ไลฟ์สไตล์
100 year

'วาฬบรูด้า'ขนาด 10 ตัน ขึ้นอืด หน้าอ่าวคลองวาฬ ประจวบฯ

ไทยรัฐออนไลน์
2 เม.ย. 2559 00:30 น.
SHARE

'วาฬบรูด้า' ยาว 10 ม.หนักประมาณ 10 ตัน ลอยขึ้นอืด อยู่หน้าอ่าวคลองวาฬ ประจวบคีรีขันธ์ จนท.ลากเข้าฝั่ง คาดตายมาได้ 4-5 วันแล้ว

วันที่ 1 เมษายน นายชุมพล ยศริปาน นายกสมาคมประมงพื้นบ้านคลองวาฬ ต.คลองวาฬ อ.เมือง ประจวบคีรีขันธ์ ได้นำ นายอติชาต อินทองคำ นักวิชาการประมงชำนาญการ ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลางจังหวัดชุมพร กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง และเจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่งประจวบคีรีขันธ์ (ศูนย์วิจัยคลองวาฬ) กรมประมง นำเรือตรวจการณ์ของศูนย์วิจัยทางทะเลและชายฝั่งออกสู่ทะเล เพื่อนำซากวาฬที่ชาวประมงพบกลับเข้าฝั่ง โดยเจ้าหน้าที่ต้องใช้เวลากว่า 4 ชั่วโมง ในการลากซากวาฬบรูด้า ที่พบอยู่หลังเกาะพิง หน้าอ่าวคลองวาฬ หมู่ 1 ต.คลองวาฬ อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ มีระยะห่างจากฝั่งประมาณ 3 ไมล์ทะเล

ซากวาฬบรูด้า ที่พบอยู่หลังเกาะพิง หน้าอ่าวคลองวาฬ
ซากวาฬบรูด้า ที่พบอยู่หลังเกาะพิง หน้าอ่าวคลองวาฬ

ข่าวแนะนำ


ทีมเจ้าหน้าที่ใช้เชือกขนาดใหญ่ผูกติดกับลำตัวและหางลากเข้าฝั่งอย่างช้าๆ เนื่องจากสภาพเนื้อเปื่อยเน่าเริ่มส่งกลิ่นเหม็น พบว่า เป็นวาฬบรูด้า ขนาด 10 เมตร น้ำหนักประมาณ 10 ตัน หลังจากที่ใช้เรือตรวจการณ์ซึ่งเป็นเรือขนาดใหญ่ลากวาฬเข้าใกล้ฝั่ง แต่เนื่องจากน้ำทะเลหน้าชายหาดตื้นเขิน ท้องเรือไม่สามารถลากต่อได้ จึงได้เปลี่ยนมาให้เรือประมงพื้นบ้านลากเข้าฝั่งแทน จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงใช้เชือกลาก ช่วยกันดึงมาไว้บนหาดทราย แล้วใช้รถแบ็กโฮขุดทรายลึกกว่า 5 เมตร นำซากวาฬฝั่งกลบในบริเวณดังกล่าว ซึ่งนำทะเลท่วมไม่ถึง

เรือตรวจการณ์ของศูนย์วิจัยทางทะเลและชายฝั่ง ลากซากวาฬ กลับเข้าสู่าฝั่ง
เรือตรวจการณ์ของศูนย์วิจัยทางทะเลและชายฝั่ง ลากซากวาฬ กลับเข้าสู่าฝั่ง


เบื้องต้น เจ้าหน้าที่จากศูนย์วิจัยได้ตัดชิ้นเนื้อ และเก็บกระดูกบางส่วน นำไปตรวจในห้องปฏิบัติการ เพื่อหาสาเหตุการตาย ส่วนสาเหตุที่ไม่นำซากวาฬทั้งหมดกลับเนื่องจากเนื้อเยื่อเน่าเสีย ไม่สามารถนำไปสตัฟฟ์ได้ จึงจำเป็นต้องฝั่งกลบในพื้นที่

นายชุมพล ยศริปาน นายกสมาคมประมงพื้นบ้านคลองวาฬ กล่าวว่า ในช่วงเช้าชาวประมงได้ออกไปดักลอบอวนปู บริเวณทะเลคลองวาฬ เมื่อไปถึงที่เกาะพังพบ ซากวาฬบูรด้า ตายมาแล้ว 4-5 วัน เนื้อเริ่มเปื่อยส่งกลิ่นเหม็น หากปล่อยทิ้งไว้จะมีสัตว์ชนิดอื่นมาแทะเล็มกินเนื้อ จึงได้ประสานศูนย์วิจัย ให้มาตรวจสอบ ซึ่งทะเลคลองวาฬ มีวาฬอยู่เป็นจำนวนมาก มักจะมาอาศัยและหากินแถบปะการังเทียม ซึ่งมีความอุดมสมบูรณ์สูง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วาฬบรูด้าซากวาฬบรูด้าตายคลองวาฬประจวบคีรีขันธ์ชุมพล ยศริปานนายกสมาคมประมงพื้นบ้านคลองวาฬศูนย์วิจัยคลองวาฬอ่าวคลองวาฬเกาะพิงเปื่อยเน่าประมงพื้นบ้านลากเข้าฝั่งข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมภูมิภาคทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 7 มีนาคม 2564 เวลา 22:40 น.