ไลฟ์สไตล์
100 year

สอศ.สอบวินัยผู้บริหารสอนนอกที่ตั้ง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 เม.ย. 2559 05:01 น.
SHARE

ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยว่า ตามที่สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ได้ตั้งคณะทำงานตรวจสอบวิทยาลัยอาชีวศึกษาที่เปิดสอนระบบเทียบโอนประสบการณ์ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) และประกาศนียบัตรวิชาชีพขั้นสูง (ปวส.) นอกที่ตั้ง พบว่ามีวิทยาลัยอาชีวศึกษาของรัฐและเอกชนกว่า 10 แห่ง ได้มีการเปิดสอนเทียบโอนนอกที่ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ซึ่งตนได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงและตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยผู้บริหารแล้ว 1 แห่ง เพราะถือว่าฝ่าฝืนนโยบายห้ามให้มีการเปิดสอนเทียบโอนนอกที่ตั้ง นอกจากนี้ ภายในสัปดาห์หน้าจะมีการตั้งคณะกรรมการสอบวินัยเพิ่มอีก โดยระหว่างการสอบสวนทางวินัยได้ให้ผู้บริหารย้ายออกนอกพื้นที่แล้ว

เลขาธิการ กอศ.กล่าวอีกว่า ส่วนการดำเนินการกับวิทยาลัยอาชีวศึกษาเอกชนนั้น ตนขอดูข้อกฎหมาย พ.ร.บ. โรงเรียนเอกชน พ.ศ.2542 ก่อน แต่เบื้องต้นจะเชิญผู้บริหารวิทยาลัยมาทำความเข้าใจ อย่างไรก็ตาม ในปีการศึกษา 2559 ผู้จบการศึกษาระดับ ปวช.และ ปวส.จะต้องเข้ารับการประเมินมาตรฐานวิชาชีพของ สอศ. ดังนั้น หากเด็กที่ไปเรียนเทียบโอนนอกที่ตั้งซึ่งใช้เวลาเรียนเพียง 1 ปี และไม่มีการฝึกงานกับสถานประกอบการก็จะไม่มีสิทธิเข้ารับการประเมินดังกล่าว อีกทั้งจะไม่ได้รับใบรับรองคุณวุฒิวิชาชีพ ซึ่งจะทำให้วุฒิการศึกษาที่ได้มาจากการเทียบโอนนอกที่ตั้งไม่สามารถนำไปใช้สมัครงานได้ ซึ่ง สอศ.ได้ส่งหนังสือกำชับไปยังผู้บริหารวิทยาลัยอาชีวศึกษาทุกแห่งห้ามไม่ให้จัดเทียบโอนนอกที่ตั้งอย่างเด็ดขาด เพราะเป็นนโยบายของ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ที่ต้องการให้ สอศ.ดูแลคุณภาพมาตรฐานเด็กสายอาชีพ โดยต้องมีทักษะฝีมือตรงตามความต้องการของสถานประกอบการ.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวการศึกษาชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ตรวจสอบวิทยาลัยอาชีวศึกษาเปิดสอนระบบเทียบโอนนอกที่ตั้งเปิดสอนเทียบโอนนอกที่ตั้งข่าวไทยรัฐออนไลน์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 3 ธันวาคม 2563 เวลา 23:44 น.