'สมพงษ์' ไม่เห็นด้วย ชงคำถามประชามติ เผย คำถาม 'บิ๊กตู่' อยู่ต่อ วืด!

ข่าว

  'สมพงษ์' ไม่เห็นด้วย ชงคำถามประชามติ เผย คำถาม 'บิ๊กตู่' อยู่ต่อ วืด!

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 เม.ย. 2559 12:49 น.

   “สมพงษ์” ไม่เห็นด้วย ชงคำถามประชามติ เผย คำถามให้ “บิ๊กตู่” อยู่ต่อเพื่อให้ร่าง รธน.ผ่านประชามติ วืดตก เหตุเป็นคำถามบุคคล จี้ ให้อิสระรณรงค์รับไม่รับ

   วันที่ 1 เม.ย. 59 นายสมพงษ์ สระกวี คณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ด้านการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวถึงการประชุม สปท.ในวันนี้ (1 เม.ย.) เรื่องการพิจารณาคำถามประชามติ เพื่อเสนอต่อสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ว่า โดยส่วนตัวไม่อยากให้เสนอคำถามประชามติ แต่เท่าที่หารือกันใน กมธ.ปฏิรูปด้านการเมือง ที่จะเสนอคือเรื่องเสนอให้ ส.ว.โหวตนายกฯ ได้ และการจัดตั้งคณะกรรมการปรองดอง

   ส่วนเรื่องที่มีข่าวว่า จะชงคำถามให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นนายกฯ ต่อนั้น คำถามนี้ นายวันชัย สอนศิริ โฆษก กมธ.ปฏิรูปด้านการเมือง เป็นผู้เสนอ โดยนายวันชัย ให้เหตุผลว่าขณะนี้ คะแนนนิยมของประชาชนในตัว พล.อ.ประยุทธ์ ยังดีอยู่ เพราะเชื่อว่า หากเสนอเรื่องนี้พ่วงไปด้วยจะทำให้การทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ไปได้ตลอดรอดฝั่ง แต่สุดท้ายแนวคิดนี้ก็ตกไปในชั้นกรรมาธิการฯ เพราะเกรงว่าจะกลายเป็นคำถามที่เกี่ยวกับตัวบุคคลมากกว่า

   นายสมพงษ์ กล่าวต่อว่า ส่วนคำถามเรื่องคณะกรรมการปรองดองนั้น ตนเห็นด้วยว่าน่าจะให้คำถามนี้พ่วงประชามติ เพราะหากรัฐธรรมนูญผ่านประชามติก็ไม่จำเป็นต้องแก้รัฐธรรมนูญเหมือนกับข้อเสนอให้ ส.ว.โหวตนายกฯ ได้ ทั้งนี้ เห็นว่าการตั้งคณะกรรมการปรองดอง เป็นเรื่องที่ต้องทำมานานแล้ว เพื่อลดรอยแผลในชาติที่ถูกละเลยมานาน เพราะถ้าไม่ทำตอนนี้ก็ไม่รู้ว่าจะได้ทำหรือไม่ นายสมพงษ์ ยังกล่าวถึงความไม่ชัดเจนเรื่องการรณรงค์ร่าง.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 16:03 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์