วันจันทร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อัยการ แจงคดีลูกกระทิงแดง 'ขับเร็ว' หมดอายุความ ไม่ส่งผลโทษอีก 2 ความผิด

อัยการ แจงคดีลูกกระทิงแดง 'ขับเร็ว' หมดอายุความ ไม่ส่งผลโทษอีก 2 ความผิด

  • Share:

รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ระบุ คดีทายาทกระทิงแดงขับเฟอร์รารี่ชนตำรวจตาย แม้ข้อหาขับรถเร็วเกินกฎหมายกำหนดขาดอายุความลง แต่ไม่ส่งผลทำให้โทษอีกสองฐานความผิดมีอัตราโทษเบาลง...

จากกรณีอุบัติเหตุ นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือบอส ทายาทเครื่องดื่มกระทิงแดง ผู้ต้องหาขับรถสปอร์ตหรูเฟอร์รารี่ ชน ด.ต.วิเชียร หลั่นประเสริฐ อายุ 47 ปี ผบ.หมู่ ป.สนทองหล่อ เสียชีวิต โดยลากศพไปไกลกว่า 200 เมตร เหตุเกิดเมื่อวันที่ 3 กันยายน 2555 ต่อมาพนักงานสอบสวน สน.ทองหล่อ ดำเนินคดีรวม 4 ข้อหา คือ ฐานขับรถประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ไม่หยุดรถให้ความช่วยเหลือผู้ถูกชน ขับรถขณะเมาสุรา และขับรถเร็วเกินกฎหมายกำหนด ก่อนสรุปประเด็นส่งให้พนักงานอัยการ ต่อมาอัยการส่งประเด็นให้พนังงานสอบสวนสอบปากคำเพิ่มเติม ก่อนส่งกลับไปให้พนักงานอัยการ อย่างไรก็ตามพบว่าข้อหาขับรถเร็วเกินกว่ากฎหมายกำหนดหมดอายุความไปแล้วนั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 1 เม.ย.59 นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวว่า ถึงแม้ข้อหาขับรถเร็วเกินกว่ากฎหมายกำหนดขาดอายุความลง แต่ก็ไม่ส่งผลทำให้โทษอีกสองฐานความผิด เมื่อส่งฟ้องต่อศาลมีอัตราโทษเบาลง เนื่องจากการขับรถเร็วเป็นพฤติการณ์ที่สามารถบรรยายในคำฟ้องและนำสืบได้ แต่ไม่สามารถอ้างบทลงโทษปรับไม่เกิน 1,000 บาท ในข้อหาขับเร็วเกินกฎหมายกำหนดได้เพราะหมดอายุความ ซึ่งเหตุผลที่ไม่ลงโทษเนื่องจากเป็นความผิดกรรมเดียวผิดต่อกฎหมายหลายบท ศาลจะลงโทษจำคุกในสองข้อหาอื่นที่เหลืออยู่ แทนที่จะมาพูดเรื่องโทษปรับ

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้