ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 02/04/59

โดย กระสุนทอง

อำนาจเงินเหนือกฎหมาย คือการฆาตกรรมความยุติธรรม...หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำวันเสาร์ที่ 2 เมษายน 2559............

วาระด่วนจี๋ ของ คสช. พี่ใหญ่ พี่รอง น้องเล็ก และคณะ มัวรำวงหรือตีกรรเชียงไม่ได้อีกต่อไป คือ ปฏิรูปตำรวจ ก่อนจะ ถูกโห่ อื้ออึง จากสังคมสุจริต............

“กระสุนทอง” ขอแสดงความนับถือ อาจารย์มีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. ที่ทำหน้าที่ กระบอกเสียงสังคม ในที่ประชุมร่วมของ สนช. และ สปท. ในโอกาสชี้แจงร่างรัฐธรรมนูญ ฉบับทำประชามติ............

ขอแสดงความนับถือในประเด็น การปฏิรูป ซึ่ง อาจารย์มีชัย เน้นย้ำปฏิรูปตำรวจ ให้เสร็จใน 1 ปี ก่อนที่ตำรวจจะเสื่อมทรุดไปมากกว่าทุกวันนี้ อันจะเป็น อุปสรรคสำคัญ ทำให้การปฏิรูปเรื่องอื่นๆ ยิ่งยากขึ้นไปอีก............

ครับ...ตำรวจคือ ต้นทาง ของกระบวนการ ยุติธรรม เปรียบกับการติดกระดุมเสื้อ หากติดผิด เม็ดแรก เม็ดอื่นๆก็จะ ผิดไปด้วย............

ตำรวจเป็นผู้บังคับใช้กฎหมาย กฎหมายจะศักดิ์สิทธิ์ หรือไม่ อยู่ที่ตำรวจ หาก การบังคับใช้กฎหมายไม่มีประสิทธิภาพ หรือถูก อำนาจเงิน หรืออำนาจทั้งที่ “สว่าง” และ “มืด” บิดเบือน ต่อให้ กฎหมาย ดีเลิศ ขนาดไหนก็ ไม่ศักดิ์สิทธิ์............

ปัจจุบัน อำนาจกำกับดูแลตำรวจ เป็นของ นายกฯ ประยุทธ์ จันทร์โอชา แต่ในทางปฏิบัติแบ่งงาน รองนายกฯ ประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็นผู้ใช้อำนาจแทน สังคมสุจริตชนมีสิทธิ์ตั้งคำถาม ตั้งแต่ คสช.ยึดอำนาจไว้ อีก 2 เดือนจะครบ 2 ปี ทำไม ไม่ปฏิรูปตำรวจ ซะที พระเดชพระคุณเอ๋ย............

ตัวอย่างสะท้อนความ เน่าเฟะ การบังคับใช้กฎหมายของตำรวจ ที่สังคมเต็มไปด้วย คำถาม และวิพากษ์วิจารณ์กัน สนั่นเมือง ตอนนี้ เช่น คดีเบนซ์ชนฟอร์ด 2 ศพ กรณี เมาหลังขับ คดีทายาทกระทิงแดง ขับชนตำรวจ สน.ทองหล่อตาย และ คดี “แพรวา” ขับชนหล่นโทลล์เวย์ 9 ศพ............

เหล่านี้ บวกกับพฤติกรรมอื่นๆ ของตำรวจที่สุจริตชน “ส่ายหัว” จิปาถะ ยังเป็น “ตัวเร่ง” ปฏิรูปไม่พออีกหรือ...หือ............

ใช่...บรรดาคดี “ตัวเร่ง” ปฏิรูปตำรวจที่หยิบยกนี้ ถ้าจะ มองลึก ไปที่ “ต้นตอ” ก็ต้องถือเป็นอุทาหรณ์สะท้อนการ เลี้ยงดู บ่มเพาะ กล่อมเกลา ลูกหลาน ของครอบครัวด้วย ค่านิยมเงินเหนืออื่นใด สมควรต้อง ปฏิรูป กันหรือยัง............

โรดแม็ป คืนอำนาจให้ประชาชน ภารกิจเปลี่ยนผ่านวิกฤติประเทศของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และคณะ คสช. ระยะต่อไปนี้จะได้กลิ่นอายของ การขออำนาจประชาชน ตามครรลองประชาธิปไตยมากขึ้นตามลำดับ............

จังหวะแรกคือการขอให้ประชาชนไปใช้สิทธิ ลงคะแนนประชามติรัฐธรรมนูญ ฉบับปราบโกง 7 เม.ย.นี้............

จังหวะ 2 คือขอให้ไปใช้สิทธิ เลือกตั้ง ส.ส. ตัวแทนอำนาจ กลางปี-ปลายปี 2560 เพราะไม่ว่ารัฐธรรมนูญ จะผ่านประชามติหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์–พล.อ.ประวิตร ตอกย้ำยืนยัน จัดให้มี เลือกตั้ง แน่นอน............

