วันอังคารที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นายกฯ รับรางวัล ส่งเสริมความมั่นคงและความปลอดภัยนิวเคลียร์ ที่สหรัฐฯ

นายกฯ รับรางวัล ส่งเสริมความมั่นคงและความปลอดภัยนิวเคลียร์ ที่สหรัฐฯ

  • Share:

นายกฯ ร่วมงานเลี้ยงอาหารกลางวัน และรับรางวัล Nuclear Industry Summit Awards การประชุมระดับผู้นำ ในฐานะที่ไทยมีบทบาทเข้มข้น ส่งเสริมความมั่นคงและความปลอดภัยนิวเคลียร์ ที่กรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา

เมื่อวันที่ 31 มี.ค.59 ที่ผ่านมา เวลา 12.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ที่ศูนย์การประชุม Walter E. Washington Convention Center กรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ร่วมงานเลี้ยงอาหารกลางวัน และรับรางวัล Nuclear Industry Summit Awards เพื่อเป็นการยอมรับ (recognition) ในฐานะที่ประเทศไทยมีบทบาทอย่างเข้มข้นในระดับโลก ในการส่งเสริมความมั่นคงและความปลอดภัยนิวเคลียร์ ระหว่างการประชุมระดับผู้นำว่าด้วยความมั่นคงทางนิวเคลียร์ ครั้งที่ 4 ณ กรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา

พล.ต.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ประเทศไทยได้รับเกียรติและยอมรับในระดับโลก โดยนายกรัฐมนตรีจะเข้ารับรางวัล Nuclear Industry Summit Awards ในฐานะประเทศที่มีบทบาทนำในระดับโลก ในการกำจัด highly enriched uranium ไม่ให้มีอยู่ในประเทศไทย ร่วมกับ 17 ประเทศทั่วโลก อาทิ บราซิล ชิลี เดนมาร์ก เกาหลีใต้ เป็นต้น โดยไทย ฟิลิปปินส์ และเวียดนาม เป็นสามชาติอาเซียนที่ได้รับรางวัลดังกล่าวนี้ ซึ่งนายกรัฐมนตรีย้ำว่า นอกจากจะเป็นเกียรติแก่ประเทศไทยแล้ว ยังสะท้อนให้เห็นว่าไทยยึดมั่น และปฏิบัติต่อพันธกรณีที่มีแก่ต่างประเทศด้วย

ทั้งนี้ Nuclear Industry Summit จัดขึ้นระหว่างวันที่ 30 มีนาคม - 1 เมษายน 2559 ซึ่งเป็นการจัดงานของภาคเอกชน ที่มีบริษัทชั้นนำของโลกที่ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับวัตถุดิบและเทคโนโลยีนิวเคลียร์ร่วมงาน โดยดำเนินการคู่ขนานไปกับการประชุมระดับผู้นำ และมีผู้ร่วมงานกว่า 400 คน ทั้งผู้เข้าร่วมการประชุมระดับผู้นำฯ จาก 52 ประเทศ 4 องค์การระหว่างประเทศ คือ สหประชาชาติ ทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ องค์การตำรวจสากล และสหภาพยุโรป และผู้แทนระดับสูงของรัฐบาลสหรัฐอเมริกา

รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ยืนยันถึงแนวทางและบทบาทของรัฐบาลไทย ที่ให้ความสำคัญในการมีส่วนร่วมกับประชาคมโลก ในการสร้างสันติภาพของโลกที่ปราศจากภัยก่อการร้ายจากอาวุธนิวเคลียร์อย่างต่อเนื่อง และการร่วมประชุมระดับผู้นำว่าด้วยความมั่นคงทางนิวเคลียร์ ครั้งที่ 4 ของนายกรัฐมนตรีด้วยตนเองในครั้งนี้ เป็นการตอกย้ำถึงความมุ่งมั่นของไทยที่จะร่วมกับผู้นำทั่วโลก ในการเสริมสร้างความมั่นคงทางนิวเคลียร์ เพื่อรักษาโลกให้ปลอดภัยจากนิวเคลียร์ และวัสดุกัมมันตรังสี ไม่ให้ตกอยู่ในการครอบครองของกลุ่มบุคคลไม่พึงประสงค์

อนึ่ง ยูเรเนียม เป็นธาตุชนิดหนึ่ง มีกัมมันตภาพรังสีโดยธรรมชาติ ใช้เป็นเชื้อเพลิงในเครื่องปฏิกรณ์ปรมาณูและระเบิดนิวเคลียร์ ตามธรรมชาติพบยูเรเนียมในปริมาณเล็กน้อยในหิน ดิน น้ำ พืช และสัตว์ รวมทั้งมนุษย์ด้วย ยูเรเนียมส่วนใหญ่ที่นำมาใช้ทางด้านพลเรือน คือใช้เป็นเชื้อเพลิงในโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ โดยทั่วไปจะทำให้อยู่ในรูปของยูเรเนียมเสริมสมรรถนะ (Enriched uranium)

ปัจจุบันกองทัพสหรัฐฯ ได้มีการใช้ประโยชน์จากยูเรเนียมในรูปแบบเป็นอาวุธในการทะลุทะลวง (high-density penetrators) ซึ่งมีความแข็ง สามารถเจาะทำลายเข้าไปในเป้าหมายขนาดใหญ่ อาทิ รถถังและยานเกราะบางแบบได้.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้