ไลฟ์สไตล์
100 year

แค่หมากบนกระดาน

หมัดเหล็ก2 เม.ย. 2559 05:01 น.
SHARE

โค้งสุดท้ายของโรดแม็ป คสช. ที่จะนำไปสู่ การเลือกตั้งในกลางปี 2560 จะเป็นการชี้ชะตาอนาคตประเทศไทยสำหรับทิศทางที่จะเดินต่อไป ร่างรัฐธรรมนูญฉบับมีชัย ฤชุพันธุ์ ไม่ใช่คำตอบว่าประเทศไทยจะมีการปฏิรูปหรือถดถอย เพราะสาระสำคัญของร่างรัฐธรรมนูญไม่ใช่อยู่ที่บทบัญญัติของกฎหมายแต่อยู่ที่ว่าจะทำให้การบริหารปกครองประเทศ นำไปสู่ความสงบสุขของประชาชน อย่างไรมากกว่า

ประเทศมหาอำนาจที่แผ่ขยายอิทธิพล ทั้งเศรษฐกิจ สังคมและการเมือง ได้ทุกวันนี้ ไม่ใช่เพราะอาวุธแต่เป็นเพราะปัญญา ที่จะเขียนเสือให้วัวกลัวได้อย่างไร จะสร้างบารมีในสังคมโลกให้ยำเกรงได้อย่างไร ซึ่งแท้ที่จริงแล้วไม่ได้ขึ้นอยู่กับสารัตถะของรูปแบบการปกครอง แต่ขึ้นอยู่กับวิธีการปกครองของผู้นำทั้งนั้น

ข่าวแนะนำ

ประเทศรัสเซีย มี ปูติน ประเทศสหรัฐฯมี โอบามา หรือประเทศจีนมีประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ซึ่งไม่น่าแปลกใจเลยที่คนทั่วโลกมักจะจำชื่อผู้นำเหล่านี้ได้ และติดตามบทบาทการทำงาน ก็เพราะการสร้างภาพบารมีในสังคมโลกเพื่อที่จะรักษาความเป็นมหาอำนาจเอาไว้เท่านั้น

ไม่ใช่เรื่องง่ายๆที่จะรักษาความเป็นมหาอำนาจผลพวงจากสงครามโลก ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง แต่การพัฒนาคืออาวุธสำคัญ ความเป็นประชาธิปไตยย่อมมีขอบเขตจำกัดทุกประเทศ แต่ขอบเขตจำกัดที่ว่าต้องไม่กระทบกับสิทธิและเสรีภาพของประชาชนส่วนใหญ่ ขณะเดียวกันก็ต้องมีความเด็ดขาดและความเท่าเทียมในสังคมด้วย

เรา หรือประเทศในอาเซียน หรือประเทศในเอเชีย ไม่ว่า จะเป็น เกาหลี ญี่ปุ่นหรือจีน เองก็เถอะ ถ้าจะวัดบารมีความเป็นมหาอำนาจกับ สหรัฐฯ ยังเทียบกันไม่ได้ เพราะสิ่งหนึ่งที่ยังไม่สามารถที่จะทำได้คือ ประชาชนกับรัฐบาลและกองทัพ เป็นหนึ่งเดียว เป็นเสียงเดียวกัน สนับสนุนซึ่งกันและกัน

ทุกคนรู้หน้าที่ตัวเอง

ประชาชนเป็นใหญ่ ไม่มีโอกาสแม้แต่เปอร์เซ็นต์เดียวที่จะเกิด การปฏิวัติรัฐประหาร หรือการยึดอำนาจจากกองทัพ ซึ่งเป็นการวัดถึงการพัฒนาของประชาธิปไตยที่เป็นมาตรฐานสากลแล้ว

ประเทศไทยยัง เป็นแค่เบี้ยในกระดาน เมื่อไปอยู่ท่ามกลางประเทศมหาอำนาจเหล่านี้ จะบีบก็ตายจะคายก็รอด ถูกต่อรองแทรกซึมกดดันเข้ามาทุกทิศทาง ไม่ว่าจะเป็นการสร้างรถไฟความเร็วสูง การซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ หรือเทคโนโลยีใหม่ ก็ขึ้นอยู่กับการกำหนดทิศทางของประเทศมหาอำนาจเหล่านี้ จะต้องรู้เท่าทันและไม่ตกลงไปในหลุมพรางกับดัก ที่ไม่มีทั้งมิตรแท้และศัตรูที่ถาวร

แต่ถ้ารัฐธรรมนูญ ถ้านโยบายรัฐบาล ถ้ายุทธศาสตร์ประเทศ ยังสลายความขัดแย้งไม่ได้ ยังไม่เป็นอันหนึ่งอันเดียวระหว่างประชาชน รัฐบาล และกองทัพ ยังไล่ล่าคนบางกลุ่ม อย่างไม่ลืมหูลืมตาโดยเอาประเทศเป็นเดิมพัน

ระวังจะตายน้ำตื้น.


หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กโรดแม็ปคสช.ร่างรัฐธรรมนูญฉบับมีชัยปฏิรูปยุทธศาสตร์ประเทศคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 3 ธันวาคม 2563 เวลา 23:50 น.