ไลฟ์สไตล์
100 year

'สดศรี' แนะ กกต.แจงให้ชัด ทำแบบไหน ผิด ก.ม.ประชามติ

ไทยรัฐออนไลน์1 เม.ย. 2559 17:58 น.
SHARE

"สดศรี" ยัน พรรคการเมืองวิจารณ์ร่างไม่ผิด พ.ร.บ.ประชามติ แนะ กกต.แจงให้ชัด ทำแบบไหนผิด ก.ม.

เมื่อวันที่ 1 เม.ย. 59 นางสดศรี สัตยธรรม อดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ด้านกิจการพรรคการเมืองและการออกเสียงประชามติ กล่าวถึงกรณีที่พรรคการเมืองและกลุ่มการเมืองออกมาวิจารณ์ร่างรัฐธรรมนูญ ว่า การทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญเป็นเรื่องปกติของการเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย เพราะขนาดในบัตรออกเสียงประชามติ ก็ยังมีช่องให้กากบาททั้งช่องเห็นชอบและไม่เห็นชอบ การวิจารณ์กันว่าร่างรัฐธรรมนูญไม่ดีอย่างไรนั้น คงจะไม่ผิดพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การออกเสียงประชามติ เพราะเมื่อเทียบเคียงกับการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญปี 2550 พรรคการเมือง และนักการเมืองก็สามารถวิพากษ์วิจารณ์ได้ โดยไม่ได้มีความผิดตามกฎหมายการออกเสียงประชามติ ดังนั้นเพื่อให้เกิดความชัดเจน กกต.ในฐานะเจ้าภาพต้องชี้แจงและอธิบายก่อนที่ร่าง พ.ร.บ.ออกเสียงประชามติ จะมีผลใช้บังคับว่าการกระทำแค่ไหน เพียงใด หรือแบบใดเข้าข่ายผิดกฎหมาย หรือไม่ผิดกฎหมาย แต่หาก กกต.รอให้เกิดเหตุการณ์ก่อนแล้วค่อยมาบอกว่าแบบใดผิดหรือไม่ผิดกฎหมาย ก็อาจจะไม่ยุติธรรมกับผู้ที่ไม่ทราบว่าสิ่งที่ทำไปนั้นผิดกฎหมายหรือไม่

ข่าวแนะนำ

"ในฐานะ กกต.รุ่นพี่ อยากจะให้ กกต.ปัจจุบันซึ่งมีอำนาจเต็มที่ต้องชี้แจงว่าการพูด หรือทำแบบใดไม่ผิดกฎหมาย ถ้าเป็นการชี้ขาดของ กกต. ก็จะทำให้ประชาชนเกิดความเข้าใจว่า สิ่งที่เขาพูดไปนั้นชอบด้วยกฎหมาย กกต. นอกจากจะชี้แจงเรื่องร่างรัฐธรรมนูญแล้ว กกต. ต้องชี้แจงเรื่องการออกเสียงประชามติ โดยเฉพาะความผิดที่เกี่ยวข้องกับกฎหมายการทำประชามติด้วย" นางสดศรี กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิจารณ์ร่างฯประชามติสดศรี สัตยธรรมกกต.บัตรออกเสียงประชามติพ.ร.บ.ออกเสียงประชามติก.ม.เลือกตั้งผิด ก.ม.เลือกตั้งร่างรัฐธรรมนูญทำผิด ก.ม.เลือกตั้งกกต.ชี้ขาดความผิด ลต.ใบเหลือง-ใบแดงข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2563 เวลา 16:57 น.