ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  คนกรุงเฮ! มีน้ำประปา

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 เม.ย. 2559 07:40 น.
  SHARE

  พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยหลังประชุมคณะกรรมการอำนวยการบูรณาการแก้ปัญหาวิกฤติภัยแล้ง 2558/59 ว่า การบริหารจัดการน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภค ระบบนิเวศ และการเกษตรเพียงพอจนถึง ก.ค. และยืนยันว่าการประปาไม่เคยหยุดผลิตน้ำประปาในช่วงน้ำทะเลหนุนสูง ถึงแม้ค่าความเค็มในแม่น้ำเจ้าพระยาจะสูงขึ้น ทำให้ต้องหยุดสูบน้ำเจ้าพระยาในบางครั้ง แต่ทางการประปานครหลวงจะดึงน้ำดิบที่สำรองมาใช้หมุนเวียนเพื่อผลิตน้ำประปาก่อน และยืนยันว่าจะมีน้ำเพียงพอใช้สำหรับประชาชนในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑลแน่นอน

  นายธนศักดิ์ วัฒนฐานะ ผู้ว่าการการประปานครหลวง (กปน.) เปิดเผยว่า การประปานครหลวงมีกำลังผลิตน้ำประปาในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑลจำนวน 3.6 ล้านลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) และมีกำลังการผลิตน้ำประปาทั่วประเทศจำนวน 5.1 ล้าน ลบ.ม.ต่อวัน โดยปริมาณน้ำจะเพียงพอในเขตกรุงเทพมหานคร และกรุงเทพฯ ฝั่งตะวันออกแน่นอน

  “เรื่องน้ำทะเลหนุนสูงส่งผลให้น้ำเจ้าพระยาที่สถานีสูบน้ำสำแลมีค่าความเค็มเกินมาตรฐาน ทางประปายืนยันว่ามีน้ำดิบสำรองใช้อยู่ และค่าความเค็มขึ้นสูงมีช่วงระยะเวลาสั้นๆเท่านั้น ทั้งนี้ การประปามีแหล่งน้ำสำรองจากแม่น้ำแม่กลองที่สามารถดึงน้ำมาใช้ได้ ซึ่งถ้าค่าความเค็มเกินกว่า 0.5 ก็ยังสามารถนำมาผลิตน้ำประปาได้ และจะไม่หยุดผลิตน้ำประปาแม้ว่าค่าความเค็มจะสูงขึ้นเท่าใด”

  นายทองเปลว กองจันทร์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารจัดการน้ำและอุทกวิทยา กล่าวว่า จากค่าพยากรณ์อุทกศาสตร์ ระบุว่าในเดือน เม.ย.น้ำเค็มจะเริ่มลดลงตามลำดับ และจะเพิ่มขึ้นในวันที่ 8-10 เม.ย. ช่วงก่อนสงกรานต์ ซึ่งจะต้องเฝ้าระวังกันต่อไป และสำหรับเขื่อนอุบลรัตน์ยังมีปริมาณเก็บกักน้ำต่ำสุดเพื่อผลิตไฟฟ้าถึง 175 ล้าน ลบ.ม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวเศรษฐกิจฉัตรชัย สาริกัลยะการประปาผลิตน้ำประปาน้ำทะเลหนุนสูงความเค็มในแม่น้ำเจ้าพระยาธนศักดิ์ วัฒนฐานะทองเปลว กองจันทร์ข่าวไทยรัฐออนไลน์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 31 ตุลาคม 2563 เวลา 07:14 น.