ตร.แจงห้าม จยย.ขึ้นสะพาน-ลงอุโมงค์ มุ่งหวังลดอุบัติเหตุ

ข่าว

  ตร.แจงห้าม จยย.ขึ้นสะพาน-ลงอุโมงค์ มุ่งหวังลดอุบัติเหตุ

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 เม.ย. 2559 19:06 น.

   ผบช.น. แจงกรณีห้ามรถ จยย.ขึ้นสะพาน-ลงอุโมงค์ทางแยก มุ่งหวังลดอุบัติเหตุ แก้รถติด พร้อมผ่อนผันให้ในเส้นทางที่ไม่มีทางเลี่ยงจริงๆ ด้าน 'พงศพัศ' ชี้ เป็นประกาศของเจ้าพนักงานจราจรชั่วคราว 90 วัน หากเดือดร้อนให้แจ้งมาทาง ผบช.น.เพื่อแก้ไข ...

   จากกรณีมีกระแสตอบกลับจากผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ ภายหลังทางเจ้าหน้าที่ได้ออกข้อบังคับเจ้าพนักงานจราจรในเขตกรุงเทพมหานคร (ชั่วคราว) ว่าด้วยการห้ามรถบางชนิด และล้อเลื่อนลากเข็นเดินบนสะพานข้ามทางร่วมทางแยก และในอุโมงค์ลอดทางแยก พ.ศ. 2559 โดยอาศัยอำนาจตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก เพื่อควบคุมและบังคับใช้กฎหมายในสะพานข้ามแยกและอุโมงค์ลอดทางแยก

   ความคืบหน้าเมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 1 เมษายน ที่ท้องสนามหลวง แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพฯ พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. เปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวว่า สืบเนื่องจากปัญหาจราจรติดขัด และมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นอยู่เป็นประจำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งบนสะพานและอุโมงค์ จึงได้สั่งการให้ พล.ต.ต.อดุลย์ ณรงค์ศักดิ์ รอง ผบช.น. ซึ่งรับผิดชอบงานด้านการจราจร ลงไปสำรวจตรวจสอบดูว่าเส้นทางไหน จุดใด ที่จะเกิดปัญหาทั้งด้านการจราจรไม่คล่องตัว และเกิดอุบัติเหตุ

   ทางด้าน พล.ต.ต.อดุลย์ จึงได้พิจารณา และออกเป็นประกาศของเจ้าพนักงานจราจรในนามของผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เพื่อจะคุ้มครอง ดูแลให้ความปลอดภัย อำนวยความสะดวกให้ประชาชนที่สัญจรบริเวณนั้น ก็ต้องทำความเข้าใจอธิบายความกัน หากทำแล้วเกิดประโยชน์ต่อส่วนรวม ก็ต้องขอความร่วมมือก่อน เนื่องจากการกระทำผิดลักษณะนี้จะต้องมีการขอความร่วมมือ ต้องทำความเข้าใจร่วมกันทั้งสองฝ่ายถึงจะได้แก้ปัญหาได้ จึงฝากช่วยประชาสัมพันธ์ด้วย เพราะมีปัญหาในเรื่องนี้ หากทำแล้วเกิดประโยชน์ต่อส่วนรวม ตนเห็นว่าพี่น้องประชาชนจะรับได้

   ส่วนกรณีที่เกิดปัญหาที่มีรถจักรยานยนต์ขี่รถบนสะพานเมื่อวานนี้ ตนก็รับทราบถึงปัญหา แต่เหตุเกิดขึ้นต่างพื้นที่ ถ้าคนส่วนใหญ่เห็นว่าเป็นธรรม และเป็นกฎข้อบังคับที่ออกมา เพื่อความสงบเรียบร้อย เพื่อความสะดวกและปลอดภัย แต่ก็มีทั้งคนที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย

   ส่วนกรณีที่ประชาชนให้ความเห็นว่าหากไม่ต้องการให้ประชาชนใช้อุโมงค์หรือสะพาน เจ้าหน้าที่ตำรวจควรจะมาอยู่บริเวณจุดทางขึ้นสะพานหรืออุโมงค์แทนนั้น เรื่องนี้ก็จะรับฟังความเห็นของพี่น้องประชาชน ซึ่งล่าสุดได้เสริมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ อคฝ.เข้ามาช่วยตำรวจจราจรด้วยจำนวน 200 นาย เพราะพื้นที่มีเยอะแต่กำลังพลของเจ้าหน้าที่มีจำกัด นอกจากนี้หากเส้นทางไหนไม่มีเส้นทางที่ให้รถจักรยานยนต์เลี่ยงไปจริงๆ ก็จะมีการผ่อนผันให้ประชาชนใช้สะพานหรืออุโมงค์ข้ามไปได้ แต่ถ้ามีทางคู่ขนานแต่ประชาชนไม่ไป และเลือกใช้เส้นทางที่ห้ามก็จะทำให้เกิดปัญหา

   ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ยินดีรับฟังและนำความคิดเห็นมาปรับใช้ เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยกฎจราจรดังกล่าว และได้เริ่มบังคับใช้มาตั้งแต่วันที่ 30 มี.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งจะทดลองใช้ 90 วัน ก่อน หลังจากนั้นจะมีการประชุมเพื่อประเมิน ก่อนที่จะออกมาเป็นข้อบังคับที่มีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น

   ด้าน พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รอง ผบ.ตร. เปิดเผยว่า สิ่งที่ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ออกมาในฐานะเป็นเจ้าพนักงานจราจรในเขตกรุงเทพมหานคร ก็ได้รับการยืนยันแล้วว่า เป็นการทดลองชั่วคราว ซึ่งมุ่งหวังไม่ให้มีอุบัติเหตุเกิดขึ้น ไม่ให้มีผู้เสียชีวิต และผู้ได้รับบาดเจ็บทั้งบนสะพานหรืออุโมงค์ สิ่งที่เจ้าหน้าที่ได้ปฏิบัติอยากให้พี่น้องประชาชนใช้รถใช้ถนนร่วมกัน แก้ปัญหาการจราจรติดขัด เมื่อมีอุบัติเหตุจราจรเกิดขึ้นก็สามารถเข้าถึงผู้ได้รับบาดเจ็บได้รวดเร็ว เป็นประกาศของเจ้าพนักงานจราจรชั่วคราว 90 วัน หากมีความเดือดร้อนจริงก็ให้แจ้งมาทาง ผบช.น.ได้ เรายังมีโอกาสที่จะแก้ไข ส่วนกรณีที่มีกลุ่มผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รวมตัวกันขับขึ้นไปบนสะพานภูมิพล เป็นพื้นที่ของตำรวจภูธรภาค 1 หลังจากนี้ตนจะดำเนินการตรวจสอบเหตุการดังกล่าวต่อไป.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 16:46 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์