ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เลขาฯมูลนิธิเมาไม่ขับ ขอบคุณผบ.ตร. สั่งวัดแอลกอฮอล์หากเกิดอุบัติเหตุ

  ไทยรัฐออนไลน์1 เม.ย. 2559 23:20 น.
  SHARE

  เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ เข้ายื่นหนังสือขอบคุณ ผบ.ตร. หลังมีคำสั่งให้ตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์ผู้ขับขี่ทุกรายที่ประสบอุบัติเหตุทำให้มีคนเจ็บ-ตาย กระตุ้นรณรงค์ให้ติดกล้องหน้ารถ เชื่อจะลดอุบัติเหตุได้มาก

  เมื่อวันที่ 1 เมษายน 2559 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. รับมอบหนังสือขอบคุณจากนายแพทย์ แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ หลังผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) มีบันทึกข้อความ ที่ 0011.14 ลงวันที่ 31 มี.ค. ถึงผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1-9 ผู้บัญชาการศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศชต.) และผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ให้กำชับการปฏิบัติในการสอบสวนคดีอุบัติเหตุจราจร หากการเกิดอุบัติเหตุในครั้งนั้นเป็นเหตุให้มีผู้ได้รับอันตรายแก่กายหรือจิตใจ ได้รับอันตรายสาหัสหรือถึงแก่ความตาย และมีเหตุอันควรสงสัยว่าผู้ขับขี่อาจมีปริมาณแอลกอฮอล์ในร่างกายเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด ให้พนักงานสอบสวนจัดให้มีการตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์ ผู้ขับขี่ทุกราย ตามวิธีการที่เคยปฏิบัติทันที

  นายแพทย์แท้จริง ระบุว่า การเดินทางมามอบหนังสือครั้งนี้ เพื่อแสดงความขอบคุณ ผบ.ตร. ที่เห็นความสำคัญปัญหาอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นจากการดื่มสุราแล้วขับขี่ยานพาหนะ เนื่องจากขณะนี้ประเทศไทย ถูกจัดให้อยู่อันดับที่ 2 ของโลกที่มีอุบัติเหตุบนท้องถนนสูงสุด ซึ่งนับว่าเป็นภัยของความมั่นคง จึงเป็นเรื่องดีที่ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติมีคำสั่งให้มีการตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์ ผู้ขับขี่ทุกรายทันที หลังจากเกิดอุบัติเหตุที่มีผู้บาดเจ็บสาหัสหรือถึงแก่ความตาย นอกจากนี้ยังเป็นส่วนหนึ่งในสร้างความยุติธรรมให้เกิดขึ้นในสังคม

  ขณะเดียวกันอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องรณรงค์ให้รถยนต์ทุกคันติดกล้องหน้ารถ ในลักษณะคล้ายกับโครงการส่งเสริมให้ประชาชนใช้กล่องรับสัญญาณทีวีดิจิตอล ซึ่งเชื่อว่าจะสามารถลดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้อย่างมาก เพราะเชื่อว่าหากมีการบันทึกภาพบนท้องถนนจำนวนมาก ผู้ขับขี่จะมีความระมัดระวังมากขึ้นเพราะไม่อยากตกเป็นจำเลยในโลกออนไลน์ โดยเฉพาะในช่วงสงกรานต์ที่อาจจะทำให้ยอดผู้เสียชีวิตใน 7 วันอันตราย ลดต่ำกว่า 300 รายได้แน่นอน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แท้จริง ศิริพานิชเลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับวัดแอลกอฮอล์ตรวจแอลกอฮอล์เมาแล้วขับติดกล้องหน้ารถอุบัติเหตุจราจรจักรทิพย์ ชัยจินดาผบ.ตร.ข่าวข่าวทั่วไทยไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563 เวลา 00:22 น.