กรธ.ปัดเตรียมเสียบร่างฯ ก.ม.เลือกตั้ง 4 ฉบับ

ข่าว

  กรธ.ปัดเตรียมเสียบร่างฯ ก.ม.เลือกตั้ง 4 ฉบับ

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 เม.ย. 2559 18:40 น.

   กรธ.ปัดเป็นองค์กรห้ามวิจารณ์ร่างฯ ให้สังคมพิจารณาตามความเป็นจริง ปัดเตรียมร่าง ก.ม.เกี่ยวกับการเลือกตั้ง 4 ฉบับ รอเสียบ พร้อมแจงให้ กกต.ชงร่างตุ๊กตาพิจารณา หลังประชามติผ่าน คาด ก.ม.คลอดเร็วขึ้น ระบุมาตรา 272 นายกฯ นอกบัญชี เลือกได้ตลอด 5 ปี ไม่จำกัดวาระ

   เมื่อวันที่ 1 เม.ย. 59 นายอุดม รัฐอมฤต โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงความคืบหน้าการจัดทำสรุปสาระสำคัญร่างรัฐธรรมนูญว่า มั่นใจว่าจะเสร็จก่อนวันที่ 13 เม.ย.นี้ ส่วนแผนประชาสัมพันธ์ร่างรัฐธรรมนูญรูปแบบอื่นๆ นั้น ขณะนี้ได้ชะลอไว้ก่อน เนื่องจากต้องรอร่าง พ.ร.บ.ออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ. ... ที่ขณะนี้ สนช.อยู่ระหว่างการพิจารณาให้แล้วเสร็จ ซึ่งมีผลประกาศใช้ เพื่อที่ กรธ.จะได้ทราบบทบาทหน้าที่ในการประชาสัมพันธ์ภายใต้กฎหมายดังกล่าวนี้ นอกจากนี้ทาง กรธ.ยังได้ปฏิเสธ ไม่ได้เป็นองค์กรที่ห้ามไม่ให้วิพากษ์วิจารณ์ร่างรัฐธรรมนูญ และอยากเรียกร้องให้สังคมพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญตามความเป็นจริง ส่วนจะมีข้อดีข้อเสียถือเป็นสิทธิที่แสดงความคิดเห็นได้

   เมื่อถามว่า กรณีที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่า จะมีเซอร์ไพรส์กฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ 4 ฉบับ ที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง หมายความว่าอย่างไร นายอุดม กล่าวว่า ท่านคงหมายความว่าในช่วงที่รอการทำประชามติ อาจมอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวกับการจัดเลือกตั้ง เช่น กกต. จัดทำร่างกฎหมายตุ๊กตาเตรียมพร้อมไว้ หากร่างรัฐธรรมนูญผ่านประชามติ กรธ.ก็สามารถหยิบมาปรับปรุงให้เป็นไปตามเจตนารมณ์รัฐธรรมนูญได้ ซึ่งเชื่อว่าจะใช้เวลาพิจารณารวดเร็วยิ่งขึ้น และยืนยันว่า กรธ.ไม่มีเตรียมการร่างกฎหมายเกี่ยวกับการเลือกตั้ง จำนวน 4 ฉบับเอาไว้

   เมื่อถามถึงกรณีที่ นายคำนูณ สิทธิสมาน เลขานุการและโฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (วิป สปท.) ระบุว่า มาตรา 272 อาจเกิดปัญหาการตีความในวาระเริ่มแรกของการเลือกนายกรัฐมนตรีนอกบัญชี ภายในระยะเวลา 5 ปี อาจเลือกได้แค่ครั้งเดียว และหากเกิดวิกฤติทางการเมือง อาจไม่สามารถเลือกนายกรัฐมนตรีคนนอกได้ นายอุดม กล่าวว่า คำว่า วาระเริ่มแรกในมาตรา 272 ซึ่งอยู่ในบทเฉพาะกาล หมายถึงระยะเวลา 5 ปี โดย กรธ.ไม่ได้มีการพิจารณาว่า วาระเริ่มแรกจะเลือกตั้งนายกฯ นอกบัญชีได้กี่ครั้ง ดังนั้น หากถึงเวลาจริงและเกิดปัญหา ก็อาจจะต้องเข้ามาตรา 5 เพื่อให้ศาลรัฐธรรมนูญจัดประชุมร่วมประธาน 12 ฝ่าย เพื่อวินิจฉัยหาทางออก.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 10:38 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์