สอศ.สอบวินัยผู้บริหารสอนนอกที่ตั้ง

ข่าว

  สอศ.สอบวินัยผู้บริหารสอนนอกที่ตั้ง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   1 เม.ย. 2559 05:01 น.

   ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยว่า ตามที่สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ได้ตั้งคณะทำงานตรวจสอบวิทยาลัยอาชีวศึกษาที่เปิดสอนระบบเทียบโอนประสบการณ์ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) และประกาศนียบัตรวิชาชีพขั้นสูง (ปวส.) นอกที่ตั้ง พบว่ามีวิทยาลัยอาชีวศึกษาของรัฐและเอกชนกว่า 10 แห่ง ได้มีการเปิดสอนเทียบโอนนอกที่ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ซึ่งตนได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงและตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยผู้บริหารแล้ว 1 แห่ง เพราะถือว่าฝ่าฝืนนโยบายห้ามให้มีการเปิดสอนเทียบโอนนอกที่ตั้ง นอกจากนี้ ภายในสัปดาห์หน้าจะมีการตั้งคณะกรรมการสอบวินัยเพิ่มอีก โดยระหว่างการสอบสวนทางวินัยได้ให้ผู้บริหารย้ายออกนอกพื้นที่แล้ว

   เลขาธิการ กอศ.กล่าวอีกว่า ส่วนการดำเนินการกับวิทยาลัยอาชีวศึกษาเอกชนนั้น ตนขอดูข้อกฎหมาย พ.ร.บ. โรงเรียนเอกชน พ.ศ.2542 ก่อน แต่เบื้องต้นจะเชิญผู้บริหารวิทยาลัยมาทำความเข้าใจ อย่างไรก็ตาม ในปีการศึกษา 2559 ผู้จบการศึกษาระดับ ปวช.และ ปวส.จะต้องเข้ารับการประเมินมาตรฐานวิชาชีพของ สอศ. ดังนั้น หากเด็กที่ไปเรียนเทียบโอนนอกที่ตั้งซึ่งใช้เวลาเรียนเพียง 1 ปี และไม่มีการฝึกงานกับสถานประกอบการก็จะไม่มีสิทธิเข้ารับการประเมินดังกล่าว อีกทั้งจะไม่ได้รับใบรับรองคุณวุฒิวิชาชีพ ซึ่งจะทำให้วุฒิการศึกษาที่ได้มาจากการเทียบโอนนอกที่ตั้งไม่สามารถนำไปใช้สมัครงานได้ ซึ่ง สอศ.ได้ส่งหนังสือกำชับไปยังผู้บริหารวิทยาลัยอาชีวศึกษาทุกแห่งห้ามไม่ให้จัดเทียบโอนนอกที่ตั้งอย่างเด็ดขาด เพราะเป็นนโยบายของ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ที่ต้องการให้ สอศ.ดูแลคุณภาพมาตรฐานเด็กสายอาชีพ โดยต้องมีทักษะฝีมือตรงตามความต้องการของสถานประกอบการ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 03:06 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์