โรคต่อมลูกหมากกับชายสูงวัย (ตอนที่ 1) ต่อมลูกหมากคืออะไร

ข่าว

  โรคต่อมลูกหมากกับชายสูงวัย (ตอนที่ 1) ต่อมลูกหมากคืออะไร

  คณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี

   1 เม.ย. 2559 10:20 น.

   มนุษย์เราตั้งแต่แรกเกิดจนเข้าสู่วัยกลางคน โรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ก็จะแวะเวียนมาหา ไม่มีใครสามารถหลีกหนีไปได้ เช่นเดียวกับโรคของต่อมลูกหมาก ซึ่งมักพบในชายที่มีอายุ 40–50 ปีขึ้นไป

   ต่อมลูกหมากเป็นอวัยวะที่อยู่ใต้กระเพาะปัสสาวะ ต่อมนี้จะโอบล้อมรอบท่อปัสสาวะไว้ในวัยหนุ่ม โดยมีขนาดประมาณผลวอลนัต และจะขยายขนาดมากขึ้นตามอายุที่เพิ่มขึ้น ถ้าส่วนที่ขยายใหญ่นั้นไปกดเบียดบริเวณท่อปัสสาวะ ก็จะส่งผลให้มีอาการปัสสาวะลำบาก หรือปัสสาวะไม่พุ่งตามมาได้

   โรคต่อมลูกหมากโต เป็นโรคที่พบได้บ่อยในผู้ชายที่มีอายุมากกว่า 50 ปี จากการศึกษาพบว่า ในผู้ชายที่มีอายุประมาณ 60 ปี จะมีโอกาสตรวจพบโรคต่อมลูกหมากโตได้ประมาณร้อยละ 50–60 โดยความเสี่ยงจะเพิ่มมากขึ้นตามอายุที่เพิ่มขึ้น ซึ่งอาจสูงถึงร้อยละ 80 ในผู้ชายที่มีอายุ 80 ปีขึ้นไป ทั้งนี้อาการของผู้ป่วยแต่ละคนอาจมากน้อยต่างกัน ไม่ได้ขึ้นอยู่กับขนาดที่โตเพียงอย่างเดียว แต่ขึ้นอยู่กับตำแหน่งที่ไปกดทับด้วย โดยถ้าไปกดเบียดท่อปัสสาวะพอดีก็อาจมีอาการมากได้

   การรักษาโรคต่อมลูกหมากโตนั้นมีหลายวิธี โดยมักจะเริ่มด้วยการรับประทานยาก่อน ในปัจจุบันมียาหลายชนิดที่ให้ผลการรักษาค่อนข้างดี และผลข้างเคียงไม่มาก แต่หากรักษาด้วยการรับประทานยาแล้วไม่ได้ผล แพทย์จะพิจารณารักษาด้วยวิธีการผ่าตัด เพื่อนำเนื้อต่อมลูกหมากส่วนที่ปิดกั้นท่อปัสสาวะออก ทำให้ผู้ป่วยปัสสาวะได้คล่องมากขึ้น

   วิธีที่ดีที่สุดคือ หมั่นเฝ้าระวังและสังเกตอาการต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับสภาพร่างกายของเรา หากมีอาการที่ผิดปกติเกิดขึ้น ควรรีบปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการวินิจฉัยที่ถูกต้อง ให้รู้ถึงสาเหตุ และสามารถปฏิบัติตัวได้ถูกต้อง ก่อนที่อาการต่างๆ เหล่านั้นจะลุกลามมากเกินเยียวยา

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 15:41 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์