ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สรรพากรกล่อมร้านทองเสียภาษี!

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 เม.ย. 2559 06:01 น.
  SHARE

  นายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า วันนี้ (1 เม.ย.) ได้เชิญผู้ค้าทองคำมาหารือเพื่อหาแนวการแก้ไขการเสียภาษีซื้อขายทองคำให้ถูกต้องและครบถ้วน เนื่องจากปีนี้กรมสรรพากรได้เริ่มใช้บัญชีเล่มเดียว หรือ One Account ซึ่งจะส่งผลให้การลงบัญชีต้องมีความถูกต้องทั้งรายรับและรายจ่าย เพราะที่ผ่านมา กรมสรรพากรยอมรับว่าการลงบัญชีของบรรดาร้านค้าทองคำและผู้ส่งออกทองคำของไทยมีปัญหามาก แม้ว่ากฎหมายจะยกเว้นไม่เก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต) กับผู้ประกอบการก็ตาม เนื่องจากทองคำถือเป็นเงินตรารูปแบบหนึ่ง โดยผู้ประกอบการทองคำจะเสียภาษีแวตจากรายได้ของค่ากำเหน็จของทองรูปพรรณ และกำไรที่เกิดจากส่วนต่างของทองคำแท่งเท่านั้น

  นายประสงค์กล่าวว่า ธุรกิจทองคำในประเทศที่มีความซับซ้อนมากและมีเงินทุนหมุนเวียนปีละ 400,000-500,000 ล้านบาท และมีการส่งออก-นำเข้าไม่น้อยกว่า 200,000 ล้านบาทต่อปี โดยมีผู้ประกอบการรายใหญ่ของประเทศไทยมีเพียง 4-5 ราย และมีผู้นำเข้า-ส่งออกทองคำประมาณ 75 ราย แต่ไปเกี่ยวกับร้านค้าทองคำ (ร้านตู้แดง) มากกว่า 7,000 แห่งทั่วประเทศ ซึ่งปัจจุบันร้านค้าทองคำเหล่านี้ ไม่ได้ซื้อ-ขายทองคำเพียงอย่างเดียว แต่ยังทำธุรกิจรับจำนำทองอีกด้วย

  “ปัญหาของธุรกิจทองคำคือ มีการซื้อขายเปลี่ยนมืออยู่ตลอดเวลา มีทั้งซื้อทองเก่ามาขายต่อหรือซื้อทองเก่าหลอมใหม่ โดยผู้ประกอบการส่วนใหญ่มักนิยมจดทะเบียนเป็นบุคคลธรรมดาไม่ได้เป็นบริษัทนิติบุคคล เพราะสะดวกและไม่ต้องลงบัญชีอีกด้วย แต่จากนี้ไป กระทรวงการคลังมีนโยบายเรื่องการชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ จะเริ่มดำเนินการในเดือน ก.ค.นี้ ในส่วนกรมสรรพากรจะเริ่ม ก.ย. 2559 ซึ่งทำให้การเสียภาษีรูปแบบเดิมทำไม่ได้อีกแล้ว การหารือในครั้งนี้ ไม่ได้มีเป้าหมายจะเพิ่มรายได้จากร้านค้าทองคำ เพราะที่ผ่านมา การจดทะเบียนเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดานั้น ทำเป็นแบบเหมาจ่ายเสียภาษีเดือนละ 20,000 บาท หรือ 22,000 บาท”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวเศรษฐกิจประสงค์ พูนธเนศผู้ค้าทองคำภาษีซื้อขายทองคำกรมสรรพากรOne Accountบัญชีเล่มเดียวลงบัญชีธุรกิจทองคำซื้อขายเปลี่ยนมือข่าวไทยรัฐออนไลน์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563 เวลา 00:50 น.