ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  จี้ 'กรมประมง' ควบคุมประมงพื้นบ้านล่า 'ปลากระเบนแม่กลอง'

  ไทยรัฐออนไลน์1 เม.ย. 2559 16:23 น.
  SHARE

  ทีมนักวิจัย "ปลากระเบนแม่กลอง" ห่วง ปลากระเบน ขนาด 1 เมตร ถูกประมงพื้นบ้านล่า จี้ "กรมประมง" ควบคุม เผย นักท่องเที่ยวต่างชาติตกปลาได้ เพื่อฝังชิปติดตามการเติบโต ...

  เมื่อเวลา 11.30 น. วันนี้ (1 เม.ย.59) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษ ชื่อ นาย Neil Cobley ตกปลากระเบน ขนาด ลำตัวประมาณ 2 เมตร น้ำหนักกว่า 200 กิโลกรัมได้ ในแม่น้ำแม่กลอง บริเวณช่วงใกล้ถึงหน้าโรงพยาบาลสมเด็จพระพุทธเลิศหล้า โดยว่าจ้างเรือชาวบ้านมาตกปลาในแม่น้ำแม่กลองโดยเฉพาะ

  จี้ กรมประมงควบคุมชาวประมงไม่ให้ตกปลากระเบน
  จี้ กรมประมงควบคุมชาวประมงไม่ให้ตกปลากระเบน

  นาย Cobley เปิดเผยว่า ชอบกีฬาตกปลามาก และเลือกที่จะตกปลาในแม่น้ำแม่กลอง จ.สมุทรสงคราม เพราะมีปลามาก แต่จะไม่นำกลับไป และจะปล่อยคืนสู่แม่น้ำแม่กลองเหมือนเดิมหลังจากเจ้าหน้าที่ทีมวิจัยปลากระเบนแม่กลอง มาวัดขนาด และฝังชิปแล้ว

  การล่าปลากระเบนของกลุ่มชาวประมงพื้นบ้าน ทำให้จำนวนปลากระเบนลดลงอย่างมาก
  การล่าปลากระเบนของกลุ่มชาวประมงพื้นบ้าน ทำให้จำนวนปลากระเบนลดลงอย่างมาก

  ด้าน นายวุฒิชัย เขื่อนสุวรรณ ทีมนักวิจัยปลากระเบนน้ำจืดแม่กลอง เปิดเผยว่า นักท่องเที่ยวต่างชาติ ชอบมาเช่าเรือตกปลาในแม่น้ำแม่กลองมาก แต่ทางทีมวิจัยมีข้อกำหนดว่า เมื่อตกปลาได้แล้วจะไม่ให้นำปลาออกไป หรือนำไปประกอบอาหาร เพราะทีมวิจัยต้องการตรวจสอบว่า ในแม่น้ำมีปลากระเบนน้ำจืดมากเพียงใด เพราะก่อนหน้านี้มีมากกว่า 500 ตัว แต่ปัจจุบันเหลือแค่ ไม่ถึง 300 ตัว ส่วนหนึ่งเป็นเพราะกลุ่มประมงพื้นบ้านยังออกล่าปลากระเบน ขนาดลำตัว 1 เมตร ใช้เบ็ดระแวงขนาดใหญ่ ใช้สลิงผูก และใช้รถลาก เมื่อถึงฝั่งจะใช้ฉมวกแทงให้ตาย ที่ผ่านมาพยายามขอร้อง แต่ก็ไม่เป็นผล

  ปลากระเบนราหูขนาดใหญ่ที่ตกได้และฝังชิพ ก่อนปล่อยไป
  ปลากระเบนราหูขนาดใหญ่ที่ตกได้และฝังชิพ ก่อนปล่อยไป

  โดยทางกลุ่มทำได้ขณะนี้ คือ เมื่อนักท่องเที่ยวตกปลาได้ จะมีเจ้าหน้าที่ทีมวิจัยเข้าไปวัดขนาด และฝังชิป ติดตามการเจริญเติบโต และทุกๆ 3 เดือน จะมาตกตัวที่สำรวจ เพื่อดูความเจริญเติบโต หรือแหล่งที่อยู่อาศัยของปลากระเบนในแม่น้ำแม่กลอง เพราะช่วงน้ำลง ต้นแม่น้ำแม่กลองจะมีสารเคมีไหลลงมา ทำให้ปลากระเบนออกไปหากินปากอ่าว แต่เมื่อน้ำทะเลหนุน ปลากระเบนจะย้อนขึ้นมา ซึ่งจุดที่ปลากระเบนอยู่ได้ถือว่าแม่น้ำแม่กลองยังสมบูรณ์

  แม่น้ำแม่กลอง ถิ่นที่อยู่ปลาราหู (กระเบน)
  แม่น้ำแม่กลอง ถิ่นที่อยู่ปลาราหู (กระเบน)

  อย่างไรก็ตาม ทีมนักวิจัยปลากระเบน ระบุว่า อยากให้กรมประมงพูดคุยกับประมงพื้นบ้านอย่างจริงจัง ก่อนที่ปลากระเบนจะถูกล่าหมดแม่น้ำแม่กลอง

  ตกปลากระเบน ในลุ่มแม่กลอง
  ตกปลากระเบน ในลุ่มแม่กลอง
  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ล่าปลากระเบนปลากระเบนแม่กลองตกปลากระเบนแม่น้ำแม่กลองทีมวิจัยปลากระเบนวุฒิชัย เขื่อนสุวรรณปลากระเบนน้ำจืดประมงพื้นบ้านกรมประมงสมุทรสงครามข่าวข่าวทั่วไทยไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 22 ตุลาคม 2563 เวลา 10:05 น.