ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ล่าโลมาส่งเปิบพิสดาร ทร.จับเรือเวียดนาม รุกน่านน้ำทำประมง

  ไทยรัฐออนไลน์1 เม.ย. 2559 18:21 น.
  SHARE

  ทร. จับเรือประมงสัญชาติเวียดนาม พร้อมลูกเรือ 18 คน ขณะรุกน่านน้ำไทย ทะเลเขต จ.ชลบุรี เข้ามาทำประมง พบของกลางเป็นเนื้อโลมาขนาดใหญ่จำนวนหนึ่ง พบมุ่งเป้าล่าโลมา เพราะขายได้ราคาดี กำลังเป็นที่นิยมของนักเปิบพิสดาร ...

  เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 1 เมษายน ที่ท่าเทียบเรือกลางอ่าว กองเรือยุทธการ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี พล.ร.ท.รังสฤษดิ์ สัตยานุกูล ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 และผู้อำนวยการศูนย์ประสานการปฏิบัติในการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลเขต 1 (ศรชล.เขต 1) พร้อมด้วย พล.ร.ต.วสันต์ บุญเนือง รองผู้บัญชาการฯ น.อ.สำเริง จันทร์โส รองเสนาธิการฯ ร.อ.ธนเดช จิตร์ประวัติ ผู้บังคับการ เรือหลวงท้ายเหมือง และชุดจับกุม ได้ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุม เรือประมงสัญชาติเวียดนาม พร้อมผู้ควบคุมเรือ และลูกเรือ รวม 18 คน ในความผิดฐาน ทำการประมงรุกล้ำน่านน้ำไทยในเขตเศรษฐกิจจำเพาะ หนีเข้าราชอาณาจักรไทยโดยมิได้รับอนุญาต และผิด พ.ร.บ.สิทธิทำการประมง

  พล.ร.ท.รังสฤษดิ์ สัตยานุกูล เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากเมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 30 มี.ค. ได้รับแจ้งแหล่งข่าว เรือประมงสมาชิกชมรมนาวี ทัพเรือภาคที่ 1 ว่ามีกลุ่มเรือประมงเวียดนาม 3 ลำ เข้ามาทำการประมงในน่านน้ำไทย บริเวณแบริ่ง 165 ระยะ 130 ไมค์ จากเกาะจวง แลต 10 องศา 30 ลิปดา เหนือ ลอง 101 องศา 36 ลิปดาตะวันออก จึงได้สั่งการให้ เรือหลวงท้ายเหมือง ทำการลาดตระเวนตรวจค้นจนพบ แต่ติดตามจับกุมมาได้เพียงลำเดียว เนื่องจากทัศนวิสัยไม่เอื้ออำนวย ในทะเลมีคลื่นลมแรง และอยู่แนวเขตทะเลใกล้เคียงไทย-กัมพูชา

  จากนั้นได้ควบคุมเรือและลูกเรือทั้งหมด พร้อมตรวจอายัดของกลาง เป็นเนื้อโลมาขนาดใหญ่ ยังไม่ทราบชนิดที่แน่ชัด จำนวน 1 ตัว ถูกแร่บรรจุแช่อยู่ในห้องน้ำแข็ง ส่งเจ้าพนักงาน สภ.สัตหีบ ดำเนินคดีตามกฎหมาย เบื้องต้น ตรวจสอบแล้วเรือลำดังกล่าว ได้ลักลอบเข้ามาในน่านน้ำไทยแล้วหลายวัน โดยมุ่งเป้าล่าโลมา เพราะมีราคาที่แพง และกำลังเป็นที่นิยมของนักเปิบพิสดาร

  อย่างไรก็ตาม ทัพเรือภาคที่ 1 จะยังคงลาดตระเวนในพื้นที่รับผิดชอบอย่างต่อเนื่อง เพื่อปราบปรามและจับกุมเรือประมงต่างชาติ ที่รุกล้ำเข้ามาทำประมงในน่านน้ำไทย พร้อมกันนี้ ได้ประสานไปยังรัฐบาลเวียดนาม ประชาสัมพันธ์ให้ผู้ประกอบการเรือประมงได้รับทราบ เพื่อไม่ให้มีการลักลอบเข้ามาทำประมงในน่านน้ำของไทยอีกด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ล่าโลมาเรือประมงเวียดนามกองทัพเรือทะเลชลบุรีรุกล้ำน่านน้ำไทยเรือต่างชาติเขตเศรษฐกิจจำเพาะเปิบพิสดารเรือหลวงท้ายเหมืองข่าวข่าวทั่วไทยข่าวภูมิภาคไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 18:17 น.