ไลฟ์สไตล์
100 year

ชูเกียรติ พร้อมลุยงาน นายกใหม่กีฬาคนพิการฯ

กัญจน์3 เม.ย. 2559 05:01 น.
SHARE

“ผมยอมรับว่า ผมค่อนข้างโนเนมในวงการกีฬา แต่ก็ถือว่าเป็นงานที่ท้าทายมากๆ”

นี่เป็นประโยคที่นายชูเกียรติ สิงห์สูง อุปนายกสมาคมคนพิการแห่งประเทศไทย นายกสมาคมคนพิการจังหวัดลพบุรี และประธานชมรมกีฬาคนพิการลพบุรี สารภาพออกมา พร้อมๆกับแสดงความมั่นใจ ในเวลาเดียวกัน หลังได้รับการเลือกตั้งให้นั่งเป็นนายกสมาคมกีฬาคนพิการแห่งประเทศไทยฯคนใหม่แบบไม่มีใครรู้จักมาก่อน

ข่าวแนะนำ

สำหรับนายชูเกียรติ ในวัย 49 ปี ที่ต้องประสบอุบัติเหตุทางรถจักรยานยนต์ ทำให้พิการแขนขวา เมื่ออายุ 19 ปี และเริ่มเล่นกีฬาเซปักตะกร้อให้ลพบุรี เมื่อ 5-6 ปีที่ผ่านมา ทำเอาวงการกีฬาช็อกไปชั่วขณะ ถูกจับจ้องในทันที เมื่อเป็นฝ่ายเอาชนะ พล.ต.โอสถ ภาวิไล นายกสมาคมฯ คนเดิม 7 สมัย ไปได้แบบเฉียดฉิว 10-9 คะแนน ในการประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2559 ของสมาคมกีฬาคนพิการฯ เมื่อปลายเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา

แน่นอนว่า เหตุผลที่ทำเอางงไปตามๆกัน เนื่องจากไม่มีข่าวระแคะระคายใดๆมาก่อนว่าในการเลือกตั้งครั้งนี้ พล.ต.โอสถจะมีคู่แข่ง จนถึงแพ้การเลือกตั้งในที่สุด

“เราพูดคุยกันในกลุ่ม ที่อยากเห็นการเปลี่ยนแปลงอย่างเงียบๆมากว่า 1 ปีแล้ว จากนั้นก็มีการคัดเลือกกันในกลุ่มว่าใครจะเป็นคนที่สมัครชิงตำแหน่งนายกสมาคมฯ ตอนแรกที่ทราบว่าถูกเลือกก็ปฏิเสธไป เพราะไม่รู้ว่าจะทำคะแนนให้มากกว่า พล.ต.โอสถ ได้อย่างไร

แต่ทางกลุ่มที่คุยกันมานานก็ยังยืนยันว่าเลือกผม สุดท้ายก็เลยปฏิเสธไม่ได้

ในตอนแรกคิดว่าได้เพียง 8 เสียงก็พอใจแล้ว แต่การได้เพิ่มมาเป็น 10 คะแนนก็ถือว่าเกินคาด ในทันทีที่ได้รับเลือกตกใจมากคิดไม่ถึง เลิกประชุมยังงงๆอยู่เลย

ผมยอมรับว่าผมค่อนข้างโนเนมในวงการกีฬา แต่ก็ถือว่าเป็นงานที่ท้าทายมากๆ ตอนนี้กำลังฟอร์มทีมงานที่จะมาทำงาน ซึ่งมั่นใจว่าสื่อมวลชนจะรู้จักเป็นอย่างดี” นายชูเกียรติกล่าว

สำหรับนโยบายการทำงานในช่วงวาระ 4 ปี พ.ศ.2559-2563 หลังจากยื่นจดทะเบียนคณะกรรมการต่อนายทะเบียนแล้ว จะมี 3 เรื่องใหญ่ๆด้วยกัน

“เรื่องแรกจะกระจายงบประมาณไปยังสมาคมกีฬาคนพิการจังหวัดต่างๆให้มากที่สุด เพื่อสมาคมเหล่านั้นจะได้สร้างนักกีฬาส่งให้ส่วนกลางต่อยอดต่อไป

ประเด็นต่อมาที่จะเน้นคือ การสร้างนักกีฬาหน้าใหม่ให้เกิดขึ้น

และสุดท้ายเรื่องเร่งด่วนคือ ในการแข่งขันกีฬาพาราลิมปิกเกมส์ 2016 ที่นครริโอ เด จาเนโร ประเทศบราซิล จะส่งนักกีฬาที่มีคุณภาพไปให้มากที่สุด ส่งเสริมให้ได้โควตามากที่สุด เพื่อโอกาสในการคว้าเหรียญรางวัลตามมา” นายกสมาคมกีฬาคนพิการฯป้ายแดงระบุ

นอกจากนี้ นายชูเกียรติยังกล่าวอีกว่า พล.ต.โอสถ นายกสมาคมฯ คนเดิม วางงานส่วนใหญ่ไว้ดีอยู่แล้ว ดังนั้นจะได้เชิญให้ พล.ต.โอสถมาร่วมงาน นั่งเป็นที่ปรึกษาของสมาคมฯด้วย

ดังนั้นต้องติดตามกันต่อไปว่า การทำงานด้านบริหารของนายชูเกียรติ นายกสมาคมฯหน้าใหม่ ที่ยืนยันว่าพร้อมแล้ว จากนี้ไปจะเป็นอย่างไร

และทิศทางด้านกีฬาเป็นเลิศของนักกีฬาคนพิการไทยจะออกมาเป็นเช่นไร จะเปลี่ยนแปลงไปมากน้อยแค่ไหน

ผลงานจะเป็นเครื่องพิสูจน์...

กัญจน์ ศิริวุฒิ เรื่อง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฮอตสปอร์ตHotsportกัญจน์ ศิริวุฒิชูเกียรติ สิงห์สูงกีฬาคนพิการลพบุรีกีฬาพาราลิมปิกเกมส์ 2016นักกีฬาคอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐthairathไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤศจิกายน 2563 เวลา 13:42 น.