัญหา ด้วยการ กลับถึงบ้าน นำกระทะเหล็กที่ใช้คั่วไก่ใส่ผ้าเช็ดหน้าชุบน้ำพอหมาด พับเป็นสี่เหลี่ยม ฝึกสลัดข้อมือโยนผ้าเช็ดหน้าเปียกน้ำ ให้ม้วนตัวลงมาอยู่ในกระทะอย่างว่าง่าย พี่แกฝึกทำอย่างนี้ที่หน้ากระจกคืนละหลายหนจนชำนาญ....

   โกยซีหมี่น่ารับประทาน.
   โกยซีหมี่น่ารับประทาน.

   อีก 3 เดือนต่อมา เมื่อเฮียเพ้งเห็นว่าเฮียพลสามารถทำทุกอย่างได้คล่องแคล่ว แถมยังมีรสชาติสอบผ่านด้วยคะแนนเต็ม ผู้เป็นอาจารย์เห็นว่า สามารถออกบินเดี่ยวได้แล้ว จึงไล่ให้เฮียพลไปเปิดร้านของตัวเอง

   ความโดดเด่นของก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ร้านนายพล ทั้งเส้นใหญ่และเส้นปลาทาโร่ ซึ่งเป็นเมนูเด็ดสุดของร้าน นอกจากตัวเส้นผัดออกมาได้แห้งกำลังดี ไม่มันเยิ้มจนเลี่ยน ทางร้านยังไม่ใช้ผงชูรส กินแล้วจึงไม่คอแห้ง แต่ใช้ศิลปะการปรุง กับเทคนิคสลัดข้อมือกระดกกระทะ เพื่อให้เส้นและตัวเครื่องม้วนเอากลิ่นหอมจากควันไฟในกระทะ เข้าไปอบอวลอย่างมีชั้นเชิง จึงทำให้ได้รสชาติที่กลมกล่อม

   ศิลปะการปรุง เริ่มจากเฮียพลตั้งไฟแรงพอ ประมาณ ใส่น้ำมันพืชแค่ติดปลายตะหลิว ละเลงให้ทั่วกระทะ จากนั้นใส่ ปลา หมึกกรอบ แบบเดียวกับที่ใช้ในเย็นตาโฟลงไปผัด ตามด้วย เนื้อไก่ส่วนอก ที่สั่งคัดพิเศษมาจากไก่ฮาลาล ซึ่งให้เนื้อที่แน่น ไม่ติดหนัง และไม่มีเอ็น เฮียพลแกว่า จะใช้ส่วนสันในไก่มาทำก็ได้ แต่เนื้อจะนิ่มเกินไป

   ราดหน้ากะเพรา เมนูฮิตของคนชอบเผ็ด.
   ราดหน้ากะเพรา เมนูฮิตของคนชอบเผ็ด.

   จากนั้นจึงค่อยใส่ เส้นใหญ่ หรือ เส้นปลาทาโร่ ลงไปผัด เหยาะ น้ำตาลทราย ไม่ถึง 1 ช้อนชา ตามด้วย น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ ขั้นตอนสำคัญระหว่างนี้อยู่ที่ต้องผัดไปกระดกกระทะไปด้วยตลอด ไม่ใช่เพื่อโชว์ลีลาเฟี้ยวเงาะ!!...แต่เพื่อให้เส้นและเครื่องปรุงทั้งหมด คลุกเคล้าเข้ากับควันหอมจากน้ำมันในกระทะ

   เมื่อเห็นว่าเส้นออกสีเหลือง จึงค่อยตอก ไข่ไก่ ละเลงลงไป แล้วจึงกระดกก๋วยเตี๋ยวขึ้นมากลบบนไข่ ก่อนที่จะกระดกกลับอีกครั้งเพื่อให้ไข่กลับไปห่อก๋วยเตี๋ยว ที่เหลือก็แค่เรียงผักกาดหอมใบสวยในจาน ตักส่วนผสมทั้งหมดวางลงบนผักกาด โรยหน้าด้วยต้นหอมซอยกับปาท่องโก๋ตัวเล็กแบบที่ใช้ใส่ในเต้าฮวยน้ำขิง เป็นอันเสร็จ

   เฮียพลกระซิบ หัวใจความอร่อยของเส้นใหญ่ที่ออกมาเหนียว นุ่ม บาง และไม่ติดกระทะ อยู่ที่การเลือกใช้เส้นใหญ่ซึ่งมีส่วนผสมของแป้งข้าวเจ้าเยอะๆ ไม่ใส่สารกันบูด และควรนำมาแยกแกะออกเป็นเส้นบางๆทีละเส้น อย่าให้จับตัวเป็นก้อน ก่อนนำไปผัด...ส่วนเส้นทาโร่ เวลาผัดต้องใช้น้ำช่วยด้วย ไม่เช่นนั้นจะไหม้

   อกไก่ 10 กก. เฮียพลหมักด้วย พริกไทยป่น 2 ขีด ซีอิ๊วขาว และ น้ำตาลทราย อย่างละ ½ กก. กับ แป้งมันสำปะหลัง อีก 2 ขีด ขยำให้เข้ากัน ทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง ก่อนนำไปแช่ในช่องแช่แข็งของตู้เย็น

   หมี่กระเฉด เมนูไดเอตขายดี.
   หมี่กระเฉด เมนูไดเอตขายดี.

   ที่ร้านนี้นอกจากมีเฮียพลยืนพื้นเป็นหลัก ยังมี เบญจวรรณ กมลเปี่ยมศักดิ์ หรือ “เจ๊เบญ” ภรรยาของแก กับลูกชาย ลูกสาวอีก 3 คน เป็นเรี่ยวแรงสำคัญ แม้ว่าเส้นทาโร่กับเส้นใหญ่คั่วไก่จะเป็นเมนูเด็ดสุดของร้านนี้ แต่ยังมี หมี่กระเฉด ที่ลูกค้าซึ่งกำลังไดเอตนิยมสั่ง ตามด้วย ราดหน้ากะเพรา และ โกยซีหมี่ ที่ขึ้นชื่อไม่แพ้กัน

   ทางไปร้านก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่นายพล ไปได้หลายทาง ดูจากแผนที่ สามารถเข้าได้ทั้งทางฝั่งถนนเจริญกรุง ถ.จันทน์ และ ถ.พระราม 3 ร้านเปิดบริการวันจันทร์-เสาร์ ตั้งแต่ 09.00-20.00 น. หยุดทุกวันอาทิตย์ เบอร์โทร. 08-1192-5288 และ 0-2211-4479.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 15 ตุลาคม 2564 เวลา 22:36 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์