ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  คลังกดดันแบงก์ลดดอกเงินกู้ สั่ง บสย.อุ้มแผงลอยฝ่าวิกฤติ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 เม.ย. 2559 07:20 น.
  SHARE

  นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังอยากให้ธนาคารพาณิชย์ปล่อยสินเชื่อให้กับผู้ประกอบการรายย่อย อัตราดอกเบี้ยต่ำ เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการรายย่อยเข้าถึงแหล่งเงินทุนและได้รับต้นทุนที่ลดลง เนื่องจากขณะนี้ ธนาคารพาณิชย์จะเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้เศรษฐกิจขยายตัวได้ต่อเนื่อง เพราะหากช่วยเหลือผู้ประกอบการรายย่อยเข้าถึงแหล่งเงินทุน เพื่อเสริมสภาพคล่องได้มากขึ้น ก็ทำให้ภาคธุรกิจขนาดเล็ก ทั้งหาบเร่แผงลอย หรือร้านค้าขนาดย่อยเติบโตต่อไปได้ ซึ่งพบว่ามีผู้ประกอบการรายย่อยประสบปัญหาการขาดการเข้าถึงแหล่งเงินทุนจำนวนมาก โดยปัจจุบันเอสเอ็มอีกว่า 2.7 ล้านราย แต่เข้าถึงแหล่งเงินทุนได้เพียง 500,000 รายเท่านั้น

  ทั้งนี้ บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) ได้ลงนามร่วมกับ 17 สถาบันการเงิน ผ่านการดำ เนินงานโครงการค้ำประกันสินเชื่อเพื่อผู้ประกอบการรายย่อย ระยะที่ 2 วงเงินค้ำประกัน 13,500 ล้านบาท เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการรายย่อยที่มีการทำธุรกิจ กลุ่มพ่อค้า แม่ค้า ตลาดสด แผงลอย ร้านขายของชำ ร้านตัดผม ร้านขายอาหารและเครื่องดื่ม เป็นต้น ที่ได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจชะลอตัวและลดปัญหาการกู้เงินนอกระบบ โดยคาดว่าจะช่วยผู้ประกอบการรายย่อยได้ 135,000 ราย โดยมอบหมายให้นายนิธิศ มนุญพร กรรมการและผู้จัดการทั่วไป บสย. ไปหารือร่วมกับธนาคารพาณิชย์ เพื่อปรับปรุงหลักเกณฑ์และเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพมากขึ้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวเศรษฐกิจสมชัย สัจจพงษ์ธนาคารพาณิชย์ปล่อยสินเชื่อผู้ประกอบการรายย่อยดอกเบี้ยต่ำช่วยเหลือแหล่งเงินทุนข่าวไทยรัฐออนไลน์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้