“4ศรัทธา”..แม่ประนอม ปาฏิหาริย์แคล้วคลาดพ้นภัย

ข่าว

  “4ศรัทธา”..แม่ประนอม ปาฏิหาริย์แคล้วคลาดพ้นภัย

  รัก-ยม

   3 เม.ย. 2559 05:01 น.

   ตำนาน “น้ำพริกแม่ประนอม”.

   “แม่ประนอม” หรือประนอม แดงสุภา วัย 79 ปี เจ้าของตำนาน “น้ำพริกแม่ประนอม”น้ำพริกแบรนด์ไทยแท้ๆดั้งเดิมที่โด่งดังไปทั่วโลก วันนี้มีมูลค่าธุรกิจหลายพันล้านบาท ที่ ร่วมบุกเบิกเคียงบ่าเคียงไหล่มากับสามีคู่ชีวิต ศิริชัย แดงสุภา เป็นคนชอบทำบุญมาตลอดชีวิต...

   “แม่ประนอม” ได้ชื่อว่าเป็นคนใจบุญ...ใจกุศลยิ่ง ชนิดที่ว่าช่วยแบบเทหมดหน้าตัก

   “คนที่มีพระคุณกับแม่นอม แต่ก่อนนี้สมัยที่ยังจน ไปขอยืมเงินเขาซื้อหอม ซื้อกระเทียม เวลานี้เขาหกล้ม...เป็นอัมพฤกษ์ก็เป็นธุระพาไปรักษาที่โรงพยาบาลเอกชน หมดเงินไปกว่าสองล้าน แม่นอมก็ทำบุญอย่างนี้

   ตำนาน “น้ำพริกแม่ประนอม”.
   ตำนาน “น้ำพริกแม่ประนอม”.

   อย่างที่วัดป่าชัยรังสี สมัยหลวงตาจันทร์อยู่ที่ดังๆสั่งให้ลูกศิษย์ลูกหาเป็นเจ้าภาพเลี้ยงข้าวคนละวันครบเดือน แม่ได้วันที่สี่ก็ทำจนกระทั่งเดี๋ยวนี้ หลวงตาสึกไปแล้วก็ยังทำอยู่สม่ำเสมอ”

   ครูบาอาจารย์สอนทำอาชีพผม สมัยแม่ประนอมยังเป็นสาวๆทำอาชีพ “ช่างเสริมสวย” วันเวลาผ่านไปร่างกายสังขารร่วงโรยแล้ว ทำอะไรไม่ไหว สอนทำผมไม่ได้แล้ว...เป็นโรคหัวใจ แม่นอมก็อุปการะดูแล พามารักษาทำบอลลูนหัวใจ ขยายหลอดเลือด 4 เส้น ทุกวันนี้ก็อยู่เป็นเพื่อนด้วยกัน

   ถามถึงความเชื่อ ศรัทธาเรื่อง “บุญ”...“บาป” แม่นอมบอกว่า การทำบุญ ของแม่ ชอบทำบุญกับพนักงานที่เดือดร้อน คนไหนบางทีลูกเปิดเทอมขาดเสื้อผ้าก็จะช่วยเหลือ พ่อแม่คนงานเสียชีวิตก็ให้เงินไปทำศพ หรือบางทีคนที่อยู่กันมานานก็ทำให้เขาช่วยทั้งหมดเลย

   “ใครมีบุญคุณกับเราต้องไม่ลืม” ประโยคติดหูคนใกล้ตัว “แม่ประนอม” ...นับรวมไปถึงลูกน้อง

   ประนอม แดงสุภา กับ ศิริชัย แดงสุภา ในวันวาน.
   ประนอม แดงสุภา กับ ศิริชัย แดงสุภา ในวันวาน.

