ข่าว

วิดีโอ

บอลไทยไปบอลโลก งานโคตะระหินของช้างศึก

โดย จ่าแฉ่ง

คงจะทราบกันแล้วนะครับว่า 12 ทีมสุดท้ายของกลุ่มประเทศในโซนเอเชียที่จะมีโอกาสลุ้นได้ไปแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายที่รัสเซียมีทีมไหนบ้าง

เพื่อทบทวนความทรงจำของท่านผู้อ่าน “จ่าแฉ่ง” ขออนุญาตสรุปมาให้ทราบอีกครั้งว่า ทั้ง 12 ทีม เมื่อจัดเรียงตามลำดับของฟีฟ่าแรงกิ้งแล้ว มีดังนี้ครับ

1.อิหร่าน 2.ญี่ปุ่น 3.เกาหลีใต้ 4.ซาอุดีอาระเบีย 5.ยูเออี 6.ออสเตรเลีย 7.อุซเบกิสถาน 8.กาตาร์ 9.อิรัก 10.จีน 11.ไทย และ 12.ซีเรีย

บางทีมเข้ามาเป็นที่ 1 ของกลุ่ม บางทีมก็มาในฐานะที่ 2 ที่ดีที่สุด 4 ทีม แต่เมื่อจับมาเรียงตามอันดับของฟีฟ่าแล้วเกือบทั้งหมดอันดับสูงกว่าไทย

แม้แต่อิรักที่ได้ที่ 2 จากกลุ่มเอฟคะแนนแพ้เราที่เป็นแชมป์กลุ่ม แต่อันดับโลกล่าสุดของอิรักอยู่ที่ 91 เหนือกว่าเราที่อยู่อันดับ 118
จะมีก็แต่ซีเรียเท่านั้นที่อยู่อันดับ 123 ต่ำกว่าไทยแลนด์

ด้วยเหตุฉะนี้ไม่ว่าเราจะจับสลากไปเล่นในกลุ่มไหน ซึ่งเขาจะแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มละ 6 ทีม จึงล้วนแต่จะต้องเจอทีมโคตะระหินทั้งสิ้น

อย่างที่ทราบแหละครับ เขาจะเอาที่ 1 และที่ 2 ของแต่ละกลุ่มไปเตะบอลโลกที่รัสเซียรวม 2 กลุ่ม ก็คือ 4 ทีม

ส่วนที่ 3 ของทั้ง 2 กลุ่มจะมาเพลย์ออฟกันเพื่อชิงสิทธิ์ไปเพลย์ออฟกับทีมตัวแทนของกลุ่มคอนคาเคฟ ถ้าเก่งจริงเอาชนะเขาได้ก็จะกลายเป็นทีมที่ 5 ของเอเชียที่ได้ไปบอลโลก

มองเส้นทางแล้วต้องยอมรับว่าสุดวิบาก อย่างยิ่งสำหรับทีมช้างศึกไทย

แต่เมื่อมาได้ถึงจุดนี้แล้ว...และเป็นทีมจากอาเซียนเพียงทีมเดียวที่มีโอกาสเข้าสู่ 12 ทีมสุดท้ายแห่งเอเชีย...ก็คงต้องกัดฟันสู้ให้ถึงที่สุด

ไม่แน่หรอกครับ เราก็มี 2 เท้าเหมือนนักเตะชาติอื่นๆ ตัวอาจจะเล็กกว่าบ้างนิดหน่อยตามธรรมชาติ แต่หัวใจรับรองไม่เล็กกว่าเขาแน่นอน

ก็ขอให้ทุกๆฝ่ายที่เกี่ยวข้องรวมแรงรวมใจกันเป็นหนึ่ง ทุ่มเททุกสิ่งทุกอย่างให้ “ช้างศึกไทย” เดินไปสู่ความฝันอันสูงสุด “บอลไทยไปบอลโลก” ครั้งแรกให้จงได้

รวมใจกันตั้งแต่ พวกเราชาวไทย ทั่วราชอาณาจักรที่จะร่วมกันส่งเสียงเชียร์ให้กระหึ่มทุกครั้ง ไม่ว่าจะแข่งในสนามบ้านเรา หรือไปแข่ง ที่บ้านเขา โดยมีการถ่ายทอดสดกลับมาให้ดู

รัฐบาลไทยก็จะต้องให้การสนับสนุนเต็มที่ทั้งโดยตรงโดยอ้อมในทุกๆทางที่จะสนับสนุนได้ จะผ่านกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาหรือการกีฬาแห่งประเทศไทยก็แล้วแต่เถอะ

สมาคมฟุตบอลฯจะต้องรวมใจเป็นหนึ่ง ถือว่าการไปบอลโลกเป็นเป้าหมายใหญ่ สภากรรมการทุกคน ตั้งแต่นายกฯ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ลงมา จะต้องให้การสนับสนุนเต็มที่ โดยจัดทำเป็นแผนปฏิบัติการให้ละเอียด

จะจัดการแข่งขันไทยลีกอย่างไร ที่จะสะดวกต่อการเก็บตัวและการฝึกซ้อมของนักเตะจะต้องเอาตารางเวลามาดู และจัดทำให้เหมาะสม เพื่อเปิดโอกาสให้นักเตะได้มีโอกาสเก็บตัวมากขึ้นเป็นพิเศษ

ในขณะที่โค้ช ซิโก้ เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง กับนักเตะช้างศึก ก็จะต้องทำหน้าที่ในส่วนที่รับผิดชอบคือ ทั้งฝึกซ้อม ทั้งหาข้อมูลคู่ต่อสู้ เพื่อวางแผนต่อสู้ให้รัดกุม

สปอนเซอร์ทั้งหลายก็อย่าได้ชักช้า ระดมทุนเข้ามาเลย คนละกี่ล้านก็แล้วแต่ ทั้งเพื่อใช้จ่ายในการฝึกซ้อมเตรียมตัว และเพื่อตั้งไว้สำหรับอัดฉีดเพื่อเป็นกำลังใจ ฯลฯ ฯลฯ ฯลฯ

โอกาสเปิดให้อย่างนี้แล้ว ร่วมแรงร่วมใจกันอีกสักครั้งเถิด...เอาเป็นว่าปี 2559 กับ 2560 เป็นปีแห่งการร่วมแรงร่วมใจ เพื่อส่งช้างศึกไทยไปบอลโลกก็แล้วกัน...

“จ่าแฉ่ง”

2 เม.ย. 2559 00:22 2 เม.ย. 2559 00:22 ไทยรัฐ