ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  บอลไทยไปบอลโลก งานโคตะระหินของช้างศึก

  จ่าแฉ่ง2 เม.ย. 2559 05:01 น.
  SHARE

  คงจะทราบกันแล้วนะครับว่า 12 ทีมสุดท้ายของกลุ่มประเทศในโซนเอเชียที่จะมีโอกาสลุ้นได้ไปแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายที่รัสเซียมีทีมไหนบ้าง

  เพื่อทบทวนความทรงจำของท่านผู้อ่าน “จ่าแฉ่ง” ขออนุญาตสรุปมาให้ทราบอีกครั้งว่า ทั้ง 12 ทีม เมื่อจัดเรียงตามลำดับของฟีฟ่าแรงกิ้งแล้ว มีดังนี้ครับ

  1.อิหร่าน 2.ญี่ปุ่น 3.เกาหลีใต้ 4.ซาอุดีอาระเบีย 5.ยูเออี 6.ออสเตรเลีย 7.อุซเบกิสถาน 8.กาตาร์ 9.อิรัก 10.จีน 11.ไทย และ 12.ซีเรีย

  บางทีมเข้ามาเป็นที่ 1 ของกลุ่ม บางทีมก็มาในฐานะที่ 2 ที่ดีที่สุด 4 ทีม แต่เมื่อจับมาเรียงตามอันดับของฟีฟ่าแล้วเกือบทั้งหมดอันดับสูงกว่าไทย

  แม้แต่อิรักที่ได้ที่ 2 จากกลุ่มเอฟคะแนนแพ้เราที่เป็นแชมป์กลุ่ม แต่อันดับโลกล่าสุดของอิรักอยู่ที่ 91 เหนือกว่าเราที่อยู่อันดับ 118
  จะมีก็แต่ซีเรียเท่านั้นที่อยู่อันดับ 123 ต่ำกว่าไทยแลนด์

  ด้วยเหตุฉะนี้ไม่ว่าเราจะจับสลากไปเล่นในกลุ่มไหน ซึ่งเขาจะแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มละ 6 ทีม จึงล้วนแต่จะต้องเจอทีมโคตะระหินทั้งสิ้น

  อย่างที่ทราบแหละครับ เขาจะเอาที่ 1 และที่ 2 ของแต่ละกลุ่มไปเตะบอลโลกที่รัสเซียรวม 2 กลุ่ม ก็คือ 4 ทีม

  ส่วนที่ 3 ของทั้ง 2 กลุ่มจะมาเพลย์ออฟกันเพื่อชิงสิทธิ์ไปเพลย์ออฟกับทีมตัวแทนของกลุ่มคอนคาเคฟ ถ้าเก่งจริงเอาชนะเขาได้ก็จะกลายเป็นทีมที่ 5 ของเอเชียที่ได้ไปบอลโลก

  มองเส้นทางแล้วต้องยอมรับว่าสุดวิบาก อย่างยิ่งสำหรับทีมช้างศึกไทย

  แต่เมื่อมาได้ถึงจุดนี้แล้ว...และเป็นทีมจากอาเซียนเพียงทีมเดียวที่มีโอกาสเข้าสู่ 12 ทีมสุดท้ายแห่งเอเชีย...ก็คงต้องกัดฟันสู้ให้ถึงที่สุด

  ไม่แน่หรอกครับ เราก็มี 2 เท้าเหมือนนักเตะชาติอื่นๆ ตัวอาจจะเล็กกว่าบ้างนิดหน่อยตามธรรมชาติ แต่หัวใจรับรองไม่เล็กกว่าเขาแน่นอน

  ก็ขอให้ทุกๆฝ่ายที่เกี่ยวข้องรวมแรงรวมใจกันเป็นหนึ่ง ทุ่มเททุกสิ่งทุกอย่างให้ “ช้างศึกไทย” เดินไปสู่ความฝันอันสูงสุด “บอลไทยไปบอลโลก” ครั้งแรกให้จงได้

  รวมใจกันตั้งแต่ พวกเราชาวไทย ทั่วราชอาณาจักรที่จะร่วมกันส่งเสียงเชียร์ให้กระหึ่มทุกครั้ง ไม่ว่าจะแข่งในสนามบ้านเรา หรือไปแข่ง ที่บ้านเขา โดยมีการถ่ายทอดสดกลับมาให้ดู

  รัฐบาลไทยก็จะต้องให้การสนับสนุนเต็มที่ทั้งโดยตรงโดยอ้อมในทุกๆทางที่จะสนับสนุนได้ จะผ่านกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาหรือการกีฬาแห่งประเทศไทยก็แล้วแต่เถอะ

  สมาคมฟุตบอลฯจะต้องรวมใจเป็นหนึ่ง ถือว่าการไปบอลโลกเป็นเป้าหมายใหญ่ สภากรรมการทุกคน ตั้งแต่นายกฯ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ลงมา จะต้องให้การสนับสนุนเต็มที่ โดยจัดทำเป็นแผนปฏิบัติการให้ละเอียด

  จะจัดการแข่งขันไทยลีกอย่างไร ที่จะสะดวกต่อการเก็บตัวและการฝึกซ้อมของนักเตะจะต้องเอาตารางเวลามาดู และจัดทำให้เหมาะสม เพื่อเปิดโอกาสให้นักเตะได้มีโอกาสเก็บตัวมากขึ้นเป็นพิเศษ

  ในขณะที่โค้ช ซิโก้ เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง กับนักเตะช้างศึก ก็จะต้องทำหน้าที่ในส่วนที่รับผิดชอบคือ ทั้งฝึกซ้อม ทั้งหาข้อมูลคู่ต่อสู้ เพื่อวางแผนต่อสู้ให้รัดกุม

  สปอนเซอร์ทั้งหลายก็อย่าได้ชักช้า ระดมทุนเข้ามาเลย คนละกี่ล้านก็แล้วแต่ ทั้งเพื่อใช้จ่ายในการฝึกซ้อมเตรียมตัว และเพื่อตั้งไว้สำหรับอัดฉีดเพื่อเป็นกำลังใจ ฯลฯ ฯลฯ ฯลฯ

  โอกาสเปิดให้อย่างนี้แล้ว ร่วมแรงร่วมใจกันอีกสักครั้งเถิด...เอาเป็นว่าปี 2559 กับ 2560 เป็นปีแห่งการร่วมแรงร่วมใจ เพื่อส่งช้างศึกไทยไปบอลโลกก็แล้วกัน...

  “จ่าแฉ่ง”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กีฬาเฮฮา กับจ่าแฉ่งจ่าแฉ่ง12 ทีมสุดท้ายโซนเอเชียฟุตบอลโลกรัสเซียเกียรติศักดิ์ เสนาเมืองคอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 23:18 น.