AEC Go On 02/04/59

ข่าว

  AEC Go On 02/04/59

  มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย

   2 เม.ย. 2559 05:01 น.

   มาพูดคุยเรื่องการเจรจางานธุรกิจกับหน่วยงานราชการและภาคเอกชนในเวียดนามกันต่อกันเลยดีกว่านะครับ เริ่มต้นการแต่งกายกันว่าเสื้อผ้าหน้าผมที่ต้องเตรียมการเมื่อไปพบปะอย่างเป็นทางการควรทำอย่างไร เพราะความประทับใจของการพบปะกันครั้งแรกจะเริ่มต้นที่ความประทับใจทางสายตา จากการเห็นหน้าตาและการแต่งตัว เราจึงต้องพิถีพิถันเรื่องการแต่งตัวเวลาไปพบปะเจรจากับชาวเวียดนามด้วย

   แน่นอนครับ เราควรสวมชุดที่สุภาพเรียบร้อย เสื้อผ้าหน้าผมดูสะอาดตาเรียบร้อย ไม่ยับยู่ยี่ โดยผู้ชายควรสวมเสื้อเชิ้ตสีพื้น ผูกเนกไท และสวมสูท สำหรับผู้หญิงก็ควรสวมชุดสูทเช่นกัน อย่างไรก็ตาม หากเป็นช่วงฤดูร้อนอาจไม่ต้องสวมสูทก็ได้ครับ และสิ่งที่ต้องระวังอย่างมากแม้ว่าเราจะรู้สึกว่าเป็นเรื่องเล็กๆก็ตามคือ อย่าเผลอปลดกระดุมเสื้อเม็ดบนสุดออกนะครับ เพราะจะดูไม่สุภาพในสายตาของชาวเวียดนาม ไม่ว่าทั้งหญิงหรือชาย

   ในการเจรจาธุรกิจกับชาวเวียดนามนั้น ควรใช้ล่ามที่พูดภาษาเวียดนามได้ รวมทั้งล่ามควรมีความรู้ในเรื่องธุรกิจด้วย โดยในช่วงแรกของการเจรจา เราควรเริ่มจากการกล่าวคำขอบคุณที่คู่เจรจายินดีให้เข้าพบ และในระหว่างการเจรจาก็ไม่ควรพูดอ้อมค้อมวกไปเวียนมา ควรใช้เวลาที่เหมาะสมพูดคุยให้ตรงประเด็นถึงการเข้ามาพบ

   สิ่งที่คนไทยต้องเข้าใจให้มากๆถึงปฏิกิริยาของคู่เจรจาชาวเวียดนาม เขามักจะตอบตกลงและพยักหน้ารับ เข้าตำรา “always say yes” เพื่อแสดงให้เห็นว่าใส่ใจกับคำพูดของอีกฝ่าย แต่ไม่ได้หมายความว่าชาวเวียดนามจะตอบรับตกลงในทุกเรื่องที่พูดคุยกัน ทั้งนี้ในระหว่างการเจรจามักจะมีการเสิร์ฟของว่าง พร้อมทั้งเครื่องดื่มชาหรือกาแฟ เราควรรับประทานหรือทิ้งไว้โดยไม่แตะต้องเลย เพื่อเป็นการรักษามรรยาทและถือเป็นการให้เกียรติกับคู่เจรจาด้วย ชาวเวียดนามชอบพูดคุยเรื่องธุรกิจในระหว่างการรับประทานอาหาร การเลือกร้านอาหารดีๆ บรรยากาศดีๆ จะช่วยเสริมการเจรจาให้ประสบความสำเร็จง่ายขึ้นมากครับ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 16:25 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์