วันจันทร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มีอีกเลกให้ลุ้น

มีอีกเลกให้ลุ้น

โดย โจโจ้
2 เม.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:

เป็นความสำเร็จอีกขั้นของสมาคมมวยเสื้อกล้ามไทย หลังจากทีมกำปั้นไทยช่วยกันเก็บเพิ่ม โควตาไปโอลิมปิกเกมส์ 2016 “ริโอเกมส์” ที่บราซิลได้อีก 2 ที่นั่ง เป็นไป ตามเป้าที่วางไว้ตั้งแต่ก่อนเดินทางมา

เสียดายที่เรามาถูกปล้นชัยไปก่อนหน้าที่อีก 2 รุ่นในประเภทหญิง ไม่เช่นนั้นอาจได้ลุ้นถึงโควตารวมถึงได้เห็นประวัติศาสตร์หน้าใหม่ที่มวยหญิงจะ ได้ไปลองโลดแล่นบนผืนผ้าใบในเกมระดับโลกอย่างโอลิมปิกเกมส์เหมือนกับชาติอื่นบ้าง

ทำให้ยอดรวมของทีมเสื้อกล้ามไทยตอนนี้คว้าไปแล้ว 3 รุ่นคือ รุ่น 56 กก. “เจ้าสด” ฉัตร์ชัย บุตรดี, รุ่น 64 กก. “เจ้าเอ็ม” วุฒิชัย มาสุข และรุ่น 69 กก. สายลม อาดี

แต่ก็ใช่ว่าจะหมดหวังหรือหมดลุ้น เพราะโอกาสยังเปิดกว้างทั้งกำปั้นชายและหญิงที่พลาดในครั้งนี้ เพราะยังมีทัวร์นาเมนต์ให้ลงคัดเลือกอีกคนละ 1 รายการ

โดยทีมหญิงจะคัดเลือกที่เลก 2 รายการชิงแชมป์โลก เดือน พ.ค.ที่คาซัคสถาน ส่วนทีมชายจะต้องไปลุ้นในเดือน มิ.ย.ที่ประเทศอาเซอร์ไบจาน ที่ถือว่าเป็นด่านหินที่สุด เพราะเป็นการระดมนักชกที่เหลือจากทั่วโลกมาลุ้นกัน ในรายการนี้ที่จะเป็นเลกสุดท้ายของมวยสมัครเล่นในการลุ้นโควตาโอลิมปิกเกมส์

แต่ในความหินก็มีความอ่อนนุ่มในตัวมันเอง เพราะเลกนี้จะเปิดโอกาสกว้างให้นักชกได้ลุ้นถึง 5 ที่นั่งในแต่ละรุ่น แต่ก็จะมีบางรุ่นที่อาจได้ไม่ถึง 5 คงต้องไปลุ้นกันอีกทีว่าหวยจะออกที่รุ่นไหน

แม้โอกาสจะเปิดกว้างแบบนี้ก็ถือว่าไม่ใช่ของหวานซะทีเดียว เพราะหลายรุ่นนักชกที่ถือว่ามีชื่อรออยู่อีกหลายคน ที่นอกเหนือกว่านั้นคือฝีมือของนักมวยเองต้องเจ๋งจริงที่พอจะพิสูจน์ได้ว่ามีดีพอที่จะคว้าโควตาที่เหลือ

อย่างไรก็ตาม เมื่อฝีมือดีแล้วต้องมีเทพีแห่งโชคเข้าข้างด้วย เพราะฝีมือดีแต่ดันไปเจอคู่แข่งที่แข็งโป๊กตั้งแต่รอบแรกหรือดันไปเจอเจ้าภาพก่อนก็มีโอกาสที่จะจอดได้เหมือนกัน

เพราะที่ผ่านมา โดยเฉพาะเลก 2 สิ่งหนึ่งที่พิสูจน์ได้คือเรื่องของการตัดสินห่วยแตกยิ่งกว่าเมื่อก่อนสมัยมาเฟียเฒ่า “วันวาร์ ชอว์ดรี้” อดีตประธานไอบา ที่ล่วงลับไปแล้วเสียอีก

เรื่องการตัดสินที่ไม่ยุติธรรมมันมีมานานแล้ว และมีกับทุกชนิดทุกประเภทกีฬา จริงอยู่แม้จะพยายามแก้ไขแต่มันก็แก้ยาก เพียงแต่ว่ายุคนั้นการโกงเรายังเห็นว่าถูกโกงเพราะต่อยให้ตายคะแนนไม่ขึ้น ยังพอทำใจให้รับได้ว่าเราถูกปล้นชัยไปแล้ว แต่ยุคนี้ไม่มีทางที่จะรู้ได้เลยว่าผลจะออกหน้าไหน ต่อให้ชกดีเหมือนชนะแต่สุดท้ายประกาศว่าแพ้ก็เรียกร้องอะไรไม่ได้

ซึ่งมันก็เกิดขึ้นหลายครั้งกับนักชกไทย ที่โด่งดังและเป็นเรื่องเป็นราวมากที่สุดคงจะเป็นการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2008 สมัยของ “เสธ.วีป” พล.อ.ทวีป จันทรโรจน์ ที่เป็นนายก แล้วมีการวิพากษ์วิจารณ์จนเป็นเรื่องเป็นราวทะเลาะกับไอบาถึงขั้นแตกหักฟ้องร้องถึงศาลกีฬาโลก

สุดท้ายสวรรค์มีตา “เสธ.วีป” เป็นฝ่ายชนะคดีไอบา สร้างความเจ็บแค้นกับตัวประธานชาวไต้หวัน “ชิง กั๊ว วู” อย่างมาก ถึงขนาดออกกฎใหม่กับมวยสากลสมัครเล่นต่างๆนานาโดยเฉพาะเรื่องการห้ามประท้วงทุกอย่างที่เกิดขึ้นกับผลการแข่งขัน

และที่สำคัญที่สุดคือการพยายามที่จะผลักดันให้มวยสากลสมัครเล่นเป็นอาชีพให้ได้ ทั้งที่ความจริงแล้วสถาบันหรือองค์กรที่รองรับเกี่ยวกับมวยอาชีพที่ทั่วโลกให้การยอมรับมีด้วยกันถึง 4 สถาบันแล้ว

ส่วนหนึ่งเพราะการต้องการเสาะแสวงหาผลประโยชน์ให้ได้มากที่สุด

ซึ่งนั่นก็คืออดีตและคงต้องหาทางแก้ไขกันอีกที อยู่ที่ใครจะกล้าพอเป็นฮีโร่ขี่ม้าขาวเพื่อสร้างบรรทัดฐานใหม่กับวงการมวยสากลสมัครเล่นก็เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ในเลกสุดท้ายของชายหญิงเราคงต้องตามลุ้นตามเชียร์ให้ทีมกำปั้นไทยประสบความสำเร็จคว้าโควตาให้ได้ตามเป้าที่วางไว้.

โจโจ้

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้