อัดยาแรงฝ่าประชามติ

ข่าว

  อัดยาแรงฝ่าประชามติ

  ทีมข่าวการเมือง

   2 เม.ย. 2559 05:01 น.

   อัดยาแรงกัน ไล่จัดระเบียบกันแต่เนิ่นๆ

   ในห้วงเวลาที่ฝ่ายการเมืองขยับเดินหน้าชนร่างรัฐธรรมนูญของ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ภายหลังได้ยลโฉมร่างกติกาประเทศฉบับใหม่อย่างเป็นทางการ

   ฝ่ายกุมอำนาจกลับมากระชับกระบองยักษ์ บล็อกแรงต้าน ชะลอแรงเสียดทาน ราไฟขัดแย้งไม่ให้กระพือจนจุดติด

   ตามปรากฏการณ์ที่ พ.อ.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ ทีมโฆษก คสช. ออกมาระบุว่า คสช.กำลังตรวจสอบแถลงการณ์พรรคเพื่อไทยที่เชิญชวนประชาชนร่วมลงมติคว่ำร่างรัฐธรรมนูญ เข้าข่ายชี้นำ จนอาจทำให้เกิดความเข้าใจคลาดเคลื่อนหรือไม่

   สะท้อนท่าทีของฝ่ายกุมอำนาจที่ไม่สบอารมณ์เกมแหย่จากฝ่ายตรงข้าม จนต้องออกลูกขึงขัง กางตำรากฎหมายหาช่องทางเอาผิดพรรคเพื่อไทย

   ต่อยอดจากการขู่จับนักการเมืองและสื่อมวลชนเข้าคอร์สปรับทัศนคติแบบอยู่ยาว

   15-30 วัน หากยังยั่วยุ ตอกลิ่มสร้างสถานการณ์ความขัดแย้งไม่เลิก

   หรือการล็อกตัวทีมงานฝั่งนายใหญ่ อย่าง นายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พาณิชย์ และนายวรชัย เหมะ อดีต ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย เข้าค่ายทหารจูนความคิดใหม่

   เบรกลูกห้าวก๊วนขาประจำ ไม่ให้ปั่นกระแส ใช้เงื่อนไขเรื่องรัฐธรรมนูญมาตีกิน เรียกแขกให้รัฐบาลท็อปบูต

   สถานการณ์ไหลสู่จุดที่ฝ่ายหนึ่งคอยเปิดเกมยั่ว อีกฝ่ายเดินเกมไล่ทุบถึงลูกถึงคน ในช่วงเข้าสู่ด่านเตรียมทำประชามติตามโรดแม็ปรัฐบาล

   ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. และคีย์แมนหลายคนประสานเสียงในทิศทางเดียวกัน จะจัดเลือกตั้งภายในปลายปี 2560 ไม่ว่าร่างรัฐธรรมนูญฉบับ “มีชัย” จะผ่านหรือไม่ผ่านประชามติ

   สอดรับสัญญาณจากนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ที่แย้มไต๋ผลักดันกฎหมายลูกประกอบการเลือกตั้ง 4 ฉบับ ให้เสร็จโดยเร็วชนิดมีเซอร์ไพรส์จนตั้งตัวไม่ทัน

   ส่งสัญญาณล่อใจ เปิดไฟเขียวเลือกตั้งเต็มพิกัด

   กลิ่นสาบการเมืองโชยแตะจมูกนักเลือกตั้งอาชีพให้ต้องรีบขยับตัว พร้อมกระโจนลงสนามรับสัญญาณที่ คสช.จ่อคลายอำนาจจากมือในอนาคต

   ในสภาวการณ์ที่ฝ่ายกุมเกมอำนาจยังมีแต้มต่อ ได้เปรียบแทบทุกประตู เปิดทางสะดวกประคองร่างรัฐธรรมนูญฝ่าด่านประชามติไปสู่การเลือกตั้งได้

   มีการวางกลไกสร้างภูมิต้านทานคุ้มกันร่างรัฐธรรมนูญหลายด้าน ทั้งการเขียนกฎเหล็กในร่าง พ.ร.บ.การออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ให้ทำได้แค่แจกแจงข้อดี ข้อเสียในเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญเท่านั้น

   ห้ามเลยเถิดไปถึงขั้นรณรงค์ให้รับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ

   คุมเข้มการปลุกกระแสคว่ำร่างรัฐธรรมนูญไม่ให้ทำกันได้ง่ายๆ ขืนทะเล่อทะล่า วิจารณ์ไม่ดูตาม้าตาเรือ อาจเข้าข่ายสุ่มเสี่ยงทำผิด พ.ร.บ.ประชามติ หรือคำสั่ง คสช.

   ปิดปากฝั่งตรงข้ามไม่ให้เร้าอารมณ์กองเชียร์เกินเหตุ

   ขณะเดียวกัน ต้องวัดใจฝั่งพรรคการเมืองว่า กล้าใส่เต็มที่ บี้เต็มร้อยหรือไม่ในการคัดค้านร่างรัฐธรรมนูญไม่ให้แหกด่านประชามติไปได้

   แม้พรรคเพื่อไทยจะออกแถลงการณ์ชูจุดยืนขอคว่ำกระดานกติกาประเทศฉบับใหม่ล่วงหน้า แต่ก็เป็นเพียงแค่ลายลักษณ์อักษรให้ดูสวยหรูตามหลักการเท่านั้น

   ผิดกับในใจเด็กในสังกัดนายใหญ่ ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ต่างเนื้อเต้นอยากลงสนามเต็มที่ แม้กติกาใหม่จะสุดเขี้ยว ไม่เป็นคุณกับนักการเมือง

   แต่ธรรมชาติของนักเลือกตั้งอาชีพ ต่อให้กติกาติดลบแค่ไหน ก็พร้อมกระโจนลงสนามไปตายดาบหน้า ไม่ทนถูกแช่แข็งอยู่ในสภาพเตะฝุ่นอีกต่อไป

   ไปๆมาๆทำท่าว่านายใหญ่อาจถูกโดดเดี่ยวจากคนในค่าย

   ขณะที่พรรคใหญ่อย่างประชาธิปัตย์ แม้จะแทงกั๊ก ไม่ตกปากรับคำเป็นพันธมิตรชั่วคราวร่วมคว่ำกระดานร่างรัฐธรรมนูญหรือไม่

   แต่ฟังจากสุ้มเสียงของ นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรค ที่สะท้อนกลายๆว่า ประชาชนอยากเลือกตั้ง เพราะรัฐบาลจากการเลือกตั้งดูแลความเป็นอยู่ได้ดีกว่ารัฐบาลจากการยึดอำนาจ

   ยอมรับสภาพร่างรัฐธรรมนูญผ่านประชามติแน่

   เพราะถึงยังไงท็อปบูตยังถือดุล กุมอำนาจได้เปรียบทุกประการ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   “เจ๊บิว” แจงดราม่าบิลค่าอาหารแพง 3 หมื่น ใช้ของดีตามราคา
   07:09

   “เจ๊บิว” แจงดราม่าบิลค่าอาหารแพง 3 หมื่น ใช้ของดีตามราคา

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 25 มกราคม 2565 เวลา 03:14 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์