วันจันทร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โสมแดงกร้าว ยิงขีปนาวุธอีกแล้ว! ไม่สนผู้นำโลกประชุมความมั่นคงนิวเคลียร์

โสมแดงกร้าว ยิงขีปนาวุธอีกแล้ว! ไม่สนผู้นำโลกประชุมความมั่นคงนิวเคลียร์

  • Share:

เกาหลีเหนือไม่สนโลก ยิงขีปนาวุธแบบภาคพื้นสู่อากาศ ตกทะเลด้านตะวันออกอีกแล้ว ขณะผู้นำกว่า 50 ประเทศทั่วโลกกำลังร่วมประชุมเรื่องความมั่นคงด้านนิวเคลียร์ ที่สหรัฐฯ 

เมื่อ 1 เม.ย.59 สำนักข่าวยอนฮัพ ของเกาหลีใต้ รายงาน เกาหลีเหนือทดลองยิงขีปนาวุธแบบภาคพื้นสู่อากาศ ตกในทะเลทางฝั่งตะวันออกของคาบสมุทรเกาหลี เมื่อเวลาประมาณ 12.45 น. ของวันนี้ (1 เม.ย.59) ตามเวลาท้องถิ่น โดย คณะเสนาธิการร่วมเกาหลีใต้ ชี้ว่า การทดลองยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ เพื่อเป็นการตอบโต้แรงกดดันจากประชาคมโลกที่ต้องการให้เกาหลีเหนือยกเลิกโครงการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ อีกทั้งยังเกิดขึ้น ขณะที่ผู้นำกว่า 50 ประเทศทั่วโลกกำลังร่วมประชุมสุดยอดความมั่นคงด้านนิวเคลียร์ที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ในสหรัฐฯ

ประธานาธิบดีปาร์ก กึน เฮ แห่งเกาหลีใต้ (ซ้ายสุด) , ประธานาธิบดีบารัค โอบามาของสหรัฐฯ และนายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ร่วมประชุม3 ฝ่ายที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี.

ตามรายงานของคณะเสนาธิการร่วมเกาหลีใต้ ระบุว่า เกาหลีเหนือได้ยิงขีปนาวุธจากจังหวัดฮัมเปียง ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ ไปตกทะเลทางฝั่งตะวันออก ขณะที่กองทัพเกาหลีใต้ได้อยู่ในความเตรียมพร้อมขั้นสูงท่ามกลางการเกิดสถานการณ์ตึงเครียดตามแนวชายแดนของทั้งสองประเทศ หลังจากเกาหลีเหนือภายใต้การนำของคิม จอง อึน ได้ทดลองระเบิดนิวเคลียร์ ตั้งแต่เดือนมกราคม 59 และจากนั้น ยังได้ทดลองยิงขีปนาวุธพิสัยไกล ในเดือนก.พ. และมีการทดลองยิงขีปนาวุธหลายครั้งในเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา เพื่อเป็นการตอบโต้ที่สหประชาชาติ รวมทั้งสหรัฐฯ ดำเนินมาตรการคว่ำบาตรชุดใหม่ต่อเกาหลีเหนือ

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้