ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รบ.พม่าดันซูจีเป็น “ที่ปรึกษาใหญ่” ตำแหน่งคล้ายนายกฯ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 เม.ย. 2559 06:00 น.
  SHARE

  (ภาพ: AP)

  เมื่อ 31 มี.ค. รัฐบาลใหม่เมียนมาเตรียมเสนอร่างกฎหมายให้นางอองซาน ซูจี ผู้นำพรรคสันนิบาตชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) อยู่ในสถานะ “ที่ปรึกษาแห่งรัฐ” หรือ “ที่ปรึกษาประธานาธิบดีแห่งชาติ” เพื่อให้ทำหน้าที่ บทบาทคล้ายนายกรัฐมนตรี หลังนายถิ่น จอ วัย 69 ปี คนสนิทของนางซูจี สาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีพลเรือนคนแรกในรอบ 54 ปี เมื่อ 30 มี.ค. ก่อนรัฐบาลใหม่ขึ้นกุมอำนาจ เมื่อ 1 เม.ย.

  บทบาทหน้าที่ของซูจีในฐานะที่ปรึกษาแห่งรัฐ จะทำให้เธอสามารถกำกับดูแล ประสานงานหรือการบริหารใดๆของรัฐบาลได้หลายด้าน รวมถึงพบปะหารือกับใครก็ได้ที่ต้องการ คาดว่าร่างกฎหมายใหม่นี้จะถูกเสนอต่อรัฐสภาภายใน 2-3 สัปดาห์ข้างหน้า โดยบทบาทใหม่ของนางซูจีถูกกำหนดขึ้นเพื่อปกป้องเธอไม่ให้ขัดรัฐธรรมนูญจากกรณีถือครองอำนาจมากเกินไป ก่อนหน้านี้ ซูจีระบุว่าเธอจะกำกับดูแลกระทรวงการต่างประเทศ สำนักงานประธานาธิบดี กระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงพลังงานและไฟฟ้า ส่วนฝ่ายทหารซึ่งยึดเก้าอี้ในรัฐสภา 25% ตามรัฐธรรมนูญปี 2551 ยังกำกับดูแลกระทรวงหลัก คือกลาโหม มหาดไทย และกิจการพรมแดน

  นักวิเคราะห์ชี้ว่า การที่รัฐบาลเอ็นแอลดีตั้งตำแหน่งใหม่ให้นางซูจีเผย ให้เห็นถึงความขัดแย้งระหว่างพรรคเอ็นแอลดีและทหารในเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งมีมาตราห้ามซูจีเป็นประธานาธิบดี.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เมียนมาร่างกฎหมายอองซาน ซูจีที่ปรึกษาแห่งรัฐที่ปรึกษาประธานาธิบดีแห่งชาติพรรคสันนิบาตชาติเพื่อประชาธิปไตยเอ็นแอลดีนายกรัฐมนตรีถิ่น จอสาบานตนประธานาธิบดีรัฐบาลใหม่ข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 11:34 น.