'บิ๊กบี้' เตือนนายจ้าง พบต่างด้าวไม่มีใบอนุญาต เอาผิดขั้นเด็ดขาด

ข่าว

  'บิ๊กบี้' เตือนนายจ้าง พบต่างด้าวไม่มีใบอนุญาต เอาผิดขั้นเด็ดขาด

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 เม.ย. 2559 20:15 น.

   รมว.แรงงาน ควงทูต 3 ชาติ "กัมพูชา-เมียนมา-ลาว" ตรวจความเรียบร้อย ต่อใบอนุญาตแรงงานต่างด้าว หลังหมดเขตผ่อนผัน 31 มี.ค. ย้ำ 3 ล้านคน ต้องมีใบอนุญาตทำงาน ภายใน 120 วัน เตือนไม่มา จับดำเนินคดี

   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 1 เม.ย. 59 สำหรับบรรยากาศการเปิดให้ต่อใบอนุญาตทำงานในวันแรก ที่ศูนย์บริการจดทะเบียนแรงงานต่างด้าวแบบเบ็ดเสร็จ (One Stop Service) ในศูนย์การค้าไอที สแควร์ ถนนแจ้งวัฒนะ เขตหลักสี่ ว่า มีนายจ้างและสถานประกอบการนำลูกจ้างแรงงานต่างด้าวสัญชาติกัมพูชา เมียนมา และลาว ที่เคยมีใบอนุญาตทำงานบัตรสีชมพู แต่หมดอายุ ยื่นขอต่อใบอนุญาตทำงานในวันแรกประมาณ 700 คน โดยมี พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล รมว.แรงงาน, นายอารักษ์ พรหมณี อธิบดีกรมการจัดหางาน และเอกอัครราชทูตกัมพูชา เมียนมา และลาว ประจำประเทศไทย เข้าตรวจเยี่ยมการทำงานและให้คำแนะนำในการปฏิบัติงาน โดยขั้นตอนการยื่นเอกสารหลักฐาน ตรวจสอบ บันทึกข้อมูล ถ่ายรูป ออกบัตรสีชมพู แรงงานชาวกัมพูชาได้รับบัตรเป็นคนแรก

   ทั้งนี้ พล.อ.ศิริชัย กล่าวว่า การดำเนินงานในวันแรกอาจมีติดขัดบ้าง แต่เป็นปัญหาเล็กๆ น้อยๆ ทั้งนายจ้างและลูกจ้างต่างด้าวพอใจ ที่ได้รับความสะดวก เชื่อว่าหากมาตรการควบคุมทำได้ดี ต่อไปนี้ปัญหาต่างๆ ที่เคยมี เช่น บัตรสีชมพูปลอมจะหมดไป สำหรับแรงงาน 3 สัญชาติ ที่ให้จดทะเบียนเป็นไปตามมติ ครม. เมื่อวันที่ 23 ก.พ. 59 ที่เห็นชอบการดำเนินการบริหารจัดการแรงงานต่างด้าวหลังวันที่ 31 มี.ค. โดยการผ่อนผันให้แรงงานต่างด้าวสัญชาติเมียนมา ลาว และกัมพูชา ที่เคยมีใบอนุญาตทำงาน มารายงานตัวทำบัตรใหม่ภายใน 120 วัน ระหว่างวันที่ 1 เม.ย. – 29 ก.ค.นี้ โดยจะเป็นกลุ่มเก่าซึ่งมีอยู่ 2 กลุ่ม คือ กลุ่มที่จดทะเบียนมีบัตรสีชมพูตามนโยบาย คสช. เมื่อปี 2557 กลุ่มที่มีเอกสารที่ประเทศต้นทางออกให้จากการตรวจสัญชาติ หรือพิสูจน์สัญชาติ รวมถึงผู้ติดตามซึ่งเป็นบุตรของแรงงานต่างด้าวที่อายุไม่เกิน 18 ปีที่มีเอกสาร หนังสือเดินทางชั่วคราว เอกสารใช้แทนหนังสือเดินทางและเอกสารรับรองบุคคล รวมประมาณ 3 ล้านคน ในเวลา 120 วัน ขอให้นายจ้างนำลูกจ้างเข้ามาทำให้ถูกต้อง หากพ้นกำหนดจะดำเนินการเอาผิดอย่างเด็ดขาด

   ด้าน นายอารักษ์ กล่าวว่า นายจ้างจะต้องนำแรงงานต่างด้าวไปตรวจสุขภาพ ทำประกันสุขภาพที่โรงพยาบาลที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด  ชำระค่าธรรมเนียม ที่จุดบริการชำระเงิน (Counter Service) ได้ตลอด 24 ชั่วโมง หรือที่สำนักงานจัดหางานจังหวัด สำนักจัดหางานกรุงเทพเขตพื้นที่ 1-10 แล้วนำใบรับรองแพทย์และบัตรสีชมพูหรือเอกสารที่ประเทศต้นทางออกให้ไปชำระค่าธรรมเนียมทั้งสิ้น 1,900 บาท แบ่งเป็นค่ายื่นคำขออนุญาตทำงาน จำนวน 100 บาท ค่าธรรมเนียมการอนุญาตทำงาน 2 ปี จำนวน 1,800 บาท กรณีชำระค่าบริการผ่านเคาน์เตอร์เซอร์วิส จะเสียค่าธรรมเนียมเพิ่ม 10 บาทต่อแรงงานต่างด้าว 1 คน  จากนั้นนำแรงงานต่างด้าว ไปศูนย์บริการจดทะเบียนแรงงานต่างด้าวแบบเบ็ดเสร็จ (OSS) ตามแต่ละพื้นที่กำหนด โดยนำเอกสารบัตรสีชมพู หรือเอกสารที่ประเทศต้นทางออกให้/ ใบเสร็จรับเงินชำระค่าธรรมเนียม/ใบรับรองแพทย์/ใบนัด และคำขออนุญาตทำงาน ตท.8 ซึ่งเจ้าหน้าที่จะรับรายงานตัวและจัดทำบัตรใหม่ให้ โดยจะทำงานได้จนถึง 31 มี.ค. 61

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 00:42 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์