ถามตรงๆกับจอมขวัญ : ห้ามมอเตอร์ไซค์ขึ้นสะพาน-ลงอุโมงค์ (ชมคลิป)

ข่าว

  ถามตรงๆกับจอมขวัญ : ห้ามมอเตอร์ไซค์ขึ้นสะพาน-ลงอุโมงค์ (ชมคลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 เม.ย. 2559 23:25 น.

   ถามตรงๆ กับจอมขวัญ พูดคุยกันกับประเด็นที่ฮือฮาอย่างหนักในกลุ่มผู้ใช้รถใช้ถนน กรณีที่ตำรวจนครบาลออกข้อบังคับ ห้ามมอเตอร์ไซค์ขึ้นสะพาน-ลงอุโมงค์ ทำให้เดือดร้อนคนที่ใช้มอเตอร์ไซค์ โอดครวญกลายเป็นพลเมืองชั้น 2…

   ถามตรงๆ กับจอมขวัญ วันนี้ (1 เม.ย.) พูดคุยกันกับกรณีที่ตำรวจนครบาลออกข้อบังคับ ห้ามมอเตอร์ไซค์ขึ้นสะพาน-ลงอุโมงค์ แต่ไม่ได้มีการระบุว่าสะพานไหน และอุโมงค์ไหนที่ห้ามบ้าง ล่าสุดคือกลุ่มผู้ที่ขี่รถจักรยานยนต์ ที่ออกมารวมตัวกันปิดการจราจรบนสะพานภูมิพล ทำให้เดือดร้อนคนที่ใช้มอเตอร์ไซค์ โอดครวญกลายเป็นพลเมืองชั้น 2 มาพูดคุยกับผู้ที่ต้องใช้มอเตอร์ไซค์ทำมาหากิน กับ นายเฉลิม ช่างทองมะดัน นายกสมาคมผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์รับจ้าง และ นายโดม เผือกขจี ตัวแทนผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์ และ ทางตำรวจนครบาล ติดตามในถามตรงๆ กับจอมขวัญ หลาวเพ็ชร์

   จอมขวัญ หลาวเพ็ชร์ ผู้ประกาศข่าวไทยรัฐทีวี
   จอมขวัญ หลาวเพ็ชร์ ผู้ประกาศข่าวไทยรัฐทีวี

   ชมคลิป ถามตรงๆกับจอมขวัญ : ห้ามมอเตอร์ไซค์ขึ้นสะพาน-ลงอุโมงค์

   นายโดม ตัวแทนผู้ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ กล่าวตอนหนึ่งว่า กรณีที่มีการรวมตัวปิดสะพานภูมิพล เท่าที่ทราบไม่มีคนในกลุ่มมาแสดงตัวว่าไปเลย จากที่ติดตามข่าว การประกาศมีผลบังคับใช้ทันทีเมื่อวันที่ 28 มี.ค.ก็ไม่มีการนัดเลย แต่สถานการณ์เมื่อวานนี้เท่าที่ทราบ ประชาชนในแถบพระประแดง เขาจะต้องไปรอต่อคิวเพื่อขึ้นเรือข้ามฟาก หากไม่ได้ข้ามสะพานภูมิพล เรามองว่า คำสั่งที่ออกมาไม่สอดคล้องกับสภาพความเป็นอยู่ของประชาชนแม้แต่น้อย ปัจจุบันเรือข้ามฟากมีให้บริการเหลือเพียงลำเดียว ใต้สะพานภูมิพล รองรับได้เที่ยวละ 10-15 คันต่อเที่ยว แต่ฝั่ง อ.พระประแดงมีคนใช้ จยย.เยอะมาก

   นายโดม เผือกขจี ตัวแทนผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์
   นายโดม เผือกขจี ตัวแทนผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์


   แล้ววันนี้ ห้ามขึ้นสะพาน หากจักรยานยนต์ขึ้นไปลงมาถูกจับแน่นอน ก็เลยกลายเป็นภาพอย่างที่เห็นเมื่อวาน แล้วที่หนักคือ ตอน 18.00 น. เพราะเรือข้ามฟากให้บริการถึง 18.00 น. แล้วประกาศนี้ไม่ได้ประกาศกันแบบกว้างขวาง ประชาชนทั่วไปไม่ได้ทราบเลย ถ้าไม่ได้เล่นเฟซบุ๊ก หรือ ทำงานอยู่ในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะไม่รู้ว่ามีประกาศห้ามดังกล่าว ว่าไม่อนุญาตให้จักรยานยนต์ขึ้นสะพานแล้วมีตำรวจตั้งด่าน รอตอน 18.00 น. แต่คนเหล่านี้ยังต้องใช้ชีวิตเหมือนเดิม

   ด้าน นายเฉลิม กล่าวตอนหนึ่งว่า เรื่องนี้ก็ลำบากสำหรับคนขับรถรับจ้างที่ต้องขับรถออกไปไกลมากขึ้นเพื่อส่งผู้โดยสาร หากไม่ให้ขึ้นตรงนี้ เราก็ต้องอ้อมอีกไกลเพื่อส่งผู้โดยสาร เมื่ออ้อมไกลก็ต้องเก็บค่าโดยสารที่แพงขึ้น เมื่อแพงขึ้นผู้โดยสารก็โวยวายว่าไปแค่นี้ทำไมเก็บแพง เป็นกรรมของพวกเราวินมอเตอร์ไซค์หรือเปล่าก็ไม่รู้ เพราะสะพานเขาทำให้รถวิ่ง เราก็ขึ้นชื่อว่ารถเหมือนกันทำไมวิ่งไม่ได้ ก็มีการปรึกษาหารือกันอยู่ในเรื่องนี้ ตอนเห็นประกาศยังไม่ได้อ่าน นึกว่าเขาจะยกเลิก กฎหมายที่ออกมานี้ตั้งแต่ปี 2522 นี่ปี 2559 แทนที่จะปรับให้เข้ากับยุคใหม่ก็ไม่

   นายเฉลิม ช่างทองมะดัน นายกสมาคมผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์รับจ้าง
   นายเฉลิม ช่างทองมะดัน นายกสมาคมผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์รับจ้าง


   จากเดิมพวกเราวินมอเตอร์ไซค์วิ่งรับ-ส่งตามซอย พอปัจจุบันสภาพการจราจรติดขัด ผู้โดยสารก็จ้างให้เราวิ่งไปส่งที่ไกลขึ้น ทุกวันนี้มอเตอร์ไซค์เลยวิ่งไกล พอวิ่งไกลก็มีปัญหาเรื่องการขึ้นสะพาน เพราะในประกาศห้ามรถความเร็วต่ำขึ้น แต่มอเตอร์ไซค์ก็ไม่ได้ความเร็วต่ำนะ เราก็อยากขึ้นสะพาน ผลกระทบอยู่ที่ผู้โดยสารไม่เข้าใจว่าทำไมต้องวิ่งไกล แล้วเก็บค่าโดยสารแพง เขาไม่รู้ว่ามอเตอร์ไซค์ขึ้นสะพานไม่ได้...

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 01:23 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์