ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ความลับจากฝ้ารัก

  พลายชุมพล3 เม.ย. 2559 05:01 น.
  SHARE

  พระสมเด็จวัดระฆังห้า แม่พิมพ์มาตรฐาน พิมพ์ใหญ่ ทรงเจดีย์ ฐานแซม เกศบัวตูม และปรกโพธิ์ ที่เปลี่ยนมือซื้อขาย ปรากฏในหนังสือภาพพระสี...เกือบทุกองค์ ลงรักปิดทอง

  องค์ที่เกลี้ยงเกลา ขาวผ่อง อย่างพิมพ์ใหญ่เกศสะบัด หรือทรงเจดีย์องค์เจ๊แจ๋วนั้น หากส่องให้ดีๆ ก็อาจเห็นร่องรอยเศษรักเป็นจุดอยู่ในซอกลึกหลุมเล็ก

  ยืนยันการล้างรักออกด้วยน้ำยาเคมี ที่ถือว่าล้างถูกวิธีในยุคหลังๆ

  การเอารักออกในยุคแรกๆ ยุคที่ไม่มีทินเนอร์ ไม่มีน้ำยาล้างสี...มักใช้ของมีคมขูดเขี่ย ซึ่งก็มักจะทิ้งรอย “ขนแมว” มากน้อยเอาไว้ แต่ก็เป็นหลักฐานอีกประการ ยืนยันพระแท้

  ครู “ตรียัมปวาย” ให้หลักไว้ว่า การลงรักเก่าทองเก่า...หมายถึง การปฏิบัติต่อพระในระยะแรกๆเมื่อสร้างเสร็จ

  และเมื่อเนื้อรักบางๆที่ฉาบเนื้อพระได้ล่อนหลุดออกจากผิวเนื้อไปแล้ว หากเป็นประเภทเนื้อหนึกนุ่ม เนื้อจะดูดเอาวรรณะของรักซาบซึมลงไปใต้ผิวเนื้อ ทำให้วรรณะของพระหม่นคล้ำจัดขึ้น

  นอกจากนั้น เศษรักเก่าทองเก่ายังติดอยู่ ตามซอกเล็กๆน้อยๆ ทำให้วรรณะของพระเด่นงามขึ้นอีกเป็นอันมาก

  ถ้าเป็นประเภทเนื้อหนึกแกร่ง เนื้อรักก็จะแทรกอยู่กับริ้วรอย การแตกลายงา เรียกว่าร่องเลขารัก

  ทำให้วรรณะของเนื้อที่ค่อนข้างขาวใสสลับกับแววหม่น และวรรณะเลือดหมูของร่องเลขารัก เป็นลักษณะลายพร้อย

  ยึดหลักครู แล้วเปิดดูหนังสือภาพพระสมเด็จเล่มใหญ่...ไล่เลียงไปทีละองค์ พิมพ์ใหญ่องค์ที่เหลือรักทองเกือบเต็มองค์ เดิมเป็นของคุณนิยม อสุนี แทบจะมีองค์เดียว

  บางองค์เจ้าของจงใจ ถ่ายสภาพที่ยังมีรักไว้ เมื่อลอกรักออกแล้ว ก็ได้องค์ใหม่เกลี้ยงเกลา ดูผิวเผินขาวสะอาด

  ในผิวเกลี้ยงเกลา ขาวสะอาดนั้น...มีความจริงที่ซ่อนเร้น...มือพระสมเด็จชั้นเซียน รู้กันทั้งนั้น ระหว่างการลอกการล้าง หรือการจุ่มน้ำอุ่น จุ่มน้ำยาทำความสะอาดในบางครั้ง

  น้ำจะเข้าไปปฏิกิริยากับ “ฝ้ารัก” ที่ “ฝังใน” ทำให้มองเห็น “แดง” ไปทั้งองค์

  แต่เมื่อพระ “แห้ง” สีแดงก็จมหาย...เหลือฝ้าส่วนที่หนา หรือชิ้นรักที่ซุกในร่องหลุมเล็ก ขอบเส้นองค์หรือซุ้ม ให้เป็นทั้งเสน่ห์ เป็นความงาม ยืนยันหลักฐานเดิมๆ

  พระสมเด็จองค์ใด หากจุ่มน้ำแล้ว ขาวยังไง ก็ยังขาวโพลนอย่างนั้น...ไม่มีมิติสีแดงของฝ้ารักฝังใน สิทธิการิยะ ท่านว่า ให้สงสัยไว้ก่อนได้เลย...พระปลอม

  พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ ทั้งหน้าหลังในภาพ...แม่พิมพ์มาตรฐานคุ้นตา...แต่สภาพผิวดูจากภาพขาวดำ เห็นแค่สีเทาแก่-จาง ความจริง คือ “ฝ้ารักฝังใน” ที่โชว์เด่นสะดุดตาด้านหน้าเหลือชิ้นรักเล็กๆไว้...ให้ดูบ้าง

  ชิ้นรักที่เหลือด้านหลัง...นี่คือชิ้นรักที่หลุดล่อนเต็มที เจ้าของพระตั้งใจเหลือไว้ให้ดู จากเดิมที่เกือบเต็มแผ่นหลัง ฝ้ารักแดงหนาริมขอบตัดกับเนื้อขาวขรุขระ

  ทำให้เนื้อพระองค์นี้ดูไม่มีความหนึก ไม่มีความแกร่ง ความนุ่ม...ขาดเสน่ห์ เหมือนที่เคยเห็นในองค์อื่นๆ

  พระสภาพ...แปลกสายตา อย่างองค์นี้แหละ...ที่นักดูพระทั่วไปไม่กล้า...จับแล้วก็วาง แต่ถ้าเป็นมือชั้นเซียน อย่าง คุณวิวัฒน์ อุดมกัลยาณรักษ์ ส่องหน้า ส่องหลัง ครู่เดียว ก็บอกสั้นๆ

  “พระองค์นี้ ดูยังไง ก็ไม่เก๊”

  ไม่มีคำว่าแท้สักคำ แต่เซียนใหญ่การันตี แค่นี้ แต่เจ้าของพระก็ปลื้มใจ ถือเป็นพระคู่ใจ หาตลับทองใส่

  เส้นทางของพระสมเด็จวัดระฆัง...บางองค์ ก็สั้นๆง่ายๆ ไม่มีชื่อเจ้าของคนดังการันตี ไม่มีประวัติการซื้อขายจากแสนเป็นล้าน เป็นสิบล้าน...ยังไม่มีราคา ก็มั่นใจนิมนต์ขึ้นคอไปไหนมาไหนได้สบายๆ

  เมื่อยังไม่มีราคา ก็ไม่ต้องห่วงว่า ใครจะมาปล้นชิง จริงไหม?คุณ.

  พลายชุมพล

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปาฏิหาริย์ จาก หิ้งพระพลายชุมพลพระสมเด็จวัดระฆังห้าพระสมเด็จวัดระฆังบูชาพระเครื่องรางของขลังพระสมเด็จพระเครื่องคอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์ไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 12:35 น.