กรธ.มั่นใจ ประชาชนตอบรับร่างฯ รธน.

ข่าว

  กรธ.มั่นใจ ประชาชนตอบรับร่างฯ รธน.

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 เม.ย. 2559 17:41 น.

   กรธ. ยันทำงานเต็มที่ มั่นใจ ปชช.ตอบรับร่างฯ เร่งทำสรุปสาระสำคัญ รธน.ส่งให้ กกต. พร้อมหาแนวทางแจง ปชช. ให้เข้าใจเนื้อหาอย่างถูกต้อง

   เมื่อวันที่ 1 เม.ย.59 ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เป็นประธานการประชุม เพื่อพิจารณาสรุปสาระสำคัญของร่างรัฐธรรมนูญ ก่อนส่งให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ไปเผยแพร่ต่อไป

   โดย นายนรชิต สิงหเสนี โฆษก กรธ. กล่าวถึงการรณรงค์ประชามติร่างรัฐธรรมนูญว่า ตั้งแต่ร่างรัฐธรรมนูญมา กรธ.รับฟังทุกฝ่ายมาตลอด แต่การกำหนดข้อห้ามหรือขั้นตอนวิธีการรณรงค์ไม่เกี่ยวกับ กรธ. ขึ้นอยู่กับ สนช. รัฐบาล พิจารณาความเหมาะสมจะกำหนดแบบใด กรธ.ไม่มีปัญหา เรามั่นใจว่าเขียนรัฐธรรมนูญอย่างสุดความสามารถแล้ว โดยเฉพาะเรื่องสิทธิเสรีภาพ อำนาจของประชาชน เรื่องเลือกผู้แทน ประชาชนคงไม่มีปัญหา คงพร้อมมีส่วนร่วม ซึ่งจากการลงพื้นที่ชี้แจงแต่ละครั้งก็ได้รับการตอบรับค่อนข้างดี ส่วนการพิจารณาตั้งคำถามพ่วงไปกับการทำประชามติ เป็นหน้าที่ สนช.โดย กรธ.ไม่ขัดข้องว่าจะตั้งหรือไม่ แต่จุดที่เราจะสนใจ คือ ประชาชนจะรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ที่เราเขียนขึ้นมาหรือไม่มากกว่า 

   ด้าน นายอุดม รัฐอมฤต โฆษก กรธ. กล่าวว่า หลังจาก กรธ.ได้ส่งร่างรัฐธรรมนูญให้ครม. เพื่อนำส่งต่อให้ กกต.ไปดำเนินการจัดทำประชามติแล้วนั้น ขั้นตอนจากนี้ไป กรธ.ต้องดำเนินการจัดทำคำอธิบายสาระสำคัญของร่างรัฐธรรมนูญเพื่อให้ประชาชนเกิดความเข้าใจ และส่งให้ กกต.ภายใน 15 วัน นับจากวันที่แจ้ง ครม.ซึ่งจะครบกำหนดในวันที่ 13 เม.ย.นี้ เบื้องต้นทางกรธ.วางกรอบของการจัดทำคำอธิบายไว้ 2 ส่วน โดยส่วนแรกเป็นการสรุปสาระสำคัญของร่างรัฐธรรมนูญแต่ละประเด็นแบบย่อๆ ส่วนที่สองคือการสรุปจุดเด่น หรือของดีที่มีอยู่ในร่างรัฐธรรมนูญ พร้อมอินโฟกราฟิกและภาพประกอบอธิบายเพื่อให้ประชาชนเข้าใจง่าย นายอุดม กล่าวต่อว่า นอกจากกรธ.จะเร่งจัดทำคำอธิบายของร่างรัฐธรรมนูญที่จะต้องส่งให้ กกต.ตามกรอบระยะเวลาที่รัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ. 2557 แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2559 แล้ว กรธ.ก็จะมีการพิจารณาด้วยว่ามีสิ่งใดที่ กรธ.ต้องทำความเข้าใจและสื่อสารกับประชาชนเพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องบ้างโดยนำสิ่งที่สังคมเกิดความสงสัย หรือเสียงวิจารณ์ต่างๆ ที่เกิดจากความเข้าใจคลาดเคลื่อนมาประกอบการพิจารณา.  

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 15:16 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์