ไม่เข็ด !! 'วัฒนา-วรชัย' ไม่หยุดเดินหน้าจ้อการเมือง

ข่าว

  ไม่เข็ด !! 'วัฒนา-วรชัย' ไม่หยุดเดินหน้าจ้อการเมือง

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 เม.ย. 2559 17:10 น.

   "วัฒนา" แนะ คสช.อย่าทำตัวเป็นคู่ขัดแย้ง ยันเดินหน้าแสดงความเห็นต่อ ไม่หวั่นถูกเรียกเข้าคอร์สอบรมอีก ลั่นไม่ได้ท้าทาย หรือกลัวคนลืม ด้าน "วรชัย" แนะ คสช.เปิดคอร์ส หลักสูตรอบรมนักการเมือง ของ คสช. ในมหาลัยทั่วประเทศ

   เมื่อวันที่ 1 เม.ย.59 นายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พาณิชย์ และแกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ยึดอำนาจการปกครอง และตั้งรัฐบาลขึ้นบริหารประเทศ เพื่อให้เกิดความสงบ ประชาชนในชาติเกิดความรักสามัคคี และเพื่อการปฏิรูปเศรษฐกิจ สังคม การเมืองและอื่น ๆ ให้เกิดความชอบธรรมกับทุกพวกทุกฝ่าย ซึ่งการที่จะบรรลุวัตถุประสงค์ดังกล่าว คสช. จะต้องวางตัวให้เป็นกลาง ไม่ทำตัวเป็นคู่ขัดแย้งเสียเอง พร้อมที่จะยอมรับการตรวจสอบและรับฟังความเห็นจากทุกฝ่ายอันเป็นหัวใจของการปฏิรูป แต่การที่บุคคลสำคัญของ คสช. แสดงความเห็นจะจัดหลักสูตรเพื่อนำตัวผู้ที่มีความคิดเห็นต่างไปอบรม 3-7 วัน หรืออาจนานกว่านั้นจนกว่าจะพูดรู้เรื่อง โดยอ้างเพียงว่าขณะนี้ คสช. บริหารประเทศ ยังไม่สมควรเคลื่อนไหว หรืออีกไม่นานก็จะเลือกตั้งแล้วนั้น ถือเป็นความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน เพราะ คสช. ทำหน้าที่บริหารประเทศ จึงต้องให้ประชาชนตรวจสอบการใช้อำนาจได้ ส่วนร่างรัฐธรรมนูญอยู่ในระหว่างการทำประชามติ ก็ต้องให้ทุกฝ่ายออกมาแสดงความคิดเห็นอย่างเต็มที่ ไม่ว่าการสนับสนุน หรือคัดค้านก็ตาม

   "ผมยังยืนยันที่จะแสดงความคิดเห็นทางการเมืองต่อไปโดยสุจริต ไม่ได้ต้องการท้าทาย หรือกลัวคนลืม หรืออยากเข้าคอร์สอบรมที่ท่านจะตั้งขึ้น เพียงแต่อยากย้ำให้ คสช. ทราบว่าหัวใจสำคัญของการปฏิรูปประเทศอันเป็นวัตถุประสงค์หลักของ คสช. นั้น กรธ. ได้นำไปบรรจุไว้ในมาตรา 258 ก. ด้านการเมือง 1. ของร่างรัฐธรรมนูญ ที่บัญญัติว่าให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการดำเนินกิจกรรมทางการเมือง รวมตลอดทั้งการตรวจสอบการใช้อำนาจรัฐ รู้จักยอมรับในความเห็นทางการเมืองโดยสุจริตที่แตกต่างกัน ผมจึงไม่ทราบว่า กรธ. ได้ส่งร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ให้ คสช. แล้วหรือยัง" นายวัฒนา กล่าว
    
   ขณะที่ นายวรชัย เหมะ อดีต ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่ คสช.จะเปิดหลักสูตรอบรม ผู้ที่มีความคิดเห็นต่าง ในเรื่องรัฐธรรมนูญว่า ไม่ต้องเปิดเพื่อนักการเมืองอย่างเดียว ควรไปเปิดที่มหาวิทยาลัยทั่วประเทศ เพื่อให้คนที่สงสัยไปศึกษาเรื่องรัฐธรรมนูญ โดยให้ทีม โฆษก กรธ.ตั้งตัวแทนไปสอนคนเห็นต่างกับ กรธ.เพราะบางคนมีความเห็นที่บริสุทธิ์ หรือไม่เข้าใจก็ไปอธิบายให้เข้าใจ ในเมื่อ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.บอกว่า เป็นรัฐธรรมนูญที่ดี ก็ไปอธิบายเลยว่าดีอย่างไร เมื่อเปิดคอร์สแล้ว ต่อไปจะได้ไม่ต้องเป็นที่คลางแคลงสงสัย ไม่ลับลวงพราง ว่ามีการยัดเยียด และจะได้ไม่ต้องไปวิจารณ์กันข้างนอก ทั้งนี้ตนโดนมา 3 วัน รู้ว่าแม้จะให้นั่งคุยกับทหารก็ยังไม่ได้ทำให้เข้าใจแจ่มชัด เหมือนการเปิดคอร์สอบรม ดังนั้นสิ่งที่เสนอคิดว่าเป็นการแก้ปัญหาอย่างยุติธรรม เป็นเวทีให้มีคน อธิบายและรับฟัง พูดกันด้วยความบริสุทธิ์ใจ ไม่ต้องจำกัดสิทธิ และถ้าหากประชาชนจะยอมรับร่างธรรมนูญเมื่อได้รับฟังแล้วก็ไม่ว่ากัน

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 03:03 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์