กีฬา
100 year

สนช.ขู่ จ้องจับผิดร่างฯ เข้าข่ายผิด ก.ม.ประชามติ

ไทยรัฐออนไลน์1 เม.ย. 2559 21:02 น.
SHARE

สนช. ยัน ห้ามพูดชี้นำรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ป้องแถลงการณ์พรรคเพื่อไทยยังไม่เข้าข่ายผิด เพราะกฎหมายยังไม่ใช้บังคับ

เมื่อวันที่ 1 เม.ย. 59 นายทวีศักดิ์ สูทกวาทิน สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ในฐานะรองประธานกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.การออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวถึงความคืบหน้าการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.การออกเสียงประชามติ ว่า ขณะนี้ กมธ.วิสามัญฯ พิจารณากฎหมายฉบับดังกล่าวเสร็จแล้ว อยู่ระหว่างการทบทวนถ้อยคำต่างๆ เพื่อนำเข้าสู่การพิจารณาในที่ประชุม สนช.วาระ 2 และ 3 ในวันที่ 7 เม.ย. นี้ โดยสาระสำคัญในกฎหมายยังยืนยันให้ประชาชนมีสิทธิเสรีภาพแสดงความคิดเห็นต่อร่างรัฐธรรมนูญ แต่จะไม่เปิดช่องให้ฝ่ายใดรณรงค์รับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ จะทำได้เพียงแค่การอธิบายข้อดีข้อเสียของร่างรัฐธรรมนนูญ โดยเฉพาะการขึ้นเวทีสาธารณะของฝ่าย กรธ.และนักการเมือง จะต้องระมัดระวังไม่พูดในลักษณะชี้นำให้รับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ กรธ.จะไปพูดให้คนรับร่างไม่ได้ ขณะที่ฝ่ายการเมืองก็ต้องไม่บิดเบือนเนื้อหา เช่น ไปพูดโจมตีข้อบกพร่องร่างรัฐธรรมนูญ 2-3 มาตรา แล้วไปเหมารวมว่า เป็นร่างไม่ดีทั้งฉบับ ทั้งที่รัฐธรรมนูญมีเป็นร้อยมาตรา อาจเข้าข่ายบิดเบือน หลอกลวงให้คนเข้าใจผิด จนมีผลต่อการออกเสียงประชามติได้เช่นกัน มีโทษหนักจำคุกสูงสุด 10 ปี หรือปรับ 20,000-200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

นายทวีศักดิ์ กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่พรรคเพื่อไทยออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ประชาชนไม่รับร่างรัฐธรรมนูญจะเข้าข่ายผิดกฎหมายประชามติหรือไม่นั้น ขณะนี้กฎหมายดังกล่าวยังไม่มีผลบังคับใช้ จึงถือว่าไม่มีความผิด แต่ตนได้สอบถามตัวแทนคณะกรรมการกฤษฎีกาที่อยู่ร่วมใน กมธ.วิสามัญถึงกรณีดังกล่าวว่า หากกฎหมายบังคับใช้แล้วจะมีความผิดหรือไม่ ได้รับคำชี้แจงว่า จะต้องดูเนื้อหาว่าเข้าข่ายการบิดเบือน หลอกลวงให้เข้าใจผิดหรือไม่ ซึ่งคนที่จะใช้ดุลพินิจชี้ขาดเรื่องนี้คือ กกต. ยืนยันว่า กมธ.วิสามัญฯ พิจารณากฎหมายดังกล่าวด้วยความบริสุทธิ์ใจ ตรงไปมา ไม่มีเจตนาแอบแฝงเล่นงานฝ่ายใด มองว่าถ้าเป็นการวิจารณ์ด้วยความบริสุทธิ์ใจก็ไม่มีปัญหา แต่ถ้ามีเจตนาแอบแฝง หรือทำเป็นขบวนการคงไม่ได้ ถือว่าผิดกฎหมาย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประชามติพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ออกเสียงฯร่างรัฐธรรมนูญทวีศักดิ์ สูทกวาทินรณรงค์ประชามติก.ม.ประชามติผิด ก.ม.ประชามติโทษ พ.ร.บ.ประชามติแถลงการณ์เพื่อไทยพรรคเพื่อไทยสนช.ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้