'สดศรี' แนะ กกต.แจงให้ชัด ทำแบบไหน ผิด ก.ม.ประชามติ

ข่าว

  'สดศรี' แนะ กกต.แจงให้ชัด ทำแบบไหน ผิด ก.ม.ประชามติ

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 เม.ย. 2559 17:58 น.

   "สดศรี" ยัน พรรคการเมืองวิจารณ์ร่างไม่ผิด พ.ร.บ.ประชามติ แนะ กกต.แจงให้ชัด ทำแบบไหนผิด ก.ม.

   เมื่อวันที่ 1 เม.ย. 59 นางสดศรี สัตยธรรม อดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ด้านกิจการพรรคการเมืองและการออกเสียงประชามติ กล่าวถึงกรณีที่พรรคการเมืองและกลุ่มการเมืองออกมาวิจารณ์ร่างรัฐธรรมนูญ ว่า การทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญเป็นเรื่องปกติของการเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย เพราะขนาดในบัตรออกเสียงประชามติ ก็ยังมีช่องให้กากบาททั้งช่องเห็นชอบและไม่เห็นชอบ การวิจารณ์กันว่าร่างรัฐธรรมนูญไม่ดีอย่างไรนั้น คงจะไม่ผิดพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การออกเสียงประชามติ เพราะเมื่อเทียบเคียงกับการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญปี 2550 พรรคการเมือง และนักการเมืองก็สามารถวิพากษ์วิจารณ์ได้ โดยไม่ได้มีความผิดตามกฎหมายการออกเสียงประชามติ ดังนั้นเพื่อให้เกิดความชัดเจน กกต.ในฐานะเจ้าภาพต้องชี้แจงและอธิบายก่อนที่ร่าง พ.ร.บ.ออกเสียงประชามติ จะมีผลใช้บังคับว่าการกระทำแค่ไหน เพียงใด หรือแบบใดเข้าข่ายผิดกฎหมาย หรือไม่ผิดกฎหมาย แต่หาก กกต.รอให้เกิดเหตุการณ์ก่อนแล้วค่อยมาบอกว่าแบบใดผิดหรือไม่ผิดกฎหมาย ก็อาจจะไม่ยุติธรรมกับผู้ที่ไม่ทราบว่าสิ่งที่ทำไปนั้นผิดกฎหมายหรือไม่

   "ในฐานะ กกต.รุ่นพี่ อยากจะให้ กกต.ปัจจุบันซึ่งมีอำนาจเต็มที่ต้องชี้แจงว่าการพูด หรือทำแบบใดไม่ผิดกฎหมาย ถ้าเป็นการชี้ขาดของ กกต. ก็จะทำให้ประชาชนเกิดความเข้าใจว่า สิ่งที่เขาพูดไปนั้นชอบด้วยกฎหมาย กกต. นอกจากจะชี้แจงเรื่องร่างรัฐธรรมนูญแล้ว กกต. ต้องชี้แจงเรื่องการออกเสียงประชามติ โดยเฉพาะความผิดที่เกี่ยวข้องกับกฎหมายการทำประชามติด้วย" นางสดศรี กล่าว.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 04:53 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์