เพียงแต่ถ้ารัฐธรรมนูญ ผ่านประชามติ คสช.ก็ได้รับความชอบธรรม เต็มร้อย ถ้าไม่ผ่านจะเหลือความชอบธรรม ครึ่งเดียว หรืออาจ เกินครึ่ง ขึ้นอยู่กับ รัฐธรรมนูญของ คสช.โดยตรง ที่ใช้จัดเลือกตั้งนั้น มี “หนวด” หนาหรือบาง............

บรรยากาศ การแสดงออก ถูกลิดลอนสิทธิ์ เข้มข้นยิ่งขึ้น “กระสุนทอง” มองที่ปัจจัยเหตุ ความจำเป็น อยากให้ประชาชนช่วยกันชั่งน้ำหนัก เพื่อ ตัดไฟแต่ต้นลม ควบคุมสถานการณ์ ไม่ให้เกิดความขัดแย้งรุนแรงขึ้นมาอีก จำเป็น ต้องระวังป้องกันการ สุมฟืนจุดไฟ หรือไม่............

เอาละ...แม้น้ำหนักของความจำเป็น มีมาก แต่ “ความพอดี” ก็สำคัญไม่ยิ่งหย่อนกว่า “ความจำเป็น” การใช้อำนาจพิเศษของ พล.อ.ประยุทธ์ จึงต้องกำชับระดับ “ปฏิบัติ” ให้อยู่ในระดับที่สังคมส่วนใหญ่ “รับได้” อย่าคิดว่าอำนาจเท่านั้นคือ สูตรสำเร็จ ทุกกรณี ............

นักการเมือง ก็เช่นกัน พึงตระหนักว่า เพราะ การเมืองเลวร้าย ใช่ไหม “นักการเมือง” จึงถูกมองเป็น “ผู้ร้าย” ไปมากเหลือเกิน ถ้าการเมืองไม่ทำร้ายชาติ ไม่ปล้นชาติ ประชาชนไม่ยอมให้ ทหาร เข้ามาใช้อำนาจพิเศษ ให้ เสียความรู้สึก ............

ข่าวร้องทุกข์ ร้านอาหารเปิดใหม่ “ซูห์ริง” ในซอยเย็นอากาศ 3 สน.ทุ่งมหาเมฆ มีการร้องเรียนจากคนในซอย เดือดร้อนสัญจรเข้า–ออกไม่สะดวก เพราะซอยแคบอยู่แล้วยังมีรถลูกค้าร้านอาหาร จอดกินช่องจราจร อีก ............

ส่วนกรณี ดัดแปลงบ้าน เป็นร้านอาหาร ควรมีคำตอบว่า ถูกต้องหรือไม่ มี จนท.หรือ คนมีสี รู้เห็นเป็นใจ ปากว่าตาขยิบอยู่หรือเปล่า เพราะก่อนเปิดร้านชาวบ้านไม่เดือดร้อน............

ข่าวทั่วไปประจำวันนี้ 09.00 น. สถาบันพัฒนาสื่อสารมวลชนและการประชาสัมพันธ์ จัดสัมมนาเชิงปฏิบัติการ “การประชาสัมพันธ์ภายในและเขียนแผนประชาสัมพันธ์” ที่โรงแรมอลิสซาเบธ............

14.00 น.งานเปิดตัว Event Hall open House สวนลุมไนท์บาร์ซา รัชดาภิเษก สำรองที่นั่งที่ คุณบอย 08-1585-1685............

สำนักพิมพ์ที่รัก จะเปิดตัวหนังสือนิยายชุด “คางาวะ รักพาไป” วันที่ 7 เม.ย.นี้ 12.00 น. ที่เวทีเอเทรียม ศูนย์ฯ สิริกิติ์ มี 4 เรื่องคือ หนาวบ่มรัก โดย อุมารินทร์, ฤดูหวานรัก โดย เชอริณ, ที่สุดคือรัก โดย ปราณธร, พรหมรัก โดย ริญจน์ธร............

มูลนิธิธรรมดีและสำนักพิมพ์ดีเอ็มจีของ ดนัย จันทร์เจ้าฉาย จัดทริปตามรอย สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช และ หลวงปู่ทวด นครศรีธรรมราช-สงขลา นมัสการพระบรมธาตุเจดีย์ ไหว้พระวัดสำคัญ และชมแหล่งท่องเที่ยว 8-10 เม.ย. รายละเอียด 0-2685-2255............

พระราชทานเพลิงศพ สมถวิล อัครไพศาล มารดา รัชนี นพเมือง รอง ผจก.ใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ วัดพระศรี-มหาธาตุ 17.00 น. 3 เม.ย. และพระราชทานเพลิงศพ ณรงค์ จุ้ยสำราญ ที่วัดโสมนัส วิหาร วันที่ 3 เม.ย. เวลา 15.30 น. ............

พระราชทานเพลิงศพ คุณแม่เตียง แซ่เตีย มารดา อังคณา ไชยมนัส ปิลันธน์โอวาท วัดเทพศิรินทราวาส 17.00 น. 9 เม.ย.นี้............

"กระสุนทอง"

1 เม.ย. 2559 10:14 1 เม.ย. 2559 10:21 ไทยรัฐ