ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  Recommend something to someone

  คุณนิติ นวรัตน์2 เม.ย. 2559 05:01 น.
  SHARE

  เล่นกีฬากับเกมไม่ต้องมี the นะครับ เช่น play tennis, play golf, play chess, play cards, play roulette, play poker, play computer games ฯลฯ เช่นบอกว่า...✘...John likes playing the computer games. จอห์นชอบเล่นเกมคอมพิวเตอร์ ถ้าจะพูดให้ถูก ต้องบอกว่า...✔...John likes playing computer games.

  แต่ถ้าเป็นเครื่องดนตรีต้องใช้ the เสมอนะครับ เช่น play the guitar, play the piano, play the trumpet, play the violin ฯลฯ...✘...Jim plays guitar. จิมเล่นกีตาร์ ถ้าจะให้ถูกต้องต้องพูดว่า...✔... Jim plays the guitar.

  แต่ถ้าเรื่องเล่นกับอะไรที่ไม่ใช่กีฬา เกม และเครื่องดนตรี เราต้องใช้ play with นะครับ เป็น play with + something เช่น เล่นกับไม้ขีดไฟ...✘...Sam warned his son not to play the matches. แซมเตือนลูกชายไม่ให้เล่นกับไม้ขีดไฟ ที่ถูกต้องน่าจะพูดว่า...✔...Sam warned his son not to play with matches.

  เรื่อง recommend ที่หมายถึงแนะนำก็เหมือนกัน นักเรียนของผมชอบใช้วลี for me ต่อท้าย ที่หมายถึงแนะนำให้ตัวผู้พูด ซึ่งไม่ต้องมีนะครับ...✘...Could you recommend a good English tutor for me? คุณช่วยแนะนำติวเตอร์ภาษาอังกฤษดีๆ ให้ผมสักคนได้ไหมครับ? ประโยคที่ควรพูดน่าจะเป็น ...✔...Could you recommend a good English tutor? แต่ถ้าแนะนำให้คนอื่นก็ใช้ recommend + something + to + someone ได้ครับ...✔... Could you recommend a good English tutor to my son? คุณช่วยแนะนำติวเตอร์ภาษาอังกฤษดีๆ ให้ลูกชายของผมสักคนได้ไหมครับ?

  คุณนิติ นวรัตน์
  pasalok@outlook.co.th  
  www.nitipoom.media  
  www.facebook.com/nitipoom.thailand 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เปิดฟ้าภาษาโลกนิติ นวรัตน์recommendการใช้ theคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 22 ตุลาคม 2563 เวลา 09:14 น.