ไลฟ์สไตล์
100 year

'วันชัย' ชงคำถามประชามติ ให้รัฐสภาโหวตนายกฯ

ไทยรัฐออนไลน์
1 เม.ย. 2559 20:27 น.
SHARE

"วันชัย" เตรียมเสนอคำถามพ่วงประชามติ ถามประชาชน เห็นด้วยหรือไม่ นายกฯ ส่งเสียงผ่านมาจากที่ประชุมรัฐสภา ชี้ ส.ว.ควรมีอำนาจเลือกตัวบุคคล เพื่อความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง

เมื่อวันที่ 1 เม.ย. 59 ที่รัฐสภา นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวถึงการนำเสนอคำถามพ่วงประชามติว่า ที่ประชุม สปท.วันนี้ จะเสนอคำถามพ่วงแบบตรงๆ คือ ประชาชนเห็นด้วยหรือไม่ในช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปี ต้องมาจากความเห็นชอบจากที่ประชุมรัฐสภา ซึ่งเดิมเป็นการตกลงกันในวิป สปท.ว่า ให้คณะกรรมาธิการทั้ง 12 คณะ เป็นผู้ตั้งคำถาม แล้วมาเลือกในที่ประชุมวิป สปท. แต่ปรากฏว่าในการประชุม วิป สปท. เมื่อวันที่ 31 มี.ค. ที่ผ่านมา ไม่มีการเสนอคำถามมาแต่อย่างใด จึงถือว่าการนำเสนอคำถามเป็นเรื่องของแต่ละบุคคล ทั้งนี้ในส่วนของตัวเองและสมาชิก สปท.บางส่วน จะตั้งคำถามดังกล่าวเสนอต่อที่ประชุม สปท.ซึ่งเชื่อว่าสมาชิกจะให้การสนับสนุน ซึ่งต้องยอมรับว่าประชาชนมีความกังวลว่าจะมีปัญหาในช่วงเปลี่ยนถ่ายอำนาจหลังเลือกตั้ง เพราะเป็นช่วงสำคัญที่สุด แม้ คสช.เองก็กังวล ดังนั้นจึงได้ทำหนังสือไปยัง กรธ.เพื่อให้มีกลไกประคับประคองให้การเมืองเดินไปโดยไม่มีปัญหาความขัดแยังที่เกิดจากเสียงข้างมากหลังเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

นายวันชัย กล่าวต่อว่า การบัญญัติให้มี ส.ว.ที่มาจากการสรรหาและการเลือกตั้งจากทั่วประเทศ จากหลายภาคส่วน และฝ่ายความมั่นคง จะเป็นกลไกที่มีส่วนในการกำหนดบุคคลที่จะเข้ามาบริหารประเทศ ซึ่งหากให้ ส.ว.มีอำนาจแค่พิทักษ์รัฐธรรมนูญ ดูแลการปฏิรูป รวมถึงยุทธศาสตร์ชาติ แต่ไม่มีอำนาจเลือกบุคคลที่จะเข้ามาบริหาร และไม่มีอำนาจในการนำบุคคลที่กระทำสิ่งไม่ควรออกจากวงการเมือง ก็ทำได้เพียงแค่นั่งมอง เชื่อว่าการให้อำนาจ ส.ว.เลือกตัวบุคคลได้นั้น จะช่วยให้ได้รัฐบาลที่ได้รับความเห็นชอบจากหลายภาคส่วน เพื่อประคับประคองรัฐบาลให้บริหารประเทศต่อไปได้ ดังนั้นหากในช่วง 4 ปี รัฐบาลเห็นว่า ประเทศมีความสงบเรียบร้อยก็ค่อยถอนตัวออกไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประชามติคำถามประชามติคำถามพ่วงวันชัย สอนศิริถ่ายโอนอำนาจสปท.ช่วงเปลี่ยนผ่านฯวิป สปท.นายกฯ คนนอกส.ว.โหวตนายกฯอำนาจ ส.ว.ข่าวข่าวการเมืองไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 7 มีนาคม 2564 เวลา 22:13 น.