'อลงกรณ์' ยันไม่ขัดแย้ง กรธ.พร้อมแจงคำถามพ่วงประชามติ

ข่าว

  'อลงกรณ์' ยันไม่ขัดแย้ง กรธ.พร้อมแจงคำถามพ่วงประชามติ

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 เม.ย. 2559 17:28 น.

   "อลงกรณ์" ยันไม่มีข้อขัดแย้ง กรธ.ปมหั่นเวลาทำงาน พร้อมแจงประเด็นคำถามต่อ สนช.เผยทุกอย่างเป็นไปตามกรอบ วิป สปท. มั่นใจความเห็น สปท.มีน้ำหนักเพียงพอ

   ที่รัฐสภา นายอลงกรณ์ พลบุตร รองประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) คนที่ 1 กล่าวถึง สปท.เพื่อหารือถึงประเด็นการตั้งคำถามพ่วงประชามติ เพื่อเสนอแนะต่อสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ว่า ในการประชุมจะเป็นการเปิดกว้างให้สมาชิกได้อภิปรายทั่วไป ตามญัตติที่สมาชิกเสนอ ซึ่งจะเปิดโอกาสให้สมาชิกได้แสดงความคิดเห็น เพื่อเสนอประเด็นคำถามโดยไม่จำกัดจำนวนญัตติ จากนั้นหลังการลงมติจะนำเสนอประเด็นคำถามต่อ สนช.ภายในเย็นวันนี้ (1 เม.ย.) โดยได้มีการประสานงานกับ นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธาน สนช.คนที่ 1 ไว้แล้ว หลังจากนั้น ตัวเองจะเป็นผู้ไปชี้แจง ถึงประเด็นคำถามของ สปท.ต่อที่ประชุมคณะกรรมาธิการพิจารณารายงานความเห็นร่างรัฐธรรมนูญ สนช. ที่มี นายสุรชัย เป็นประธาน ในช่วงวันที่ 4-5 เม.ย. นี้ โดยแนวทางของประเด็นคำถามในส่วนของ สปท.ก็จะเป็นไปตามกรอบของที่ประชุมวิป สปท.ที่วางไว้ 5 ข้อ

   ส่วน สนช.จะพิจารณาคำถามพ่วงประชามติของ สปท.หรือไม่นั้น นายอลงกรณ์ กล่าวว่า ก็ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของที่ประชุม สนช. แต่มั่นใจว่าความเห็นของ สปท.มีน้ำหนักเพียงพอ เพราะเป็นแนวคำถามที่ได้ผ่านการระดมความคิดเห็นและเป็นมติที่ประชุม สปท. สำหรับการที่ร่างรัฐธรรมนูญลดเวลาการทำงานของ สปท.เหลือ 120 วันนั้น ทาง สปท.เตรียมพิจารณาเปลี่ยนโรดแม็ปการทำงาน เพื่อให้สอดคล้องกับกรอบเวลาที่เหลืออยู่ โดยจะเร่งขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ในด้านที่มีความจำเป็นเร่งด่วน อาทิ การจัดตั้งศาล เพื่อพิจารณาคดีผู้กระทำการทุจริต การปฏิรูปตำรวจและการศึกษา เป็นต้น

   ส่วนกรณีที่มีข่าวความขัดแย้งระหว่าง สปท.กับ กรธ.นั้น ขอยืนยันว่า ไม่ได้มีความขัดแย้งเกิดขึ้น ซึ่งที่ผ่านมาทาง กรธ.ก็ได้มีการขอความเห็นจาก สปท.ในระหว่างการร่างรัฐธรรมนูญ ทั้งนี้ในรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว ปี 2557 ไม่ได้กำหนดไว้ ก็ถือว่าเป็นการให้เกียรติ สปท. ส่วนข่าวที่ออกมาก็เป็นเพราะการให้สัมภาษณ์ด้วยความเข้าใจผิดของสมาชิกบางคนเท่านั้น และขอขอบคุณ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.ที่ได้กล่าวชี้แจง และมีคำขอโทษออกมา ทั้งที่ท่านก็เป็นผู้ใหญ่ ขอยืนยันว่าไม่มีความขัดแย้ง และพร้อมที่จะทำงานร่วมกับ กรธ.ต่อไป.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 23:21 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์