วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รอบโลก 02/04/59

รอบโลก 02/04/59

  • Share:

ผู้นำโลกรุมอัดโสมแดง

วอชิงตัน  -  การหารือนอกรอบระหว่างการประชุมความมั่นคงด้านนิวเคลียร์ครั้งที่ 4 ที่กรุงวอชิงตัน เมื่อ 31 มี.ค. ประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ และ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง แห่งจีน ตกลงจะร่วมมือยับยั้งโครงการอาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ ร่วมมือด้านความ มั่นคงทางไซเบอร์ สิทธิมนุษยชน และแก้ไขกรณีพิพาททางทะเล นายสียังยืนยันจะไม่ลดค่าเงินหยวนเพื่อสนับสนุนการส่งออก ส่วนผู้นำญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และสหรัฐฯ ยังประกาศกดดันเกาหลีเหนือหนักขึ้น และเตือนให้เลิกยั่วยุ แต่เกาหลีเหนือกลับยิงขีปนาวุธที่ชายฝั่งตะวันออกอีกครั้ง.

ยอดเหยื่อทางถล่มอินเดียพุ่ง

โกลกาตา  -  หน่วยกู้ภัยหลายร้อยคนเร่งขุดค้นหาผู้ติดอยู่ใต้ซากทางยกระดับพังที่อยู่ในระหว่างการก่อสร้างพังถล่มในย่านธุรกิจใกล้สวนสาธารณะกิริชที่เมืองโกลกาตา ในอินเดียอีกหลายสิบคน ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 23 ศพ มีผู้บาดเจ็บนับร้อยคน สาเหตุยังไม่แน่ชัด ด้านบริษัท IVRCL ผู้รับเหมาโครงการนี้สัญญาจะร่วมมือกับทีมสอบสวน แต่ผู้บริหารของ IVRCL แถลงว่า การพังถล่ม เป็น “การกระทำของพระเจ้า” เพราะบริษัท มีประวัติด้านความปลอดภัยที่ดี.

คนอ้วนทั่วโลกพุ่ง

ปารีส  -  ผลการวิจัยดัชนีมวลกาย (BMI) ของมหาวิทยาลัยอิมพีเรียลลอนดอน ตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์ “แลนเซต” เมื่อ 31 มี.ค. ระบุว่า ปัจจุบันคนวัยผู้ใหญ่ที่อ้วนเกินมาตรฐานมีอัตราถึง 1 ใน 8 ของชาวโลก ทั้งหมด สูงกว่าในปี 2518 กว่า 2 เท่า และจะมีอัตราถึง 1 ใน 5 ในปี 2568 โดยในปี 2557 ที่ผ่านมา มีคนอ้วนเกินไปถึง 641 ล้านคน จากคนวัยผู้ใหญ่ทั่วโลกทั้งหมดราว 5,000 ล้านคน ซึ่งสูงกว่าอัตราคนที่น้ำหนักน้อยกว่ามาตรฐานมาก.

ส่งตัวคนร้ายถล่มปารีส

บรัสเซลส์  -  เมื่อ 31 มี.ค. ศาลเบลเยียมอนุมัติให้ส่งตัวนายซาลาห์ อับเดสลาม ชาวฝรั่งเศส วัย 26 ปี แนวร่วมกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) ที่รอดชีวิตเพียงคนเดียวจากเหตุโจมตีกรุงปารีส เมื่อ 13 พ.ย.2558 มี ผู้เสียชีวิต 130 ศพ ไปให้ฝรั่งเศสดำเนินคดี ซึ่งเขาเผยว่า จะร่วมมือกับการสอบสวน ด้านสนามบินซาเวนเทม ซึ่งถูกไอเอสโจมตีพร้อมรถไฟใต้ดินในกรุงบรัสเซลส์ เมื่อ 22 มี.ค.ที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิต 32 ศพ เริ่มเปิดให้บริการบางส่วนเมื่อ 1 เม.ย. ขณะที่สนามบินแลนด์เวตเทอร์ในสวีเดน อพยพผู้คนบางส่วนหลังพบวัตถุต้องสงสัย แต่ตรวจแล้วไร้อันตราย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้