ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “เมียนมา” ยุคใหม่จะไปทางไหน

  สายล่อฟ้า2 เม.ย. 2559 05:01 น.
  SHARE

  ขณะที่ประเทศไทยได้รับรัฐธรรมนูญฉบับใหม่แต่ก็ยังรอขั้นตอนสุดท้ายคือการทำประชามติว่าจะผ่านหรือไม่ผ่าน แต่ประเทศเพื่อนบ้านใกล้เรือนเคียงอย่างเมียนมาได้ก้าวไปอีกขั้นตอนหนึ่งคือได้รัฐบาลใหม่ ประธานาธิบดีคนใหม่ที่มาจากพลเรือนไม่ใช่ทหารอย่างที่ผ่านมา

  เป็นการเมืองใหม่ในรอบ 50 กว่าปีที่เปลี่ยนผ่านจากทหารมาสู่พลเรือนที่ได้ปกครองประเทศอย่างเต็มตัว

  แม้ว่าจะยังไม่เต็มร้อยเนื่องจากรัฐธรรมนูญได้กำหนดให้ทหารยังคงมีบทบาทในสัดส่วนสมาชิกรัฐสภา 25% และยังได้คุมกระทรวงสำคัญๆอีก 3 กระทรวง

  การบริหารประเทศจะเป็นไปอย่างไรจึงน่าติดตามยิ่ง

  “อู ถิ่น จอ” คนสนิทของนางออง ซาน ซูจี ได้เป็นประธานาธิบดีเต็มตัว และมีนายมินต์ ส่วย นายพลผู้ใกล้ชิดกับ พล.อ.ตาน ฉ่วย อดีตผู้นำทหาร เป็นรองประธานาธิบดีคนที่ 1 นายเฮนรี บัน ทูยา ตัวแทนจากชนกลุ่มน้อยเป็นรองประธานาธิบดีคนที่ 2

  แต่ที่น่าแปลกใจก็คือบทบาทของนางซูจีที่วางบทบาทของตัวเองในฐานะ “ผู้มีอำนาจเหนือประธานาธิบดี”

  เป็นผู้มีอำนาจและผู้มีบารมีตัวจริงเสียงจริง

  ที่ว่าแปลกใจก็เพราะรัฐบาลชุดใหม่นี้ นางซูจีเข้าไปเป็นรัฐมนตรีถึง 4 กระทรวง คือ รัฐมนตรีต่างประเทศ รัฐมนตรีพลังงานและการไฟฟ้า รัฐมนตรีศึกษา และรัฐมนตรีประจำทำเนียบประธานาธิบดี

  ยังมีท่าทีว่าจะแก้ไขกฎหมายเพื่อให้มีตำแหน่งนายกฯเพิ่มขึ้นมาอีกเพื่อที่จะได้ดำรงตำแหน่งนี้อีกด้วย

  หรือแม้กระทั่งจะให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อให้มีคุณสมบัติเป็นประธานาธิบดีเต็มตัวอันเป็นความต้องการสูงสุด

  การเมืองเรื่องอำนาจมันก็เป็นเยี่ยงนี้แล...

  แน่นอนว่าฝ่ายทหารเองที่แสดงท่าทีว่าต้องการให้ประเทศเดินหน้าต่อไปได้ด้วยการดำเนินนโยบายในลักษณะที่เรียกว่า “ปรองดองเพื่อชาติ”

  แต่ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นจากการที่นางซูจีต้องการได้ “อำนาจ” อย่างเต็มที่ ย่อมทำให้ทหารมองเห็นแล้วว่าอะไรเป็นอะไร เกิดอะไรขึ้น

  นั่นย่อมทำให้ฝ่ายทหารเล็งเห็นแล้วว่าจากนี้ไปคงนั่งบนภูดูความเป็นไปของนางซูจีเพื่อรอเวลาน่าจะดีที่สุด

  “เดี๋ยวส้มก็หล่นมาเอง”...ทำนองนั้น

  แม้ว่ารัฐบาลเมียนมาชุดใหม่จะได้บริหารประเทศ แต่ยังขาดอำนาจเบ็ดเสร็จเด็ดขาด เนื่องจากกองทัพ ซึ่งมีอำนาจและบริหารประเทศมาอย่างยาวนานถึง 50 ปี ยังคงอิทธิพลทางการเมืองอยู่และยังคุมอำนาจฝ่ายกระทรวงมหาดไทย กลาโหม และยังมีส่วนสำคัญในด้านความมั่นคงอันเกี่ยวเนื่องกับชนกลุ่มน้อย

  และในเชิงการบริหารนั้นรู้ดีว่านางซูจียังไม่มีประสบการณ์เพียงพอ ยังไม่ได้พิสูจน์ตัวเองว่ามีความสามารถมากน้อยแค่ไหน แม้โดยพื้นฐานด้านเศรษฐกิจของเมียนมาจะมีความแข็งแกร่งเพราะมีทรัพยากรธรรมชาติไม่ว่าจะเป็นป่าไม้ ก๊าซ น้ำมันจำนวนมาก ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้การพัฒนาเศรษฐกิจเดินไปข้างหน้าได้

  แต่รอยเชื่อมต่อระหว่างรัฐบาลชุดเก่าชุดใหม่โดยเฉพาะนโยบายด้านเศรษฐกิจและข้อตกลงต่างๆที่ทำไว้กับประเทศที่เข้าไปลงทุนหรือทำข้อสัญญาเอาไว้จะทำอย่างไรต่อไป

  ปัญหาชนกลุ่มน้อยก็ยังเป็นเรื่องสำคัญ เนื่องจากท่าทีของนางซูจีต่อเรื่องนี้ยังไม่มีจุดยืนที่ชัดเจน เพราะที่ผ่านมาพยายามที่จะเลี่ยงพูดถึงมาตลอด

  ดูเหมือนง่ายแต่คงไม่ง่ายแน่.

  “สายล่อฟ้า”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กล้าได้กล้าเสียสายล่อฟ้าเมียนมาอู ถิ่น จอประธานาธิบดีเมียนมาอองซาน ซูจีเศรษฐกิจเมียนมาคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 06:57 น.