ปคม.จับหนุ่มแสบ หลอกตั้งวงดนตรีตาบอด สุดท้ายพาไปขอทาน

ข่าว

  ปคม.จับหนุ่มแสบ หลอกตั้งวงดนตรีตาบอด สุดท้ายพาไปขอทาน

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 เม.ย. 2559 18:33 น.

   บก.ปคม. แถลงจับหนุ่มแสบหลอกตั้งวงดนตรีตาบอด ญาติผู้พิการทางสายตาเชื่อ ส่งมาให้ดูแล แต่กลับพาไปขอทานและบังคับข่มขู่เหยื่อ เข้าข่ายค้ามนุษย์ ...

   เมื่อเวลา 14.00 น. วันนี้ (1 เม.ย. 59) กองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ (บก.ปคม.) พล.ต.ต.กรไชย คล้ายคลึง ผบก.ปคม. พร้อมด้วย นางขวัญวงศ์ พิกุลทอง รองอธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ และ เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.3 บก.ปคม. ร่วมแถลงผลจับกุม นายบุญโฮม หรือโม่ง ลินทอง อายุ 39 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดนครราชสีมา ที่ 23/2559 ลงวันที่ 15 ก.พ. 2559 ข้อหา "ค้ามนุษย์โดยแสวงหาประโยชน์โดยมิชอบจากการนำคนมาขอทาน, หน่วงเหนี่ยวหรือกักขังผู้อื่น กระทำด้วยประการใดทำให้ผู้อื่นปราศจากเสรีภาพในร่างกาย" ซึ่งสามารถติดตามจับกุมได้ที่โรงแรมฟ้าสาง จ.นครราชสีมา

   พล.ต.ต.กรไชย เปิดเผยว่า สืบเนื่องเมื่อช่วงกลางเดือน พ.ย. 2558 เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.3 บก.ปคม. ได้เข้าร่วมแผนปฏิบัติการจัดระเบียบคนขอทานร่วมกับสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดนครราชสีมา และหน่วยงานต่างๆ ในจังหวัด พร้อมทั้งขยายผลช่วยเหลือผู้พิการทางสายตาที่เป็นขอทานได้อีก 2 ราย ซึ่งถูกกักขังโดยมีการล็อกห้องจากด้านนอกเอาไว้ภายในโรงแรมฟ้าสาง จ.นครราชสีมา จากนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปคม. ทำการสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐานจนกระทั่งออกหมายจับผู้ต้องหา ก่อนตามรวบตัวได้ที่โรงแรมดังกล่าว

   พล.ต.ต.กรไชย กล่าวอีกว่า ผู้ต้องหาใช้วิธีการหลอกอ้างว่าจะตั้งวงดนตรีคนตาบอดทำให้ญาติพี่น้องคนกลุ่มนี้เชื่อใจได้ส่งผู้พิการทางสายตามาให้ผู้ต้องหาดูแล แต่เมื่อส่งตัวไปแล้วกลับถูกบีบบังคับข่มขู่ให้ขอทานและหากไม่ทำตามจะไปแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจให้มาจับกุมอีกด้วย ซึ่งเป็นการซ้ำเติมผู้ที่ด้อยโอกาส อย่างไรก็ตาม การจับกุมครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่สามารถจับผู้อยู่เบื้องหลังได้สำเร็จ เพราะที่ผ่านมาผู้พิการทางสายตาจะชี้ตัวคนร้ายไม่ได้ เนื่องจากตามองไม่เห็น 


   "จากข้อมูลผู้ต้องหารายนี้มีการกระทำผิดนำคนตาบอดมาขอทานลักษณะเช่นนี้มาตั้งแต่ปี 2553 ในหลายพื้นที่ เช่น จ.ภูเก็ต จ.สุราษฎร์ธานี จ.นครสวรรค์ จ.นครราชสีมา จ.ระยอง จ.ชลบุรี และ หลายจังหวัดพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทั้งนี้ ขอประชาสัมพันธ์หากมีผู้พิการทางสายตาที่หลงเชื่อและตกเป็นเหยื่อการค้ามนุษย์ หรือมีผู้ที่เคยตกเป็นเหยื่อของผู้ต้องหารายนี้สามารถให้ข้อมูลหรือแจ้งความร้องทุกข์ได้ที่ บก.ปคม. สายด่วน 1191 หรือ สายด่วนกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เบอร์ 1300" พล.ต.ต.กรไชย กล่าว

   นางขวัญวงศ์ กล่าวว่า สืบเนื่องจากกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ได้ลงพื้นที่จัดระเบียบขอทานจึงพบเบาะแสว่ามีการหาผลประโยชน์กับกลุ่มคนพิการทางสายตา โดยมีการหลอกลวงมาให้ขอทานตามชุมชนและตลาดนัด ซึ่งขณะนี้กฎหมายขอทานกำลังจะออกมาคาดว่ามีผลบังคับใช้กลางปีนี้ ส่วนบทลงโทษจะรุนแรงเอาผิดกับผู้เเสวงหาประโยชน์และการค้ามนุษย์ ถ้าเป็นกลุ่มเด็ก สตรี คนชรา คนพิการ ยิ่งรุนแรงมากขึ้น นอกจากนี้ ในตัวบทกฎหมายใหม่ขอทานจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ 1. ผู้แสดงความสามารถ อาทิ ร้องเพลง แสดงโชว์ ต้องมาแจ้ง พม.ในพื้นที่ ว่าจะทำการแสดงบริเวณจุดใด พร้อมระบุความสามารถอะไรด้วย 2. ขอทานเพื่อหาเลี้ยงชีพนั้นทางหน่วยงานมีขั้นตอนช่วยเหลือ แต่ต้องมารายงานตัวให้ถูกวิธี แต่หากฝ่าฝืน มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน ปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

   ด้าน นายบุญโฮม รับสารภาพว่า ยอมรับเป็นคนพาคนตาบอดไปขอทานจริงตามสถานที่ต่างๆ และทำมาได้ประมาณ 2 ปีเพียงคนเดียว เนื่องจากว่าก่อนหน้านี้ตนเคยขับรถรับ-ส่งคนพิการมาก่อนจึงสบโอกาสแสวงหาประโยชน์เพิ่ม ทั้งนี้ ตนไม่ได้เป็นคนติดต่อไปแต่ญาติของคนตาบอดโทรศัพท์มาหาตนเอง เนื่องจากผู้พิการทางสายตาต้องการหารายได้เลี้ยงชีพ ซึ่งตนเคยบอกว่าตั้งวงดนตรีคนตาบอดและทำจริงแต่เป็นเพียงการร้องเพลงเท่านั้น สำหรับรายได้แต่ละวันไม่เท่ากัน โดยตนจะแบ่งเงินให้ผู้พิการทางสายตาเล็กน้อย ส่วนที่เหลือตนจะเก็บไว้ทั้งหมด.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 03:11 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์