วันจันทร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ประเมินเศรษฐกิจดีขึ้น คลัง เลิกแจก 1 พันบาท ช่วยข้าราชการ

ประเมินเศรษฐกิจดีขึ้น คลัง เลิกแจก 1 พันบาท ช่วยข้าราชการ

  • Share:

ก.คลัง ยกเลิกมาตรการแจกเงินข้าราชการ 1,000 บาท เผย เศรษฐกิจดีขึ้นแล้ว พร้อม เตรียมมาตรการระยะสั้นส่งเสริมการใช้จ่ายของชาวบ้านแทน ระบุ การจองบ้านประชารัฐ หนุนภาคอสังหาฯ คึกคักขึ้น พอใจ จีดีพีไตรมาสแรกเป็นไปตามเป้า...

เมื่อวันที่ 1 เม.ย. นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวว่า เตรียมเสนอที่ประชุม ครม.สัปดาห์หน้า พิจารณาแผนส่งเสริมการลงทุนในชุมชนและการใช้จ่ายในหมู่บ้าน เพื่อให้เกิดเงินหมุนเวียนในชุมชน แทนการจัดสรรเงินให้กับข้าราชการระดับกลาง และระดับล่างรายละ 1,000 บาท เนื่องจากประเมินว่า เศรษฐกิจดีขึ้นแล้ว พร้อมเตรียมประสานให้ธนาคารของรัฐ เปิดลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อย เพื่อให้หน่วยงานรัฐประมวลข้อมูลประชาชนในการช่วยเหลือได้อย่างตรงจุดสำหรับผู้เดือดร้อนและทำให้งบประมาณไม่รั่วไหล

ส่วนโครงการส่งเสริมความเป็นอยู่ระดับตำบล วงเงินกว่า 39,000 ล้านบาท ให้กับ 7,255 ตำบล ตำบลละ 5 ล้านบาท ขณะนี้ได้รับการจัดสรรไปแล้ว 80% ขณะที่การจัดสรรเงินให้กองทุนหมู่บ้านพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานได้รับเงินครบแล้ว ส่วนการจองซื้อบ้านประชารัฐ ส่งผลให้ภาคอสังหาริมทรัพย์มีความคึกคักมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีโครงการขนาดใหญ่ที่เดินหน้าตามแผน ทั้งโครงการรถไฟฟ้า มอเตอร์เวย์ คาดจีดีพีไตรมาสแรกจะเป็นไปตามเป้าหมาย.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้