วันจันทร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไปเซลฟี่กันเถอะ! เหลืองอินเดีย บานสะพรั่ง ฟูเต็ม ม.แม่ฟ้าหลวง

ไปเซลฟี่กันเถอะ! เหลืองอินเดีย บานสะพรั่ง ฟูเต็ม ม.แม่ฟ้าหลวง

  • Share:

สวยงามสบายตามากๆ กับดอกเหลืองอินเดีย ที่ปลูกเรียงรายอยู่ภายในรั้วรอบขอบชิดของมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย...

งานนี้นักศึกษา บุคลากร รวมไปถึงคนพื้นที่ละแวกใกล้เคียง แห่กันไปชมต้นเหลืองอินเดียกันอย่างไม่ขาดสาย ทำแบบนี้ แคมปัส อิจฉานะครับพูดเลย!! เอาเลยเซลฟี่กันให้มือหงิก!! ให้เมื่อยมือกันไปเลย!! ให้สมกับที่รอคอย เพราะแทบจะเรียกได้ว่า เป็นประเพณีประจำปีของชาวรั้วแดงทองไปแล้ว...ก็ว่าได้

เพราะเมื่อถึงฤดูกาลนี้ทีไร เจ้าต้นเหลืองอินเดีย ที่มหาวิทยาลัยปลูกไว้จำนวน 200 ต้น จะผลัดใบทิ้ง แล้วออกดอกเป็นเม็ดตูมๆ ก่อนจะบานสะพรั่งเต็มข้างถนน ระหว่างโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ไปทางสำนักงานอธิการบดี

รู้จักเหลืองอินเดีย

เหลืองอินเดีย เป็นไม้ยืนต้น ขนาดกลาง เวลาออกดอกจะทิ้งใบหมด ให้ดอกสีเหลืองสด ถ้าปลูกเป็นกลุ่มจำนวนมาก จะให้สีเหลืองเต็มพื้นที่ หรือถ้าปลูกตามแนวถนน ก็จะให้ความสวยงามแปลกตา ไม่แพ้ดอกซากุระ แต่จะมีช่วงระยะเวลาบานของดอกอยู่แค่ประมาณ 7-10 วัน บางปีออกดอกถึง 3 รอบ ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์-เมษายน อย่างไรก็ตาม ต้นเหลืองอินเดีย มีลักษณะคล้ายคลึงกับต้นเหลืองเชียงราย แต่มีรูปใบต่างกัน

ใครอยากจะไปชมความงดงามของเหลืองอินเดีย รีบๆ แวะไปถ่ายรูปกันนะครับ เพราะดอกของเหลืองอินเดีย จะโรยเร็ว แต่ถ้าใครพลาด!!! มีข่าวดีมาบอก เพราะถ้าโชคดีปีนี้ ดอกเหลืองอินเดียจะออกดอกถึง 3 รอบเหมือนในบางปี ถ้าใครอยู่ไกล จำต้องใช้เวลาเดินทาง สอบถามไปที่ทางมหาวิทยาลัยก่อนก็ดีนะครับ จะได้ไม่เสียเที่ยวกันครับ.

ภาพ : เพจมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้