   ความเชื่อสิ่งศรัทธาที่ติดตัวมาตั้งแต่สมัยยังสาว ที่ไม่เคยเปิดเผยมาก่อน ต้องบอกก่อนว่านี่คือความเชื่อส่วนตัวของแม่ประนอม ใครไม่เชื่อ ไม่ศรัทธาก็โปรดอย่าได้ลบหลู่ทีเดียว

   “สมเด็จฯรัชกาลที่ 5”...เสด็จพ่อ ร.5 เมื่อสวรรคตไปแล้วพระองค์ได้กลายเป็นสมมติเทวราช...ในฐานะเทพอันศักดิ์สิทธิ์ของพสกนิกรทั้งหลาย หลายคนมีความเชื่อศรัทธา...ได้เห็นอิทธิฤทธิ์ ปาฏิหาริย์ เป็นประจักษ์ เรื่อง... บางเรื่องก็ยากที่จะอธิบายอย่างเป็นเหตุเป็นผล พิสูจน์ได้

   และ...ด้วยศรัทธาเหล่านั้น ทำให้ผู้คนต่างก็ตั้งหวังตั้งใจที่จะไปขอพรให้พระบารมีของพระองค์ ท่านได้ปกปักษ์ คุ้มครอง รักษา อำนวยชัยให้สมดังหวังตั้งใจ

   ถัดมาก็บูชา “สมเด็จพระนเรศวรมหาราช”... “พระสมเด็จพระศรีสุริโยทัย”...“หลวงพ่อสายทอง” จังหวัดชัยภูมิ แม่ประนอมจะติดเข็มกลัดเอาไว้ในเสื้อ คนส่วนใหญ่จะไม่รู้ ถึงจะสังเกตก็ไม่เห็น คล้องในคอ

   สามองค์แรกแขวนติดตัวมานานแล้วตั้งแต่สมัยยังสาวๆรุ่นๆ ส่วนหลวงพ่อสายทองเพิ่งจะมาแขวนเมื่อสองปีนี่เอง

   ปาฏิหาริย์ความเชื่อศรัทธาส่วนตัวที่เคยเจอมากับตัว “เวลาอะไรจะเกิด โดยเฉพาะเรื่องร้ายๆ ไม่ดี ก็จะมีอะไรดลใจให้เรารู้...เหมือนเตือนล่วงหน้า แม่ประนอมเชื่อเรื่องแบบนี้ แต่ไม่ได้เชื่อแบบหลงงมงาย เอาความจริงมาพูดกัน เข้าวัดทำบุญเดี๋ยวนี้ก็ลำบาก มีข่าวไม่ดีมากเหลือเกิน เมื่อก่อนก็ไปทำบุญตามวัดต่างๆมากมาย แต่ตอนนี้ก็หันมาทำบุญกับเด็กยากจน มีทุกข์ เราช่วยได้ก็ช่วยเขาเห็นผลดีกว่า”

   เรื่องเวร เรื่องกรรม...เป็นนามธรรม จับต้องไม่ได้ แต่แม่ประนอมก็มีความเชื่อเกี่ยวกับเรื่องนี้มากเหลือเกิน “เดี๋ยวนี้...ใครทำอะไรไม่ดีก็จะเห็นในชาตินี้ สมัยก่อน...เชื่อกันว่าต้องรอชาติหน้า เดี๋ยวนี้เห็นชาตินี้ทันตา ถ้าทำอะไรไม่ดี คิดไม่ดี”

   “ทำงานอย่างคนจีน กินอย่างคนไทย เพื่อสร้างฐานะให้ร่ำรวย”.
   “ทำงานอย่างคนจีน กินอย่างคนไทย เพื่อสร้างฐานะให้ร่ำรวย”.

   “ความดี” คนที่กระทำความดีขอให้เชื่อสุภาษิตโบราณ “คนดี...ตกน้ำไม่ไหลตกไฟไม่ไหม้” ยังคงมีมนต์ขลัง สังคมปัจจุบันเปลี่ยนแปลงไปมากแค่ไหนก็ขอให้ผู้คนคงความดีของตัวเองเอาไว้ให้แน่นหนัก

   “ถ้าเราสร้างความดีแล้วเราจะต้องมีความอดทนด้วย อย่างแม่นอม ยากจนมาก่อน เราทำอะไรก็ต้องซื่อสัตย์กับลูกค้า ใช้แต่ของดีๆ เอามาทำขายก็ต้องให้เหมือนทำกินเอง ตัวเราเองต้องทานได้...ไม่ใช่ว่าทำขายแล้วเราเองยังไม่กล้าทาน ต้องไม่เอารัดเอาเปรียบ ความเสมอต้นเสมอปลายเป็นสิ่งสำคัญ”.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 03:07 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์