ข่าว

วิดีโอ

จี้ 'กรมประมง' ควบคุมประมงพื้นบ้านล่า 'ปลากระเบนแม่กลอง'

ทีมนักวิจัย "ปลากระเบนแม่กลอง" ห่วง ปลากระเบน ขนาด 1 เมตร ถูกประมงพื้นบ้านล่า จี้ "กรมประมง" ควบคุม เผย นักท่องเที่ยวต่างชาติตกปลาได้ เพื่อฝังชิปติดตามการเติบโต ...

เมื่อเวลา 11.30 น. วันนี้ (1 เม.ย.59) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษ ชื่อ นาย Neil Cobley ตกปลากระเบน ขนาด ลำตัวประมาณ 2 เมตร น้ำหนักกว่า 200 กิโลกรัมได้ ในแม่น้ำแม่กลอง บริเวณช่วงใกล้ถึงหน้าโรงพยาบาลสมเด็จพระพุทธเลิศหล้า โดยว่าจ้างเรือชาวบ้านมาตกปลาในแม่น้ำแม่กลองโดยเฉพาะ

นาย Cobley เปิดเผยว่า ชอบกีฬาตกปลามาก และเลือกที่จะตกปลาในแม่น้ำแม่กลอง จ.สมุทรสงคราม เพราะมีปลามาก แต่จะไม่นำกลับไป และจะปล่อยคืนสู่แม่น้ำแม่กลองเหมือนเดิมหลังจากเจ้าหน้าที่ทีมวิจัยปลากระเบนแม่กลอง มาวัดขนาด และฝังชิปแล้ว

ด้าน นายวุฒิชัย เขื่อนสุวรรณ ทีมนักวิจัยปลากระเบนน้ำจืดแม่กลอง เปิดเผยว่า นักท่องเที่ยวต่างชาติ ชอบมาเช่าเรือตกปลาในแม่น้ำแม่กลองมาก แต่ทางทีมวิจัยมีข้อกำหนดว่า เมื่อตกปลาได้แล้วจะไม่ให้นำปลาออกไป หรือนำไปประกอบอาหาร เพราะทีมวิจัยต้องการตรวจสอบว่า ในแม่น้ำมีปลากระเบนน้ำจืดมากเพียงใด เพราะก่อนหน้านี้มีมากกว่า 500 ตัว แต่ปัจจุบันเหลือแค่ ไม่ถึง 300 ตัว ส่วนหนึ่งเป็นเพราะกลุ่มประมงพื้นบ้านยังออกล่าปลากระเบน ขนาดลำตัว 1 เมตร ใช้เบ็ดระแวงขนาดใหญ่ ใช้สลิงผูก และใช้รถลาก เมื่อถึงฝั่งจะใช้ฉมวกแทงให้ตาย ที่ผ่านมาพยายามขอร้อง แต่ก็ไม่เป็นผล

โดยทางกลุ่มทำได้ขณะนี้ คือ เมื่อนักท่องเที่ยวตกปลาได้ จะมีเจ้าหน้าที่ทีมวิจัยเข้าไปวัดขนาด และฝังชิป ติดตามการเจริญเติบโต และทุกๆ 3 เดือน จะมาตกตัวที่สำรวจ เพื่อดูความเจริญเติบโต หรือแหล่งที่อยู่อาศัยของปลากระเบนในแม่น้ำแม่กลอง เพราะช่วงน้ำลง ต้นแม่น้ำแม่กลองจะมีสารเคมีไหลลงมา ทำให้ปลากระเบนออกไปหากินปากอ่าว แต่เมื่อน้ำทะเลหนุน ปลากระเบนจะย้อนขึ้นมา ซึ่งจุดที่ปลากระเบนอยู่ได้ถือว่าแม่น้ำแม่กลองยังสมบูรณ์

อย่างไรก็ตาม ทีมนักวิจัยปลากระเบน ระบุว่า อยากให้กรมประมงพูดคุยกับประมงพื้นบ้านอย่างจริงจัง ก่อนที่ปลากระเบนจะถูกล่าหมดแม่น้ำแม่กลอง

ทีมนักวิจัย "ปลากระเบนแม่กลอง" ห่วง ปลากระเบน ขนาด 1 เมตร ถูกประมงพื้นบ้านล่า จี้ "กรมประมง" ควบคุม เผย นักท่องเที่ยวต่างชาติตกปลาได้ เพื่อฝังชิปติดตามการเติบโต ... 1 เม.ย. 2559 14:59 1 เม.ย. 2559 16:22 ไทยรัฐ