ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เปิดก๊อก "ซื้อขายเงินตราต่างประเทศ"

  ไทยรัฐออนไลน์2 เม.ย. 2559 05:01 น.
  SHARE

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้ออกประกาศเพื่อผ่อนคลายหลักเกณฑ์ตามแผนแม่บทเงินทุนเคลื่อนย้ายระหว่างประเทศ ระยะที่ 2 เพิ่มเติมใน 3 หัวข้อ โดยจะมีผลบังคับใช้วันที่ 18 เม.ย.ที่จะถึงนี้ โดยหัวข้อที่ 1 ผลิตภัณฑ์ทางการเงิน ได้ผ่อนคลายเกณฑ์ให้ธนาคารพาณิชย์เพิ่มเติมใน 3 เรื่อง คือ 1.ให้สามารถออกผลิตภัณฑ์การเงินสกุลเงินบาทที่อ้างอิงกับอัตราแลกเปลี่ยนขายกับลูกค้าได้เป็นการทั่วไปจากที่ให้ขายเฉพาะกับลูกค้าที่มีธุรกรรมเกี่ยวข้องกับเงินตราต่างประเทศ 2.ผ่อนคลายให้ออกผลิตภัณฑ์การเงินสกุลเงินตราต่างประเทศที่อ้างอิงกับตัวแปรต่างประเทศได้ จากเดิมที่ออกขายได้เป็นสกุลเงินบาทเท่านั้น และ 3.ผ่อนคลายให้ทำธุรกรรมอนุพันธ์ (Derivatives) อ้างอิงอัตราแลกเปลี่ยนเงินสกุลอื่นที่ไม่เกี่ยวกับเงินบาท ขายให้กับลูกค้าเป็นการทั่วไปได้

  หัวข้อที่ 2 การผ่อนคลายการโอนเงินระหว่างประเทศ (Money transfer agent) โดยอนุญาตให้ผู้ได้รับใบอนุญาตประกอบธุรกิจบริการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ตามกฎหมาย ผู้ประกอบธุรกิจโทรคมนาคม บุคคลรับอนุญาตให้แลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ (Money changer) และบริษัทที่มี Money changer เป็นผู้ถือหุ้นไม่น้อยกว่า 3 ใน 4 เป็นตัวแทนโอนเงินระหว่างประเทศได้ ทั้งนี้ ต้องมีทุนจดทะเบียนเรียกชำระแล้วไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท ซึ่ง ธปท.อนุญาตให้โอนเงินผ่านเว็บไซต์ หรือแอพพลิเคชั่นในโทรศัพท์มือถือได้ และยังขยายวงเงินการโอนเงินออกของลูกค้าต่อคนต่อวันเป็นไม่เกิน 200,000 บาท จากเดิมไม่เกิน 2,000 เหรียญสหรัฐฯ

  หัวข้อที่ 3 ในช่วงที่ยังไม่อนุญาตให้บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ซื้อขายเงินตราต่างประเทศ เพื่อให้บริหารเงินได้คล่องตัวมากขึ้น ธปท.จึงอนุญาตให้ บล.ที่ประสงค์จะให้บริการเป็นตัวแทนลูกค้าไทยหรือลูกค้าต่างชาติในการซื้อขายเงินตราต่างประเทศ สามารถยื่นขออนุญาตต่อ ธปท.เป็นรายกรณี เพื่อขอหักกลบ (netting) รายการซื้อหรือขายเงินตราต่างประเทศที่เกี่ยวกับการลงทุนในหลักทรัพย์ของลูกค้าได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ธนาคารแห่งประเทศไทยซื้อขายเงินตราต่างประเทศการโอนเงินระหว่างประเทศบริษัทหลักทรัพย์ข่าวไทยรัฐฉบับพิมพ์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 10:57 น.