กีฬา
100 year

AEC Go On 02/04/59

มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย2 เม.ย. 2559 05:01 น.
SHARE

มาพูดคุยเรื่องการเจรจางานธุรกิจกับหน่วยงานราชการและภาคเอกชนในเวียดนามกันต่อกันเลยดีกว่านะครับ เริ่มต้นการแต่งกายกันว่าเสื้อผ้าหน้าผมที่ต้องเตรียมการเมื่อไปพบปะอย่างเป็นทางการควรทำอย่างไร เพราะความประทับใจของการพบปะกันครั้งแรกจะเริ่มต้นที่ความประทับใจทางสายตา จากการเห็นหน้าตาและการแต่งตัว เราจึงต้องพิถีพิถันเรื่องการแต่งตัวเวลาไปพบปะเจรจากับชาวเวียดนามด้วย

แน่นอนครับ เราควรสวมชุดที่สุภาพเรียบร้อย เสื้อผ้าหน้าผมดูสะอาดตาเรียบร้อย ไม่ยับยู่ยี่ โดยผู้ชายควรสวมเสื้อเชิ้ตสีพื้น ผูกเนกไท และสวมสูท สำหรับผู้หญิงก็ควรสวมชุดสูทเช่นกัน อย่างไรก็ตาม หากเป็นช่วงฤดูร้อนอาจไม่ต้องสวมสูทก็ได้ครับ และสิ่งที่ต้องระวังอย่างมากแม้ว่าเราจะรู้สึกว่าเป็นเรื่องเล็กๆก็ตามคือ อย่าเผลอปลดกระดุมเสื้อเม็ดบนสุดออกนะครับ เพราะจะดูไม่สุภาพในสายตาของชาวเวียดนาม ไม่ว่าทั้งหญิงหรือชาย

ในการเจรจาธุรกิจกับชาวเวียดนามนั้น ควรใช้ล่ามที่พูดภาษาเวียดนามได้ รวมทั้งล่ามควรมีความรู้ในเรื่องธุรกิจด้วย โดยในช่วงแรกของการเจรจา เราควรเริ่มจากการกล่าวคำขอบคุณที่คู่เจรจายินดีให้เข้าพบ และในระหว่างการเจรจาก็ไม่ควรพูดอ้อมค้อมวกไปเวียนมา ควรใช้เวลาที่เหมาะสมพูดคุยให้ตรงประเด็นถึงการเข้ามาพบ

สิ่งที่คนไทยต้องเข้าใจให้มากๆถึงปฏิกิริยาของคู่เจรจาชาวเวียดนาม เขามักจะตอบตกลงและพยักหน้ารับ เข้าตำรา “always say yes” เพื่อแสดงให้เห็นว่าใส่ใจกับคำพูดของอีกฝ่าย แต่ไม่ได้หมายความว่าชาวเวียดนามจะตอบรับตกลงในทุกเรื่องที่พูดคุยกัน ทั้งนี้ในระหว่างการเจรจามักจะมีการเสิร์ฟของว่าง พร้อมทั้งเครื่องดื่มชาหรือกาแฟ เราควรรับประทานหรือทิ้งไว้โดยไม่แตะต้องเลย เพื่อเป็นการรักษามรรยาทและถือเป็นการให้เกียรติกับคู่เจรจาด้วย ชาวเวียดนามชอบพูดคุยเรื่องธุรกิจในระหว่างการรับประทานอาหาร การเลือกร้านอาหารดีๆ บรรยากาศดีๆ จะช่วยเสริมการเจรจาให้ประสบความสำเร็จง่ายขึ้นมากครับ.

ผศ.ดร.ธนวรรธน์ พลวิชัย ผอ.ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

AEC Go Onธนวรรธน์ พลวิชัยศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจเวียดนามธุรกิจน่วยงานราชการหน่วยงานราชการคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้