ข่าว
100 year

'ดีเอสไอ' เผย ยังไม่ได้รับประสาน 'ธัมมชโย' คดีฟอกเงินรับของโจร

ไทยรัฐออนไลน์1 เม.ย. 2559 17:22 น.
SHARE

"อธิบดีดีเอสไอ" เผย ยังไม่ได้รับการประสานจาก "ธัมมชโย" แห่งธรรมกาย หลังถูกออกหมายเรียกคดีฟอกเงิน-รับของโจร วอน ปชช.เห็นใจผู้เสียหายในคดีสหกรณ์ฯ คลองจั่น ...

เมื่อวันที่ 1 เม.ย. 59 พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กล่าวถึงกรณีการออกหมายเรียกพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ให้มารับทราบข้อกล่าวหาฐานความผิดสมคบฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงินและร่วมกันรับของโจร ในวันที่ 8 เม.ย.นี้ ว่า เบื้องต้นทางดีเอสไอยังไม่ได้รับการประสานจากทางวัดพระธรรมกายเลย ซึ่งตามขั้นตอนของกฎหมายแล้ว หากผู้ที่ถูกออกหมายเรียกให้มารับทราบข้อกล่าวหานั้น ไม่สะดวกตามที่พนักงานสอบสวนได้ออกหมายเรียกไปแล้ว ก็สามารถขอเลื่อนนัดออกไปได้ 1 ครั้ง โดยขึ้นอยู่กับเหตุผลในการขอเลื่อนนัดด้วย ซึ่งจำเป็นต้องแจ้งเหตุผลที่ขัดข้องให้ชัดเจน เพื่อประกอบการพิจารณาของพนักงานสอบสวน ซึ่งพนักงานสอบสวนก็จะพิจารณาดูว่าเหตุผลดังกล่าวสมควรให้เลื่อนนัดออกไปได้หรือไม่

พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวด้วยว่า จากการที่ตนได้สัมผัสกับผู้เสียหายที่เป็นสมาชิกสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด จำนวนมากที่ได้เข้าร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนดีเอสไอให้ดำเนินคดีกับผู้ที่รับเช็คสหกรณ์ฯคลองจั่น โดยไม่มีมูลหนี้ ซึ่งดีเอสได้รับเป็นคดีพิเศษที่ 27/2559 แล้วนั้น พบว่าสมาชิกสหกรณ์ฯ คลองจั่น ส่วนใหญ่เป็นข้าราชการและรัฐวิสาหกิจที่เกษียณอายุราชการแล้ว และได้นำเงินเก็บสะสมตลอดชีวิตของตัวเองมาฝากยังสหกรณ์ฯ คลองจั่น เพื่อหวังได้รับเงินปันผลจากทางสหกรณ์ฯ คลองจั่น ซึ่งหลังจากเกิดคดีดังกล่าวขึ้น ทำให้สมาชิกทั้งหมดได้รับความเดือดร้อนอย่างมาก บางรายถึงกับสิ้นเนื้อประดาตัว และบางรายแม้แต่เงินที่จะนำไปรักษาอาการเจ็บป่วยโรคประจำตัวก็ยังไม่มี ดังนั้น ตนจึงอยากให้ประชาชนมองถึงปัญหาที่สมาชิกเหล่านี้ได้รับความเดือดร้อนด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดีเอสไอออกหมายเรียกธัมมชโยธรรมกายคดีฟอกเงินรับของโจรไพสิฐ วงศ์เมืองคดีสหกรณ์ฯ คลองจั่นอาชญากรรมข่าวข่าวทั่วไทยไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้