วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไม่เข้าข่ายผิด พรบ.คอมพ์ฯ โพสต์เว็บขายภาพอกพริตตี้ แต่คนเสียหายฟ้องแพ่งได้

ไม่เข้าข่ายผิด พรบ.คอมพ์ฯ โพสต์เว็บขายภาพอกพริตตี้ แต่คนเสียหายฟ้องแพ่งได้

  • Share:

รองผู้บังคับการ ปอท. ระบุ การโพสต์ ขายภาพหน้าอก พริตตี้ บนเว็บไซต์ ยังไม่เข้าความผิดตาม พระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ แต่ผู้เสียหายยังสามารถร้องเรียน ค่าเสียหายทางแพ่งได้ ...

พ.ต.อ.สมพร แดงดี รองผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท. กล่าวชี้แจงถึงกรณีที่มีการโพสต์ภาพหน้าอกของเหล่าบรรดา พริตตี้ในงาน ในงานมอเตอร์โชว์ ปี 2016 ขาย ในเว็บไซต์ชื่อ Shuttterstock ว่า การกระทำดังกล่าว ยังไม่เข้าข่ายความผิดตามพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ พุทธศักราช 2550 ที่ว่าด้วยเรื่องการนำเข้า ภาพลามกอนาจาร หรือ ภาพตัดต่อและทำให้เกิดความเสียหายถูกดูหมิ่น เกลียดชัง สู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งกรณีดังกล่าว หากมีการดำเนินคดี ต้องพิสูจน์ข้อเท็จจริง และเจตนาของบุคคลที่โพสต์ภาพลงบนสื่อสังคมออนไลน์ ว่า มีจุดประสงค์ต้องการนำเสนอให้ผู้ชมภาพเกิดอารมณ์ทางเพศหรือเป็นเพียงแค่นำเสนอผลงานสร้างสรรค์เชิงศิลปะ

พ.ต.อ.สมพร กล่าวต่อว่า ขณะเดียวกันในการจะดำเนินคดีกับบุคคลหนึ่งบุคคลใดตำรวจมีหลักการพิจารณา ข้อเท็จจริง โดยยึดหลักตามวิญญูชนทั่วไป และไม่มีการนำเอาความรู้สึกส่วนบุคคลมาตัดสินดำเนินคดี แต่หากผู้เสียหาย จะดำเนินการฟ้องเรียกร้องค่าเสียหาย จาก กับผู้ที่โพสต์ข้อความก็สามารถใช้กฎหมายเกี่ยวกับการละเมิดลิขสิทธิ์หรือฟ้องเรียกค่าเสียหายทางแพ่งได้

ทั้งนี้ทาง ปอท. ไม่ได้ปิดโอกาสกับผู้เสียหายที่จะเข้าฟ้องร้องดำเนินคดี หากพบพวกกลุ่มพวกโพสต์ นำภาพดังกล่าวไปกระทำการให้ผู้เสียหายเสื่อมเสียก็สามารถนำหลักฐานมาประกอบการพิจารณาเพื่อดำเนินคดีได้เช่นเดียวกัน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้