ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวร้อยเอ็ด ร้อง ทต. เผาขยะทำเดือดร้อน ถูกข่มขู่-รอง ผวจ.สั่งถกด่วน

ไทยรัฐออนไลน์1 เม.ย. 2559 22:20 น.
SHARE

ชาวร้อยเอ็ดกว่า 100 คน รวมตัวร้องทุกข์กับผู้ว่าฯ และทหาร หลายเทศบาลนำขยะมาเผา ทั้งที่ซื้อที่ดินไว้ฝังกลบ สร้างความเดือดร้อน ด้านรองผู้ว่าฯ เรียกประชุมด่วน หากผิดจริงดำเนินคดีตามกฎหมายแน่

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 1 เม.ย. 59 นายจิรายุทธ จำปาอ่อน ราษฎรบ้านตาโมม หมู่ 13 ต.นิเวศน์ อ.ธวัชบุรี จ.ร้อยเอ็ด นำตัวแทนชาวบ้านกว่า 100 คน เข้าร้องทุกข์กับ พล.ต.สถาภรณ์ ใบพลูทอง ผบ.มทบ.27 ในฐานะ ผบ.กกล.รส.จ.ร้อยเอ็ด และ นายธนวัฒน์ พลอยโสภณ รอง ผวจ.ร้อยเอ็ด กรณีที่เทศบาลตำบลอุ่มเม้า อ.ธวัชบุรี นำขยะใน ต.อุ่มเม้า ไปทิ้งแล้วเผาบนที่ดินพื้นที่กว่า 20 ไร่ รอยต่อระหว่าง ต.นิเวศน์ ต.หนองไผ่ และ ต.อุ่มเม้า ซึ่งก่อนหน้านี้ เทศบาลตำบลนิเวศน์ ซื้อไว้หลายปีเพื่อทำเป็นที่เก็บขยะโดยการฝัง

ข่าวแนะนำ

ตัวแทนชาวบ้านจากบ้านตาโมมกว่า 100 คน เข้าร้องทุกข์กับ พล.ต.สถาภรณ์ ใบพลูทอง ผบ.มทบ.27
ตัวแทนชาวบ้านจากบ้านตาโมมกว่า 100 คน เข้าร้องทุกข์กับ พล.ต.สถาภรณ์ ใบพลูทอง ผบ.มทบ.27


นอกจากนั้น เทศบาลตำบลอุ่มเม้า ยังให้เทศบาลตำบลอีกหลายแห่งนำขยะมาทิ้งแล้วเผา อีกทั้งมีการสร้างรั้วปิดกั้นและทำลายถนน ไม่ให้ชาวบ้านเข้าพื้นที่กองขยะ โดยควันและกลิ่นเหม็นสร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้านตาโมม และหมู่บ้านใกล้เคียงมาหลายเดือนแล้ว ชาวบ้านจึงขอให้ พล.ต.สถาภรณ์ และ นายอนุสรณ์ แก้วกังวาล ผวจ.ร้อยเอ็ด ช่วยแก้ปัญหาโดยด่วน และขอให้ส่งรถดับเพลิงไปดับไฟเผาขยะ ขณะเดียวกัน ตัวแทนชาวบ้านหลายคนบอกอีกว่า เคยมีกลุ่มนักการเมืองท้องถิ่นพูดจาและโชว์อาวุธข่มขู่ด้วย

กรณีที่เทศบาลตำบลอุ่มเม้า อ.ธวัชบุรี นำขยะใน ต.อุ่มเม้า ไปทิ้งแล้วเผาบนที่ดินพื้นที่กว่า 20 ไร่ โดยควันและกลิ่นเหม็นสร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้านตาโมม
กรณีที่เทศบาลตำบลอุ่มเม้า อ.ธวัชบุรี นำขยะใน ต.อุ่มเม้า ไปทิ้งแล้วเผาบนที่ดินพื้นที่กว่า 20 ไร่ โดยควันและกลิ่นเหม็นสร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้านตาโมม

พล.ต.สถาภรณ์ จึงมอบหมายให้ พ.อ.สรชัช สุทธิสนธิ์ รอง ผบ.มทบ.27 นำกำลังทหารไปตรวจที่เกิดเหตุ เพื่อหาหลักฐานดำเนินการกับผู้ก่อเหตุ ด้านรอง ผวจ.ร้อยเอ็ด ที่ปฏิบัติราชการแทน ผวจ.ร้อยเอ็ด สั่งการให้ นายอิสระ พรหมเดชบุญ ผอ.สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.ร้อยเอ็ด แจ้งให้หยุดเผาขยะโดยด่วนที่สุด และให้เชิญเทศบาลที่เกี่ยวข้องเข้าประชุมเพื่อหาทางแก้ปัญหา และกำชับให้ นายอิสระ ดำเนินการตามกฎหมายว่าด้วยการห้ามเผาขยะในที่กลางแจ้งโดยเคร่งครัด พร้อมทั้งให้พิจารณาดำเนินการตามบังคับใช้กฎหมายกับคณะผู้ก่อเหตุให้ถึงที่สุด หากสอบสวนแล้วเห็นว่าเป็นจริงตามที่ชาวบ้านร้องทุกข์.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เผาขยะเผาขยะกลางแจ้งเทศบาลตำบลอุ่มเม้าเทศบาลตำบลนิเวศน์ร้อยเอ็ดนักการเมืองท้องถิ่นข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวไทยรัฐข่าวทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563 เวลา 05:51 น.