ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  คุมเข้มประมูล 900 ใหม่

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 เม.ย. 2559 05:40 น.
  SHARE

  นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) มีมติเห็นชอบปรับปรุงร่างหลักเกณฑ์การประมูลคลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์ใหม่ เพื่อนำเสนอบอร์ด กสทช.พิจารณาอนุมัติในวันที่ 5 เม.ย.นี้ และนำไปเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นสาธารณะ (ประชาพิจารณ์) ในวันที่ 22 เม.ย. เพื่อให้เปิดประมูลเคาะราคาวันที่ 24 มิ.ย.59

  สำหรับรายละเอียดของร่างหลักเกณฑ์เงื่อนไขการประมูล ได้แก่ ราคาเริ่มต้นการประมูลที่ราคา 75,654 ล้านบาท ซึ่งเป็นราคาที่บริษัท แจส โมบาย บรอดแบนด์ จำกัด ไม่ยอมมาชำระเงินค่าประมูล การกำหนดวงเงินค้ำประกันเป็นหนังสือค้ำประกันจากสถาบันการเงิน (แบงก์การันตี) วงเงิน 3,783 ล้านบาท หรือ 5%ของราคาเริ่มต้นประมูล การเคาะราคาแต่ละครั้งละ 152 ล้านบาท หากมีผู้เข้าร่วมประมูลเพียงรายเดียว ก็เดินหน้าประมูลได้ และยืนยันการเคาะราคาเพื่อเป็นผู้ชนะประมูลได้ ส่วนกรณีความรับผิดชอบกรณีผู้ชนะไม่มาชำระเงินนอกจากจะยึดเงินค้ำประกัน 3,783 ล้านบาท และเงินค่าเสียหายอีก 11,348 ล้านบาท หรือ 15% ของมูลค่าคลื่นที่ได้ประเมินไว้ตั้งแต่คราวที่ผ่านมา กรณีมีผู้เข้าประมูล 2 ราย เมื่อรายแรกไม่มาชำระเงิน สามารถเรียกผู้เสนอราคารายที่ 2 มาเป็นผู้ชนะประมูลได้ เป็นต้น ซึ่งถือเป็นกฎเกณฑ์ที่เข้มข้นรัดกุมมากยิ่งขึ้น

  นายฐากรกล่าวว่า ได้รายงานให้ที่ประชุมบอร์ด กทค.รับทราบผลการหารือของคณะทำงานพิจารณาความรับผิดกรณีแจส โมบาย ไม่มาชำระเงินค่าประมูลนั้น จะเชิญผู้บริหารระดับสูงของแจส โมบาย มาให้ข้อเท็จจริงในวันที่ 5 เม.ย.นี้ อีกทั้งสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาด หลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) และตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (กลต.) จะไปตรวจสอบข้อมูลหุ้นในเครือบริษัท จัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) ด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวเศรษฐกิจฐากร ตัณฑสิทธิ์ประมูลคลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์กสทช.เปิดประมูลประชุมบอร์ดข่าวไทยรัฐออนไลน์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 09:00 น.