พณ. โรดโชว์โปรโมตข้าวไทยในฮ่องกง ตั้งเป้าตลาดอันดับ 1

ข่าว

  พณ. โรดโชว์โปรโมตข้าวไทยในฮ่องกง ตั้งเป้าตลาดอันดับ 1

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 เม.ย. 2559 14:02 น.

   พาณิชย์ จัดคณะรัฐ-เอกชน โปรโมตข้าวไทยในฮ่องกง 5-7 เม.ย.นี้ มั่นใจปีนี้ ไทยครองส่วนแบ่งตลาดข้าวอันดับหนึ่งได้แน่ พร้อม ลงนาม MOU การซื้อขายข้าวระหว่างผู้ส่งออก 2 ประเทศ จัดกิจกรรมโปรโมตข้าวไรซ์เบอร์รี่-ข้าวหอมนิล หวังเปิดตลาดเพิ่ม...

   วันที่ 1 เม.ย.59 นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า จะนำคณะผู้แทนภาครัฐและเอกชนเดินทางไปเยือนเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ระหว่างวันที่ 5-7 เม.ย.59 เพื่อเยี่ยมเยือน พบปะหารือกับหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนของฮ่องกง เพื่อกระชับความสัมพันธ์ทางการค้า และขยายตลาดข้าวไทยในฮ่องกง โดยมีกำหนดพบปะหารือกับรมว. การค้าและการพัฒนาเศรษฐกิจของฮ่องกง เพื่อร่วมกันขยายตลาดข้าวและผลักดันการเจรจาจัดทำความตกลงการค้าเสรี (เอฟทีเอ) อาเซียน-ฮ่องกง รวมทั้งขอให้รัฐบาลฮ่องกงสนับสนุนการลงทุนของผู้ประกอบการขนาดกลางและเล็ก (เอสเอ็มอี) ไทยในฮ่องกง

   ขณะเดียวกัน ภาคเอกชน โดยสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทยและสมาคมผู้นำเข้าข้าวฮ่องกง จะประชุมหารือกันเกี่ยวกับแผนการตลาดและการส่งเสริมประชาสัมพันธ์ข้าวไทย ประจำปี 59 แนวทางการส่งเสริมข้าวที่มีคุณลักษณะพิเศษของไทยในฮ่องกง เช่น ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ข้าวหอมนิล เป็นต้น รวมทั้งปรับปรุงมาตรฐานข้าวไทยให้สอดคล้องกับสถานการณ์การค้าข้าวและความต้องการของตลาดในปัจจุบัน 

   "จะมีการลงนามบันทึกความเข้าใจ (เอ็มโอยู) การซื้อขายข้าว ระหว่างผู้ส่งออกข้าวไทยและผู้นำเข้าข้าวฮ่องกง ซึ่งแสดงให้เห็นว่าทั้งสองฝ่ายมีความร่วมมือระหว่างกันอย่างแน่นแฟ้น เพื่อร่วมกันขับเคลื่อนการค้าระหว่างสองประเทศด้วย"

   นอกจากนี้ จะจัดกิจกรรมประชาสัมพันธ์ข้าวไทย ในงาน Discover Thai Taste 2016 วันที่ 5-30 เม.ย.59 โดยสินค้าที่เป็นไฮไลต์ของงาน คือ ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ที่มีคุณลักษณะเฉพาะ ทั้งในเรื่องของรูปลักษณ์ และคุณสมบัติที่โดดเด่น รวมทั้งรสชาติที่แตกต่างจากข้าวชนิดอื่น รวมถึง จะมอบรางวัล Best Import Performance of Thai Rice Award 2015 ให้กับผู้นำเข้าข้าวฮ่องกง จำนวน 8 บริษัท ที่เป็นพันธมิตรทางการค้าที่ดีของไทยและมีการนำเข้าข้าวไทยเพิ่มขึ้น 

   "มั่นใจว่า ในปี 59 ไทยจะสามารถเพิ่มส่วนแบ่งการตลาดและครองความเป็นอันดับหนึ่งในส่วนแบ่งการตลาดข้าวในฮ่องกงไว้ได้อย่างแน่นอน" นางอภิรดี กล่าว

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 23:18 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์