ไลฟ์สไตล์
100 year

พณ. โรดโชว์โปรโมตข้าวไทยในฮ่องกง ตั้งเป้าตลาดอันดับ 1

ไทยรัฐออนไลน์1 เม.ย. 2559 14:02 น.
SHARE

พาณิชย์ จัดคณะรัฐ-เอกชน โปรโมตข้าวไทยในฮ่องกง 5-7 เม.ย.นี้ มั่นใจปีนี้ ไทยครองส่วนแบ่งตลาดข้าวอันดับหนึ่งได้แน่ พร้อม ลงนาม MOU การซื้อขายข้าวระหว่างผู้ส่งออก 2 ประเทศ จัดกิจกรรมโปรโมตข้าวไรซ์เบอร์รี่-ข้าวหอมนิล หวังเปิดตลาดเพิ่ม...

วันที่ 1 เม.ย.59 นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า จะนำคณะผู้แทนภาครัฐและเอกชนเดินทางไปเยือนเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ระหว่างวันที่ 5-7 เม.ย.59 เพื่อเยี่ยมเยือน พบปะหารือกับหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนของฮ่องกง เพื่อกระชับความสัมพันธ์ทางการค้า และขยายตลาดข้าวไทยในฮ่องกง โดยมีกำหนดพบปะหารือกับรมว. การค้าและการพัฒนาเศรษฐกิจของฮ่องกง เพื่อร่วมกันขยายตลาดข้าวและผลักดันการเจรจาจัดทำความตกลงการค้าเสรี (เอฟทีเอ) อาเซียน-ฮ่องกง รวมทั้งขอให้รัฐบาลฮ่องกงสนับสนุนการลงทุนของผู้ประกอบการขนาดกลางและเล็ก (เอสเอ็มอี) ไทยในฮ่องกง

ข่าวแนะนำ

ขณะเดียวกัน ภาคเอกชน โดยสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทยและสมาคมผู้นำเข้าข้าวฮ่องกง จะประชุมหารือกันเกี่ยวกับแผนการตลาดและการส่งเสริมประชาสัมพันธ์ข้าวไทย ประจำปี 59 แนวทางการส่งเสริมข้าวที่มีคุณลักษณะพิเศษของไทยในฮ่องกง เช่น ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ข้าวหอมนิล เป็นต้น รวมทั้งปรับปรุงมาตรฐานข้าวไทยให้สอดคล้องกับสถานการณ์การค้าข้าวและความต้องการของตลาดในปัจจุบัน 

"จะมีการลงนามบันทึกความเข้าใจ (เอ็มโอยู) การซื้อขายข้าว ระหว่างผู้ส่งออกข้าวไทยและผู้นำเข้าข้าวฮ่องกง ซึ่งแสดงให้เห็นว่าทั้งสองฝ่ายมีความร่วมมือระหว่างกันอย่างแน่นแฟ้น เพื่อร่วมกันขับเคลื่อนการค้าระหว่างสองประเทศด้วย"

นอกจากนี้ จะจัดกิจกรรมประชาสัมพันธ์ข้าวไทย ในงาน Discover Thai Taste 2016 วันที่ 5-30 เม.ย.59 โดยสินค้าที่เป็นไฮไลต์ของงาน คือ ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ที่มีคุณลักษณะเฉพาะ ทั้งในเรื่องของรูปลักษณ์ และคุณสมบัติที่โดดเด่น รวมทั้งรสชาติที่แตกต่างจากข้าวชนิดอื่น รวมถึง จะมอบรางวัล Best Import Performance of Thai Rice Award 2015 ให้กับผู้นำเข้าข้าวฮ่องกง จำนวน 8 บริษัท ที่เป็นพันธมิตรทางการค้าที่ดีของไทยและมีการนำเข้าข้าวไทยเพิ่มขึ้น 

"มั่นใจว่า ในปี 59 ไทยจะสามารถเพิ่มส่วนแบ่งการตลาดและครองความเป็นอันดับหนึ่งในส่วนแบ่งการตลาดข้าวในฮ่องกงไว้ได้อย่างแน่นอน" นางอภิรดี กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 04:36 น.