ประปาแปดริ้วยันมีน้ำดิบสำรองผลิตบริการ

ข่าว

  ประปาแปดริ้วยันมีน้ำดิบสำรองผลิตบริการ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   2 เม.ย. 2559 07:01 น.

   เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 1 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงาน สถานการณ์น้ำในแม่น้ำบางปะกง ช่วงเขต อ.เมืองฉะเชิงเทรา ค่าความเค็มอยู่ที่ 18-20 PPM ส่งผลให้พื้นที่ฝั่งซ้ายซึ่งอยู่ในเขตบริการของ สนง.ชลประทานจังหวัด และฝั่งขวาของแม่น้ำ อยู่ในความดูแลของโครงการชลประทานพระองค์ไชยานุชิต รวมทั้งพื้นที่บริการของโครงการเขื่อนทดน้ำบางปะกง ไม่สามารถนำน้ำไปใช้เพื่อการเกษตรหรืออุปโภคบริโภคได้มานานกว่า 5 เดือนแล้ว องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ต้องระดมรถบรรทุกน้ำ นำน้ำประปาจากโรงผลิตประปาจังหวัดฉะเชิงเทราไปแจกจ่ายชาวบ้านตลอดทุกวัน ด้านการเกษตรต้องหยุดชะงักลงทุกพื้นที่

   นายรัตนัย แสงสว่าง ผจก.ประปาส่วนภูมิภาค สาขาฉะเชิงเทรา กล่าวว่า การประปาฉะเชิงเทราผลิตน้ำประปาบริการประชาชนจำนวน 28,200 รายเศษหรือวันละ 46,000 ลบ.ม. โดยใช้น้ำจากคลองนครเนื่องเขตหรือคลองท่าไข่เป็นแหล่งน้ำดิบ ขณะนี้ ค่าความเค็มของน้ำในคลองท่าไข่ อยู่ที่ 0.3-1 PPM ช่วงค่าความสูงเราจะหยุดสูบน้ำจากคลองท่าไข่ หันมาใช้แหล่งน้ำสำรองของการประปาที่มีอยู่จำนวน 500,000 ลบ.ม. มาเจือจางให้ค่าความเค็มของน้ำดิบไม่เกินมาตรฐานคือ 0.5 PPM ก่อนนำไปผลิตน้ำประปาบริการประชาชน และกลับไปสูบน้ำจากคลองอีกครั้งเมื่อค่าความเค็มไม่เกิน 0.3 PPM สำหรับสาเหตุที่ทำให้น้ำมีค่าความเค็มสวิงก์อยู่ที่ 0.3-1 PPM เนื่องจากแหล่งน้ำจากโครงการชลหารพิจิตร ที่ส่งมาเป็นรอบเวลาวันจันทร์-ศุกร์ เป็นน้ำจืดจะสูบน้ำในช่วงนี้เป็นหลัก ขณะเดียวกัน ยังมีน้ำเค็มจากส่วนอื่นๆย้อนกลับเข้าคลองท่าไข่ เป็นน้ำเค็มจากคลองอุดมชลจรและคลองขวาง จึงได้ดำเนินการสร้างทำนบหรือฝายกั้นน้ำเค็มชั่วคราวไว้ หากในอนาคตน้ำจากโครงการชลหารพิจิตรที่ส่งมาอาจจะลดน้อยลง ส่งผลให้ความเค็มเพิ่มขึ้นนั้นยังมีแหล่งน้ำดิบสำรองจากบริษัท อีสต์วอเตอร์ จำนวน 2 ล้านลูกบาศก์เมตร มาใช้เพื่อเพิ่มคุณภาพน้ำในการผลิตประปาต่อไป ส่วนค่าความเค็มของน้ำดิบที่นำไปผลิตน้ำประปาบริการประชาชน อยู่ที่ 0.3-0.7 PPM ซึ่งอยู่ในเกณฑ์อนุโลมของน้ำที่ผลิตน้ำประปาได้.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 15:48 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์